Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã được đóng điện lưới Quốc gia để chạy thử nghiệm
Ngày 8/7, Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông Vận tải) cho biết, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông đã được đóng điện lưới quốc gia và từ đầu tháng 7/2018, Ban Quản lý dự án đường sắt cũng cho chạy thử nghiệm các đoàn tàu ở từng đoạn, hạng mục.
“Hiện các đoàn tàu đang chạy thử ở các khu vực như: đường thử tàu tại Depot, khu gian ga, xưởng kiểm tu… để căn chỉnh đơn động các thiết bị. Sau giai đoạn vận hành thử đơn động, liên động sẽ vận hành thử đoàn tàu trên toàn tuyến vào tháng 8/2018”, đại diện Ban Quản lý dự án đường sắt cho hay. Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông có chiều dài hơn 13km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa (Hà Đông). Toàn bộ 12 nhà ga trên cao và khu Depot dưới mặt đất có đường ray đôi khổ 1.435mm. Dự án có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa. Thời gian khai thác 3-5 phút/chuyến, tương lai 2 phút/chuyến; tốc độ thiết kế tối đa 80 km/h, tốc độ khai thác bình quân là 35 km/giờ. Những ngày gần đây, các đoàn tàu đã được chạy thử nghiệm đơn động trên đường thử tại Deopot. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, dự án sẽ vận hành thử nghiệm toàn tuyến vào tháng 8/2018, sớm hơn 1 tháng so với dự kiến trước đây, để sớm đưa dự án vào vận hành chính thức. Cũng theo Ban Quản lý dự án đường sắt, dự án đến nay đã hoàn thành khoảng 96% khối lượng xây lắp (chưa gồm hạng mục thiết bị) và đang triển khai các hạng như hoàn thiện cầu thanh lên xuống các nhà ga, đường nội bộ, kiến trúc khu Depot, đấu nối thoát nước khu gian ga đường Vành đai 3. Đến nay tổng thầu đã đưa toàn bộ các đoàn tàu và khoảng 95% vật tư, thiết bị đã được đưa về công trường, trong đó đã hoàn thành lắp đặt khoảng 79%. Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông được thực hiện bằng nguồn vốn vay ODA của Trung Quốc. Gói thầu chính của dự án (thiết kế, cung cấp thiết bị, vật tư và xây lắp) do Công ty hữu hạn Tập đoàn cục 6 đường sắt Trung Quốc thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC./.Xem thêm:
>>>Trong tháng 8 sẽ vận hành chạy thử đường sắt Cát Linh - Hà Đông
>>>Hà Nội phân luồng giao thông thi công ga đường sắt tại Kim Mã
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Campuchia thử nghiệm hoạt động vận tải đường sắt sau 45 năm gián đoạn
15:38' - 04/07/2018
Sau 45 năm gián đoạn, ngày 4/7, Campuchia đã thử nghiệm hoạt động vận tải trên tuyến đường sắt từ thủ đô Phnom Penh đến thành phố Poipet giáp biên giới với Thái Lan có tổng chiều dài 385 km.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế 6 tháng: Những con số ấn tượng
14:49' - 29/06/2018
Một nửa chặng đường của năm 2018 đã khép lại. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi, dự báo kinh tế Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức sẽ là những trở ngại cho mục tiêu tăng trưởng cả năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm
15:04' - 28/06/2018
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, thời gian qua, Bộ Giao thông Vận tải nỗ lực đẩy nhanh tiến độ công trình dự án và được đánh giá là một trong những Bộ có tỷ lệ giải ngân cao.
-
Phân tích doanh nghiệp
Hà Nội mở rộng mạng lưới thu hút thêm hành khách đi xe buýt
19:56' - 26/06/2018
6 tháng đầu năm 2018, mạng lưới buýt đã bao phủ 30/30 quận, huyện của Hà Nội với sản lượng hành khách vận chuyển tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Huy động đầu tư phát triển hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội
20:12' - 24/04/2018
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo về chủ trương đầu tư 3 dự án đầu tư xây dựng các tuyến đường sắt đô thị Hà Nội.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietjet được vinh danh giải Vàng phát triển bền vững giao thông vận tải chuẩn ESG
16:32'
Sự kiện đánh dấu 11 năm Hãng hàng không Vietjet thực hiện chuyến bay đầu tiên đến Đài Loan (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Google trở thành “ngôi sao mới” trong cuộc đua AI
09:13'
Theo CNN, Google đang bất ngờ trỗi dậy mạnh mẽ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI), khiến cả OpenAI, Nvidia và Meta phải chú ý.
-
Doanh nghiệp
EVNNPT ủng hộ kinh phí cho 6 tỉnh, thành phố miền Trung, Tây Nguyên khắc phục thiệt hại do thiên tai
18:31' - 12/12/2025
Mưa lũ diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh/thành phố miền Trung và Tây Nguyên, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân.
-
Doanh nghiệp
Rà soát hướng tuyến dự án đường dây 500kV đưa điện từ Cà Mau về Cần Thơ
16:35' - 12/12/2025
Theo báo cáo của UBND tỉnh Cà Mau, Dự án Đường dây 500 kV LNG Bạc Liêu - Thốt Nốt được xây dựng mới với quy mô 2 mạch, có tổng chiều dài khoảng 135,6 km.
-
Doanh nghiệp
Nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam: Dấu ấn đậm nét chuyển đổi số
09:06' - 12/12/2025
Đạm Cà Mau được công nhận là nhà máy thông minh đầu tiên của Petrovietnam, tiên phong ứng dụng AI, IoT và Big Data vào vận hành, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải mạnh mẽ.
-
Doanh nghiệp
Samsung và KT thử nghiệm thành công AI-RAN 6G trên mạng thương mại
08:58' - 12/12/2025
Samsung và KT xác nhận công nghệ 6G AI-RAN hoạt động ổn định trên mạng thương mại, mở đường cho tối ưu hóa kết nối bằng AI trong kỷ nguyên dữ liệu bùng nổ.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Malaysia muốn xây nhà máy điện trấu ở Cần Thơ
14:55' - 11/12/2025
Ngày 11/12, UBND thành phố Cần Thơ làm việc với Tập đoàn Technofit Sdn. Bhd. (Malaysia) về đề xuất đầu tư dự án Nhà máy Điện trấu Hậu Giang với công suất 10 MW.
-
Doanh nghiệp
CMC đề xuất thí điểm ‘Phường AI-X’, mở đường cho AI City tại TP. Hồ Chí Minh
14:27' - 11/12/2025
TP. Hồ Chí Minh đang tìm mô hình đột phá để thúc đẩy kinh tế số và đổi mới sáng tạo. Đề xuất “Phường AI-X” của CMC được xem như bước đi thí điểm quan trọng, mở đường cho tham vọng xây dựng AI City.
-
Doanh nghiệp
TP. Hồ Chí Minh mở cơ hội cho doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ
14:12' - 11/12/2025
Vừa qua, tại phường Bình Dương (TP. Hồ Chí Minh), Hiệp hội Công nghiệp Hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh (HASI) phối hợp với Sở Công Thương TP. HCM tổ chức Hội nghị Kết nối cung - cầu chuỗi cung ứng 2025.

Dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông. Ảnh: TTXVN