Dùng xăng hun chuột đồng, một bệnh nhi cấp cứu vì bỏng nặng
Chiều 12/4, Thạc sỹ, bác sỹ Đặng Thị Thanh Thúy, Phó Trưởng Khoa Bỏng -Tạo hình, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh cho biết bệnh nhi Kim T, 14 tuổi, ngụ huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 ngày 30/3 trong tình trạng bỏng nặng, toàn thân phù nề, vết bỏng lan khá rộng, chiếm 31% cơ thể gồm toàn bộ hai cánh tay và phần thân trên; trong đó nghiêm trọng nhất là hai cánh tay, có nơi vết bỏng sâu độ 2 - độ 3.
Nhận thấy bệnh nhi có dấu hiệu nhiễm trùng, các bác sỹ đã điều trị bằng kháng sinh, sau đó tiến hành phẫu thuật cắt lọc ghép da. Tuy nhiên, do vết bỏng lan rộng, dự kiến, các bác sỹ sẽ phải tiến hành ghép da thêm 3-4 lần nữa.
“Dù sau này có điều trị khỏi nhưng các vùng da ở các khớp ngón tay và khuỷu tay của bệnh nhi sẽ bị co rút, ảnh hưởng rất lớn đến chức năng vận động sau này”, bác sỹ Thanh Thúy cho biết thêm.
Theo lời kể của chị Kim Thị S, mẹ của bé Kim T, ngày 29/3, Kim T ghé nhà chú chơi đúng lúc đứa em họ 13 tuổi đang dùng rơm để đốt hun chuột đồng. Do rơm bị ướt, ngọn lửa cháy quá nhỏ, em họ của Kim T đã lấy can xăng tưới vào, bất ngờ lửa bùng lên.
Theo phản xạ, em họ Kim T hất văng can xăng đang cầm trên tay nhưng không ngờ trúng vào người Kim T và em bị ngọn lửa bén vào người. Quá hoảng sợ, Kim T nhảy xuống mương nước gần đó để lửa tắt và sau đó được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh. Do mức độ bỏng quá nghiêm trọng, bệnh nhi được chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
Chị Kim Thị S cho biết, ở Trà Vinh và các tỉnh miền Tây Nam bộ, vào thời điểm này trong năm, người dân vẫn có tập quán dùng rơm hun chuột đồng, thỉnh thoảng có người sử dụng xăng, dầu để làm mồi đốt nhưng không ngờ con chị lại gặp tai nạn do tập quán này.
Do vậy, các bác sỹ khuyến cáo người dân không nên dùng các nhiên liệu như xăng, dầu, cồn để làm mồi đốt bởi các nhiên liệu này dễ bùng thành ngọn lửa lớn, rất nguy hiểm, có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng không lường trước được./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Bình Dương: Tai nạn lao động làm 8 công nhân bị bỏng nặng
13:41' - 14/03/2017
Tai nạn lao động nói trên xảy ra tại Công ty cổ phần thép Nam Kim (Nhà máy thép Nam Kim 2) trong khu công nghiệp Đồng An 2, phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
-
Đời sống
Dầu văng khiến 3 công nhân bị bỏng nặng
13:50' - 10/03/2017
Ông Phạm Đức Thuận, Chủ tịch UBND thị trấn An Bài, huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình xác nhận, ngày 10/3, một vụ tai nạn lao động đã xảy ra trên địa bàn thị trấn khiến 3 công nhân bị bỏng.
-
Đời sống
Bình gas bị rò rỉ bất ngờ bắt lửa khiến 3 người bị bỏng nặng
19:47' - 03/03/2017
Các nạn nhân trong vụ rò rỉ khí gas này nhập viện trong tình trạng đen vùng mặt, bị choáng và rất đau đớn do các vết bỏng gây ra.
-
Đời sống
Kết quả xử lý vụ nữ sinh trường THPT Phan Đình Phùng bị bỏng nặng
14:08' - 15/02/2017
Liên quan đến vụ nữ sinh trường THPT Phan Đình Phùng bị bỏng nặng, Hội đồng kỷ luật Sở GD-ĐT Hà Nội đã đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách đối với Hiệu trưởng nhà trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Đêm vùng lũ
06:21'
Chính quyền địa phương, người dân và lực lượng chức năng đã nhanh chóng hỗ trợ nơi ăn ở tạm, tiếp tế thực phẩm, giúp sinh viên và các hộ dân ổn định trước mắt, chờ nước rút.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm an toàn, phòng chống ngộ độc trong bão, lụt
21:58' - 08/10/2025
Bộ Y tế đã có văn bản đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người dân vùng bị ảnh hưởng bão lũ không sử dụng gia súc, gia cầm chết làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm.
-
Đời sống
Hà Nội: Khẩn trương sơ tán người dân vùng ngập lụt tại xã Trung Giã đến nơi an toàn
18:10' - 08/10/2025
Nhiều tuyến đường trong thôn An Lạc, xã Trung Giã đã ngập sâu buộc lực lượng chức năng phải huy động phương tiện chuyên dụng cùng hàng chục cán bộ, chiến sĩ tham gia hỗ trợ vận chuyển người, tài sản.
-
Đời sống
Nhiều tuyến phố Hà Nội vẫn chìm trong ngập úng
15:19' - 08/10/2025
Tính đến ngày 8/10, dù thời tiết tại Hà Nội đã hửng nắng trở lại, nhưng do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ cơn bão số 11, nhiều khu vực trên địa bàn thành phố vẫn còn bị ngập úng.
-
Đời sống
Đưa cấp cứu đột quỵ đến gần hơn với người dân
14:54' - 08/10/2025
Ngày 8/10, Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long tổ chức Hội nghị Mạng lưới cấp cứu và điều trị đột quỵ.
-
Đời sống
Đình làng Tú Luông: Nơi lưu giữ hồn quê miền biển
13:06' - 08/10/2025
Sáng 8/10 (ngày 17/8 âm lịch), tại di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia Đình làng Tú Luông, phường Tiến Thành (tỉnh Lâm Đồng), rất đông người dân địa phương và vùng lân cận tham dự Lễ tế thu.
-
Đời sống
Nước rút đến đâu, Cao Bằng khắc phục đến đó
12:33' - 08/10/2025
Sáng 8/10, mực nước các sông trên địa bàn tỉnh Cao Bằng đã rút, nhưng chậm, nhiều khu phố vẫn ngập sâu. Hiện lực lượng chức năng và người dân cùng chung tay dọn dẹp những đoạn đường phố nước đã rút.
-
Đời sống
Cao Bằng trắng đêm chống lũ
11:30' - 08/10/2025
Đêm 7/10, khi người dân tỉnh Cao Bằng vẫn chưa khắc phục xong hậu quả cơn bão số 10 thì lại phải gồng mình chống chọi với cơn lũ lịch sử lớn nhất trong nhiểu thập kỷ qua.