Tư vấn giám sát đảm bảo tiến độ và chất lượng đường dây 500kV mạch 3

07:00' - 01/07/2020
BNEWS Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) xác định phải thực hiện tốt công tác tư vấn giám sát để công trình đường dây 500kV mạch 3 đáp ứng tiến độ theo kế hoạch với chất lượng công trình cao nhất.

 

Là đơn vị quản lý địa bàn dài, địa hình phức tạp, trong những năm qua, Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) bên cạnh việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị là quản lý vận hành an toàn lưới truyền tải điện trong điều kiện thời tiết miền Trung - Tây Nguyên luôn khắc nghiệt, đặc biệt là hiện nay nắng nóng liên tục kéo dài. Ngoài ra, PTC2 xác định phải thực hiện tốt công tác tư vấn giám sát để công trình đường dây 500kV mạch 3 đáp ứng tiến độ theo kế hoạch với chất lượng công trình cao nhất.
PTC2 cho biết, trước tình hình phụ tải tăng cao trong những năm gần đây, Chính phủ, Bộ Công Thương đã quyết định xây dựng đường dây 500kV mạch 3 và giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thực hiện. Công ty Truyền tải điện 2 (PTC2) được Tổng Công ty truyền tải điên Quốc gia (EVNNPT) giao nhiệm vụ tư vấn giám sát thi công các đường dây 500kV mạch 3 này như Vũng Áng  - Quảng Trạch; Quảng Trạch - Dốc Sỏi và Dốc Sỏi - Pleiku2.
Theo đó, để triển khai công tác này, Công ty đã tổ chức, đào tạo và bổ sung lực lượng tư vấn giám sát hàng năm. Công ty đã lên kết hoạch đào tạo bổ sung lực lượng tư vấn giám sát tại hiện trường và bổ sung chứng chỉ hành nghề tư vấn giám sát theo quy định đối với cấp điện áp 500kV cho cán bộ, công nhân tham gia công việc này.
Song song với đó, Công ty luôn chủ động phối hợp kiểm tra, kiểm soát tài liệu và kịp thời có ý kiến đối với những nội dung chưa hợp lý, đề nghị đơn vị quản lý dự án yêu cầu tư vấn thiết kế chỉnh sửa phù hợp. Việc thực hiện tư vấn giám sát tại hiện trường thi công luôn được đội ngũ tư vấn giám sát sát sao thực hiện.

Theo đăng ký kế hoạch thi công của đơn vị xây lắp, các tư vấn giám sát sẽ có mặt kịp thời tại công trường thi công và thực hiện chức năng nhiệm vụ theo quy trình hệ thống chất lượng đã được ban hành để giám sát hiện trường, nghiệm thu chuyển bước thi công, xác nhận, cập nhật dữ liệu giám sát phần mềm quản lý đầu tư xây dựng…

Cùng với đó, bộ phận tư vấn giám sát tại Công ty thường xuyên theo dõi sát tình hình thi công và tổ chức kiểm tra công trường định kỳ, đột xuất tại từng vị trí móng, cột…, giải quyết kịp thời các vướng mắc, trực tiếp hướng dẫn, chấn chỉnh và rút kinh nghiệm  về công tác quản lý chất lượng với Tiểu ban tư vấn giám sát truyền tải điện và các đơn vị thi công.
Bên cạnh việc đội ngũ tư vấn giám sát luôn bám sát hiện trường để kịp thời đôn đốc tiến độ, phối hợp với chủ đầu tư và các đơn vị để giải quyết các vướng mắc, PTC2 cũng liên tục đề nghị Ban Quản lý dự án các công trình điện miền Trung, đơn vị được EVNNPT giao quản lý dự án yêu cầu các đơn vị cấp hàng phải sớm khắc phục: Cấp vật tư chậm, cấp thiếu, không đồng bộ… để các Nhà thầu thi công sớm hoàn thiện các hạng mục và đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình các đường dây 500kV mạch 3.
Ngoài ra, PTC2 đã triển khai áp dụng công nghệ 4.0 như sử dụng thiết bị Flycam hỗ trợ trong công tác kiểm tra, giám sát và nghiệm thu các hạng mục trên cao như lắp dựng cột, căng dây lấy độ võng, hành lanh tuyến… Với những cố gắng này, đến nay, các khối lượng thi công do đội ngũ tư vấn giám sát của Công ty thực hiện đã và đang đúng tiến độ được giao.
Với quyết tâm đẩy nhanh tiến độ các công trình gắn biển chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; trong đó có dự án đường dây 500kV mạch 3, hiện nay đơn vị tham gia công trình đã và đang phối hợp chặt chẽ, phấn đấu đẩy nhanh các hạng mục công trình, kịp thời đóng điện để sớm gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng.
PTC2 cũng xác định việc tham gia tư vấn giám sát công trình đường dây 500kV mạch 3 ngay từ đầu là một cơ hội để quản lý tốt về chất lượng nhằm phục vụ tốt cho công tác quản lý vận hành sau này. Đồng thời với việc xây dựng và hoàn thiện công trình, các tồn tại khiếm khuyết sẽ được giám sát sửa chữa chặt chẽ, giảm được tối đa thời gian xử lý tồn tại và sớm hoàn thành nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục