BNEWS Thủ tướng Trudeau cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng căng thẳng và sức ép gia tăng đối với các bệnh viện và nhân viên y tế, và kêu gọi tất cả người dân Canada nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh.
Thủ tướng Canada Justin Trudeau ngày 4/12 nhận định số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại nước này (đã vượt mốc 400.000 ca) là “quá cao”, trong bối cảnh tỉnh Alberta đang chứng kiến số ca tăng với tốc độ “đáng báo động”, nơi đang dẫn đầu cả nước về tỷ lệ ca bệnh trên đầu người.
Thủ tướng Trudeau cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng căng thẳng và sức ép gia tăng đối với các bệnh viện và nhân viên y tế, và kêu gọi tất cả người dân Canada nỗ lực hơn nữa để ngăn chặn dịch bệnh. Thủ tướng Trudeau thừa nhận một kỳ nghỉ lễ “khó khăn ”sắp tới.
Chỉ trong vòng 18 ngày, số ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Canada đã tăng thêm 100.000, sau khi chạy qua mốc 300.000 ca hôm 16/11. Trong khi đó, kể từ khi dịch bệnh khởi phát tại Canada đến khi số ca nhiễm ghi dấu cột mốc 100.000 là khoảng 6 tháng. Tính đến thời điểm hiện nay, đại dịch COVID-19 đã cướp đi 12.496 sinh mạng tại Canada.Thủ tướng Trudeau và Bộ trưởng phụ trách mua sắm và dịch vụ công Anita Anand đang phải đối mặt với các câu hỏi về thời điểm Canada sẽ phê duyệt và phân phối một số loại vaccine phòng COVID-19 được cho là sắp được triển khai ở các quốc gia khác.Bộ trưởng Anand cho biết Canada đã tăng lượng đặt hàng với Moderna và dự kiến sang năm 2021 sẽ có ít nhất 40 triệu liều từ công ty công nghệ sinh học này của Mỹ – con số cao gấp đôi so với mức được đảm bảo trước đó.
Trong khi đó, Ủy ban tư vấn quốc gia về tiêm chủng (NACI) đã hoàn thiện hướng dẫn về việc đối tượng nào sẽ được tiếp cận đầu tiên với vaccine khi vaccine được phép lưu hành. NACI khuyến nghị các tỉnh/vùng lãnh thổ nên dành những liều vaccine đầu tiên cho người cao tuổi và nhân viên làm việc tại các nhà dưỡng lão.Theo NACI, ban đầu cần ưu tiên tiêm vaccine cho những người từ 80 tuổi trở lên, sau đó giảm giới hạn độ tuổi theo từng bước 5 năm đến 70 tuổi khi nguồn cung có sẵn. Trong danh sách ưu tiên tiêm vaccine còn có: nhân viên chăm sóc y tế và cộng đồng thổ dân.
Canada dự kiến vào đầu năm 2021 sẽ có tổng cộng sáu triệu liều vaccine của Moderna và Pfizer/BioNTech COVID-19, nếu các vaccine này được cấp phép lưu hành ở "xứ sở lá phong".
Tin liên quan
Trải nghiệm khó quên của một người Canada ở Việt Nam về dịch COVID-19
Cô Sabrina Pinksen, một người Canada đã có những trải nghiệm khó quên tại Việt Nam trong thời gian xảy ra dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luậnBáo chí Singapore: Đối thoại Việt Nam-Singapore hướng tới tăng cường hợp tác công nghệ
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú cùng Bộ trưởng Chan Chun Sing đồng chủ trì Đối thoại Chiến lược Việt Nam-Singapore lần thứ nhất, hướng tới hợp tác công nghệ và phát triển nhân tài.
-
Ý kiến và Bình luậnSửa đổi Luật Dầu khí với tư duy thể chế kiến tạo phát triển
Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Petrovietnam Lê Ngọc Sơn nhìn nhận, điểm quan trọng nhất của dự án Luật Dầu khí sửa đổi là chuyển mạnh từ tư duy quản lý sang tư duy thể chế kiến tạo phát triển.
-
Ý kiến và Bình luậnIran khằng định lập trường trước sức ép kinh tế mới của Mỹ
Iran ngày 20/8 đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về các biện pháp trừng phạt kinh tế mới của Mỹ, cho rằng những biện pháp này gây tác động nghiêm trọng đối với người dân Iran.
-
Ý kiến và Bình luậnEl Nino có thể mạnh kỷ lục, đe dọa "phủ bóng" lên kinh tế toàn cầu
El Nino thường xuất hiện 2-7 năm một lần, nhưng các chuyên gia lưu ý tác động của từng đợt phụ thuộc vào cường độ, thời điểm và điều kiện khí hậu tại từng khu vực.
-
Ý kiến và Bình luậnĐại sứ quán Việt Nam tại Mỹ nỗ lực thúc đẩy tìm kiếm, xác định danh tính hài cốt liệt sĩ
Trong tiến trình khắc phục hậu quả chiến tranh, công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ Việt Nam luôn được Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đặc biệt quan tâm và tích cực thúc đẩy.
-
Ý kiến và Bình luậnHSBC: Điều hành linh hoạt để cân bằng tăng trưởng và ổn định vĩ mô
Kinh tế Việt Nam vẫn có nhiều động lực tăng trưởng, nhưng bài toán điều hành sẽ trở nên thách thức hơn khi tỷ giá, lãi suất, lạm phát và thanh khoản ngày càng liên kết chặt chẽ.
-
Ý kiến và Bình luậnHạn hán nghiêm trọng có thể đẩy giá nguyên liệu tại Đức tăng
Tình trạng hạn hán và mực nước thấp trên các con sông lớn tại Đức, đặc biệt là sông Rhine, đang làm gia tăng nguy cơ gián đoạn vận tải hàng hóa...
-
Ý kiến và Bình luậnMua bán điện trực tiếp (DPPA): Giải pháp chuyển dịch xanh, nâng tầm cạnh tranh quốc gia
Không chỉ là "nam châm" hút dòng vốn ngoại, DPPA còn là chiếc phao cứu sinh cho các doanh nghiệp sản xuất nội địa.
-
Ý kiến và Bình luậnViệt Nam và Ấn Độ vươn lên trên bản đồ hàng không châu Á - Thái Bình Dương
Các dự án sân bay quy mô lớn đang được triển khai tại châu Á - Thái Bình Dương sẽ góp phần thúc đẩy lưu lượng hàng không, trong đó Việt Nam và Ấn Độ nổi lên là những thị trường có tiềm năng lớn.












