Được phê duyệt, vaccine ngừa COVID-19 sẽ có mặt tại Canada sau 24h
Ông Sean Marett, phụ trách mảng thương mại của công ty công nghệ sinh học BioNTech (Đức) cho biết, vaccine của có thể được vận chuyển tới Canada trong vòng 24 tiếng sau khi các cơ quan chức năng Canada cấp phép lưu hành vaccine này.
Vaccine do Pfizer và đối tác BioNTech đồng phát triển dự kiến sẽ là vaccine đầu tiên được chấp thuận ở Canada, mặc dù quốc gia này đã ký hợp đồng cung cấp với bảy nhà sản xuất.
Hôm thứ Năm tuần trước, giới chức y tế Canada thông báo về khả năng sẽ phê duyệt vaccine trong “tuần tới”. Canada dự kiến sẽ tiếp nhận 6 triệu liều vaccine đầu tiên từ Pfizer và Moderna Inc trong quý I/2021, đủ tiêm cho ba triệu người trong tổng số khoảng 38 triệu dân của Canada.
Theo hợp đồng giữa Pfizer và BioNTech với Canada, hai nhà sản xuất thuốc sẽ chịu trách nhiệm phân phối vaccine – vốn cần được bảo quản ở nhiệt độ khoảng -75oC.
Marett cho biết ông không coi việc phân phối vaccine là một thách thức ở nhiệt độ thấp như vậy tại các quốc gia rộng lớn như Canada hoặc Mỹ vì đây không phải là một công nghệ mới. Ông Marett cho biết thêm, từ kinh nghiệm ở Vương quốc Anh, “chúng tôi đã thấy mọi việc diễn ra khá suôn sẻ”. Vương quốc Anh đã phê duyệt vaccine phòng COVID-19 của Pfizer vào tuần trước.
Làn sóng lây nhiễm thứ hai đang bùng phát mạnh tại Canada, với tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 tại nước này đã lên tới 408.921 người, trong đó có 12.589 ca tử vong.
Ontario, tỉnh đông dân nhất Canada, đã ghi nhận số ca nhiễm cao kỷ lục – 1.924 ca – trong ngày 6/12. Đây là ngày thứ hai liên tiếp mốc kỷ lục về số ca nhiễm mới trong một ngày bị phá vỡ (ngày 5/12 Ontario có 1.859 ca nhiễm mới). Tính đến thời điểm hiện nay, COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của 3.772 người ở tỉnh Ontario.
Trong thời gian từ ngày 27/11-3/12, tính trên quy mô toàn quốc, trung bình mỗi ngày Canada có thêm 6.168 ca nhiễm mới, với 74.596 người được xét nghiệm mỗi ngày.
Bà Theresa Tam, người đứng đầu Cơ quan y tế công cộng Canada cho biết, COVID-19 đang lây lan rộng ở mọi lứa tuổi, với tỷ lệ nhiễm cao ở tất cả các nhóm tuổi.
Tuy nhiên, trên toàn quốc, tỷ lệ nhiễm vẫn cao nhất ở những người từ 80 tuổi trở lên, những người có nguy cơ bị biến chứng nặng. Điều đáng lo ngại là số ca bệnh đang gia tăng ở các vùng sâu, vùng xa của đất nước, nơi các dịch vụ y tế không được trang bị đầy đủ để ứng phó với các trường hợp khẩn cấp, phức tạp.
>>>Dịch COVID-19: Thủ tướng Canada cảnh báo về sức ép với hệ thống y tế
Tin liên quan
-
Thị trường
Nga phát triển hơn 10 loại vaccine
07:35' - 07/12/2020
Ngoài 3 loại vaccine ngừa bệnh COVID-19 đã được biết đến, các chuyên gia Nga đang phát triển ít nhất 10 loại vaccine khác.
-
Kinh tế & Xã hội
Việt Nam sẽ thử nghiệm giai đoạn 1 vaccine COVID-19 từ ngày 10/12
08:23' - 06/12/2020
Đến thời điểm này, các nhà sản xuất vaccine COVID-19 trong nước đang nỗ lực đẩy mạnh tiến độ triển khai nghiên cứu tiến tới thử nghiệm tiền lâm sàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủ đô Moskva bắt đầu tiêm đại trà vaccine COVID-19
18:05' - 05/12/2020
Ngày 5/12, Nga bắt đầu tiêm vaccine Sputnik V cho người dân thủ đô Moskva thông qua hệ thống 70 cơ sở y tế, đánh dấu đợt tiêm chủng đại trà đầu tiên để ngăn ngừa căn bệnh COVID-19.
-
Ý kiến và Bình luận
WHO cảnh báo tâm lý tự mãn khi có vaccine phòng COVID-19
14:18' - 05/12/2020
Ngày 4/12, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo chỉ riêng việc triển khai tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 sẽ không thể đẩy lùi đại dịch.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Lào Cai tạo bước ngoặt từ sản xuất sang kinh tế lâm nghiệp
12:30'
Trong giai đoạn 2021-2025, lâm nghiệp Lào Cai đã chứng kiến bước chuyển mình mạnh mẽ, từ sản xuất truyền thống sang phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.
-
Kinh tế & Xã hội
Công bố quyết định của Bộ Chính trị điều động, chỉ định 2 Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa
12:16'
Sáng 17/9, Tỉnh ủy Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị công bố các Quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
-
Kinh tế & Xã hội
Giá thịt bò tăng trở lại, nông dân Vĩnh Long mạnh dạn đầu tư
11:11'
Thị trường bò thịt tại Vĩnh Long hiện có nhiều tín hiệu khởi sắc khi giá bò hơi tăng trở lại sau giai đoạn giảm sâu.
-
Kinh tế & Xã hội
Trung Quốc bảo đảm dịch vụ vận tải dịp nghỉ lễ Trung Thu và Quốc khánh
11:10'
Bộ Giao thông Vận tải Trung Quốc triển khai kế hoạch tổng thể dịp lễ Quốc khánh và Trung Thu, tập trung siết an toàn giao thông, nâng cao dịch vụ hành khách, bảo đảm lưu thông vận tải và logistics.
-
Kinh tế & Xã hội
Đồng Tháp: Cây khoai môn thành ‘đòn bẩy’ kinh tế nông hộ
10:17'
Tỉnh Đồng Tháp hiện có vùng chuyên canh khoai môn tập trung ở xã Mỹ An Hưng cùng các xã lân cận với diện tích khoảng 1.400-1.500 ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng 25.000-30.000 tấn.
-
Kinh tế & Xã hội
Vĩnh Long quyết liệt giải ngân, lan tỏa chính sách đến vùng xa
10:16'
Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Long cho biết, năm 2025 là năm cuối thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn I (2021-2025).
-
Kinh tế & Xã hội
Ngành đường sắt giảm giá 10% vé tàu cho tân sinh viên
10:16'
Từ nay đến hết ngày 31/10/2025, ngành đường sắt áp dụng chính sách giảm giá cho tân sinh viên, học viên nhập học mùa thi năm 2025.
-
Kinh tế & Xã hội
Lễ tang nguyên Bộ trưởng Lê Huy Ngọ sẽ diễn ra vào sáng 18/9
09:42'
Nguyên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (nay là Bộ Nông nghiệp và Môi trường) Lê Huy Ngọ đã từ trần vào hồi 03 giờ 56 phút ngày 16/9/2025 (tức ngày 25/7/ năm Ất Tỵ), hưởng thọ 88 tuổi.
-
Kinh tế & Xã hội
Xây dựng điểm đến đẳng cấp quốc tế thu hút du khách tới Quảng Ninh
09:36'
Trong 8 tháng của năm 2025, Quảng Ninh đã thu hút hơn 16,2 triệu lượt khách du lịch, với doanh thu đạt hơn 41.000 tỷ đồng.