Dịch COVID-19: Thủ tướng Canada cảnh báo về sức ép với hệ thống y tế

10:12' - 05/12/2020
BNEWS Thủ tướng Trudeau cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng căng thẳng và sức ép gia tăng đối với các bệnh viện và nhân viên y tế, và kêu gọi tất cả người dân Canada nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/12 nhận định số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại nước này (đã vượt mốc 400.000 ca) là “quá cao”, trong bối cảnh tỉnh Alberta đang chứng kiến số ca tăng với tốc độ “đáng báo động”, nơi đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ ca bệnh trên đầu người.

Thủ tướng Trudeau cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng căng thẳng và sức ép gia tăng đối với các bệnh viện và nhân viên y tế, và kêu gọi tất cả người dân Canada nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh. Thủ tướng Trudeau thừa nhận một kỳ nghỉ lễ “khó khăn ”sắp tới.
Chỉ trong vòng 18 ngày, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Canada đã tăng thêm 100.000, sau khi chạy qua mốc 300.000 ca hôm 16/11. Trong khi đó, kể từ khi dịch bệnh khởi phát tại Canada đến khi số ca nhiễm ghi dấu cột mốc 100.000 là khoảng 6 tháng. Tính đến thời điểm hiện nay, đại dịch COVID-19 đã cướp đi 12.496 sinh mạng tại Canada.
Thủ tướng Trudeau và Bộ trưởng phụ trách mua sắm và dịch vụ công Anita Anand đang phải đối mặt với các câu hỏi về thời điểm Canada sẽ phê duyệt và phân phối một số loại vaccine phòng COVID-19 được cho là sắp được triển khai ở các quốc gia khác.

Bộ trưởng Anand cho biết Canada đã tăng lượng đặt hàng với Moderna và dự kiến sang năm 2021 sẽ có ít nhất 40 triệu liều từ công ty công nghệ sinh học này của Mỹ – con số cao gấp đôi so với mức được đảm bảo trước đó.
Trong khi đó, Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI) đã hoàn thiện hướng dẫn về việc đối tượng nào sẽ được tiếp cận đầu tiên với vaccine khi vaccine được phép lưu hành. NACI khuyến nghị các tỉnh/vùng lãnh thổ nên dành những liều vaccine đầu tiên cho người cao tuổi và nhân viên làm việc tại các nhà dưỡng lão.

Theo NACI, ban đầu cần ưu tiên tiêm vaccine cho những người từ 80 tuổi trở lên, sau đó giảm giới hạn độ tuổi theo từng bước 5 năm đến 70 tuổi khi nguồn cung có sẵn. Trong danh sách ưu tiên tiêm vaccine còn có: nhân viên chăm sóc y tế và cộng đồng thổ dân.
Canada dự kiến vào đầu năm 2021 sẽ có tổng cộng sáu triệu liều vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech COVID-19, nếu các vaccine này được cấp phép lưu hành ở "xứ sở lá phong".

 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục