Đường dây 500 kV mạch 3: Giải quyết các tồn tại để đóng điện theo kế hoạch

12:32' - 23/07/2020
BNEWS Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) đã tổ chức cuộc họp với các nhà thầu, đơn vị thi công kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3.

Sáng nay (23/7), tại Đà Nẵng, Ban Quản lý dự án các công trình điện Miền Trung (CPMB) đã tổ chức cuộc họp với các nhà thầu, đơn vị thi công kiểm điểm tiến độ triển khai các dự án đường dây 500 kV mạch 3, gồm: Đường dây 500 kV Nhiệt điện Quảng Trạch - Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch; Đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi.

Báo cáo của CPMB cho thấy, đơn vị đang tập trung hoàn thiện các phần việc cuối cùng trong bồi thường giải phóng mặt bằng để các đơn vị tập trung triển khai thi công, kịp tiến độ đóng điện các dự án trong tháng 12/2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, tại dự án đường dây 500 kV Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã kê kiểm xong phần móng, hành lang và bàn giao mặt bằng phần móng. Tháng 9/2020 sẽ hoàn tất bàn giao hành lang tuyến.

Ông Nguyễn Đức Tuyển, Giám đốc CPMB (đơn vị thay mặt Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia - EVNNPT quản lý dự án) cho biết, tồn tại hiện nay của dự án này là đoạn tuyến qua thôn Tây Yên, Yên Thịnh, phường Kỳ Thịnh (khu giáo dân), thuộc địa phận tỉnh Hà Tĩnh có 8 vị trí móng và hành lang tuyến tại khoảng 63-70 chưa giải quyết được vướng mắc, mặc dù Bí thư Tỉnh ủy HàTĩnh đã đi kiểm tra hiện trường và đã có chỉ đạo nhưng đến  nay chưa lập được phương án bồi thường và bàn giao được mặt bằng thi công. Trên thực tế, sau khi hết ảnh hưởng dịch COVID-19 thì hiện nay các địa phương đang tổ chức Đại hội Đảng các cấp nên ảnh hưởng đến phối hợp thực hiện công việc.

Đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi hiện đã kê kiểm xong phần móng, hành lang và bàn giao mặt bằng phần móng. Đến tháng 8 tới sẽ hoàn thành bàn giao hành lang tuyến.

Tồn tại lớn nhất hiện nay của dự án này theo ông Nguyễn Đức Tuyển và việc xác định nguồn gốc đất tại các địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn do chồng lấn đất lâm trường, đất UBND xã, các hộ dân với nhau. Trong khi đó, diện tích đất được giao vượt hạn mức quy định nên đến nay mặc dù đã vận động bàn giao nhiều vị trí móng nhưng các địa phương phê duyệt phương án bồi thường thấp, đặc biệt là khu vực các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên Huế và Quảng Nam.

Cùng với đó, đơn giá bồi thường hỗ trợ chưa được người dân đồng thuận, giá đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất thấp (trung bình khoảng 5.000 đồng/m2) và việc lập thủ tục tái định cư tại các địa phương còn kéo dài như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi… là những tồn tại chưa giải quyết được ở dự án này.

Hiện nay tại hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi chưa được phê duyệt thủ tục chuyển đổi đất rừng do yêu cầu bồi thường rừng và thu hồi đất. Đồng thời, sự phối hợp của địa phương tại các tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế còn hạn chế do cùng lúc địa phương phải thực hiện giải phóng mặt bằng cho cả dự án đường cao tốc Bắc – Nam. Do đó, việc đền bù thi công gặp nhiều khó khăn do người dân yêu cầu đền bù với giá cao nhiều lần so với quy định.

Về thi công xây dựng, hiện đường dây 500 kV Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch đã hoàn thành đào đúc móng, đang hoàn thiện lắp dựng cột và kéo rải dây. Đồng thời nhà thầu đang thi công sân phân phối 500 kV Quảng Trạch và sân phân phối  500 kV Vũng Áng để đến tháng 11/2020 hoàn thành và tháng 12/2020 sẽ nghiệm thu dự án này.

Đối với đường dây 500 kV Quảng Trạch-Dốc Sỏi, đã hoàn thành thi công đào đúc móng, đang tiến hành lắp dựng cột và kéo rải dây; thi công Trạm lặp quang để nghiệm thu dự án trong tháng 9/2020.

Hiện nhà thầu đã giao hàng theo hợp đồng gói thầu cung cấp và vận chuyển dây dẫn, dây chống sét; vật tư thiết bị nhất thứ và phụ kiện; cáp quang và phụ kiện; kháng điện, phụ kiện, cột thép đối với đường dây 500 kV Quảng Trạch-Vũng Áng và sân phân phối 500 kV Trung tâm Điện lực Quảng Trạch.

Hiện CPMB đang cùng với các địa phương phấn đấu để bàn giao dứt điểm phần móng trong tháng 7 này, phần hành lang tuyến trong tháng 8 tới. Các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai kéo dây sẽ tiếp tục giải quyết đến giữa tháng 9/2020. Thi công phần móng sẽ hoàn thành trong tháng 8, dựng cột hoàn thành trong tháng 9 để kéo dây trong tháng 11/2020 và nghiệm thu đóng điện theo kế hoạch trong tháng 12/2020.

“CPMB sẽ hỗ trợ các nhà thầu thi công làm việc với chính quyền địa phương và các hộ dân để đẩy nhanh tiến độ bồi thường phục vụ thi công. Mặc dù vậy, các nhà thầu thi công cần bố trí đủ nhân lực cho công việc này”, ông Tuyển yêu cầu.

Để đáp ứng yêu cầu đóng điện vào cuối năm nay, tại cuộc họp, Giám đốc CPMB yêu cầu các Đơn vị tư vấn giám sát thành lập Ban chỉ đạo tư vấn giám sát và Ban tư vấn giám sát, Tiểu ban tư vấn giám sát cho từng gói thầu, từng địa bàn thi công xây dựng các đường dây 500 kV mạch 3 với thông tin đầy đủ về chức năng, quyền hạn, trách nhiệm của từng thành viên tham gia để có cơ sở phối hợp thực hiện các nội dung công việc trong quá trình tư vấn giám sát, nghiệm thu công trình và thông báo cho các Đơn vị liên quan phối hợp thực hiện.

Bên cạnh đó, các Đơn vị tư vấn giám sát cần bố trí đủ nhân lực giám sát tại công trường để đôn đốc tiến độ thi công, giám sát chất lượng, đặc biệt là phần ngầm, kịp thời phát hiện các sai lệch so với thiết kế nhằm đảm bảo chất lượng công trình; tổ chức nghiệm thu theo quy định. CPMB sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp nhà thầu thi công không đúng thiết kế và không đảm bảo chất lượng. Đồng thời, các Đơn vị tư vấn giám sát đôn đốc tại hiện trường và có báo cáo kịp thời cho CPMB về việc thi công chậm các hạng mục do nguyên nhân chủ quan của nhà thầu.

Bên cạnh đó, CPMB yêu cầu các Đơn vị tư vấn thiết kế thống nhất hồ sơ thiết kế cho từng dự án đảm bảo đồng bộ trong quá trình thi công, tư vấn giám sát, nghiệm thu công trình; xử lý các vướng mắc phát sinh và kịp thời điều chỉnh bản vẽ thiết kế trong quá trình thi công, đảm bảo tiến độ các dự án.

Về phía Đơn vị thi công, CPMB yêu cầu các nhà thầu tăng cường nhân lực và thiết bị trên công trường theo đúng cam kết, tổ chức thi công ngay khi có mặt bằng, đồng thời tranh thủ thời tiết thuận lợi và có giải pháp thi công hợp lý để đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cùng với đó, nhà thầu chủ động làm việc với địa phương và phối hợp chặt chẽ với CPMB tháo gỡ khó khăn vướng mắc về bồi thường phục vụ thi công, không làm chậm tiến độ dự án. Mặt khác, nhà thầu thi công xây lắp cũng cần tăng cường giám sát nội bộ của nhà thầu, có biện pháp tự kiểm soát chất lượng thi công xây dựng theo yêu cầu của thiết kế và quy định của hợp đồng xây dựng, thực hiện nghiêm hệ thống quản lý chất lượng và biện pháp thi công xây dựng đã được Chủ đầu tư/CPMB phê duyệt.

Đối với CPMB, bên cạnh việc thành lập 4 Ban điều hành; 9 Ban Tiền phương tại các tỉnh, thành và 1 Văn phòng đặt tại huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam sẽ thường xuyên làm việc với các địa phương, nhà thầu và các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh trên công trường, đảm bảo công tác điều hành để bàn giao mặt bằng và đẩy nhanh tiến độ thi công theo kế hoạch. Giám đốc CPMB nhấn mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục