Đường sắt Đức tạm dừng do cuộc đình công dài nhất từ trước đến nay
Theo phóng viên TTXVN tại CHLB Đức, cuộc đình công dự kiến kéo dài 6 ngày bắt đầu từ 24/1 của Liên minh lái tầu Đức (GDL) do tranh chấp về số giờ làm việc và tiền lương với Công ty Đường sắt Đức - Deutsche Bahn (DB) có thể ảnh hưởng đến hàng nghìn hành khách và khiến nền kinh tế thiệt hại tới 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) theo đánh giá của bà Tanja Gönner, Giám đốc điều hành Liên đoàn Công nghiệp Đức (BDI).
Ngày 24/1, lái tầu thuộc GDL đã bắt đầu cuộc đình công dài nhất từ trước đến nay khiến các dịch vụ chở khách và vận chuyển hàng hóa trên hệ thống đường sắt DB bị gián đoạn cho tới đầu tuần tới. Các chuyên gia cảnh báo cuộc đình công sẽ có tác động kinh tế nghiêm trọng. Tác động của cuộc đình công ở mỗi địa phương một khác vì ở một số khu vực, dịch vụ vận chuyển đường sắt ít nhất vẫn được vận hành một phần bởi các công ty tư nhân như NationalExpress hay Eurobahn. Tuy nhiên, ngay cả các dịch vụ dự kiến hoạt động bình thường vẫn có thể bị gián đoạn vì vận hành trên hạ tầng đường sắt của DB.
Tại Hamburg, các điều phối viên giao thông cho biết tình trạng ùn tắc giao thông trên đường cao tốc gia tăng do nhiều người phải lái xe đi làm. Ngoài ra, các đường cao tốc còn có thể bị ùn tắc do cùng lúc Hội nông dân cũng lên kế hoạch biểu tình lúc 7 giờ tối (giờ địa phương), với khoảng 100 máy kéo dự kiến sẽ diễu hành vào trung tâm thành phố.Tuy nhiên, áp lực lên GDL cũng đang gia tăng khi các chính trị gia thuộc phe Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo đối lập bảo thủ (CDU/CSU) kêu gọi ban hành luật chặt chẽ hơn để các cuộc đình công ở quy mô lớn như thế này khó có thể diễn ra trong tương lai.
Cuộc đình công kéo dài chưa từng có này cũng bị các bộ phận khác trong ngành đường sắt phê phán, trong đó Liên minh đường sắt chuyên nghiệp, không tham gia các hoạt động đình công, cho rằng việc đình công liên tiếp sẽ khiến nhiều hành khách xa lánh dịch vụ đường sắt trong tương lai. Giám đốc điều hành liên minh Dirk Flege đã kêu gọi cả hai phe giảm nhẹ "cả lời nói và hành động". Đây là cuộc đình công thứ tư của GDL kể từ tháng 11, đánh dấu sự leo thang tranh chấp giữa GDL và DB và diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc đình công trước đó vào ngày 10/1 và 12/1.Ngày 22/1, GDL cho biết đã từ chối đề nghị mới nhất của DB bao gồm tăng lương và thanh toán một lần trợ cấp do lạm phát.
GDL vẫn muốn cắt giảm giờ làm việc hàng tuần đối với người làm theo ca từ 38 giờ xuống 35 giờ mà không bị giảm lương, trong khi DB đề nghị giảm thời gian làm việc xuống còn 37 giờ, bắt đầu từ đầu năm 2026, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu của GDL là không khả thi vì nó làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhân viên hiện có.
Người phát ngôn của DB, Anja Broeker, cho biết, hoạt động đình công kéo dài "là một cuộc tấn công chống lại nền kinh tế Đức" vì nó ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng vật tư cho các nhà máy điện, nhà máy lọc dầu. Mô tả cuộc đình công là "có sức tàn phá mạnh", Bộ trưởng Giao thông Vận tải Volker Wissing cho biết nó sẽ gây thêm áp lực lên chuỗi cung ứng vốn đã quá tải do các cuộc tấn công vào các tuyến đường vận chuyển trên Biển Đỏ của lực lượng Houthis ở Yemen.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam - CHLB Đức tạo động lực trong hợp tác công nghiệp, thương mại và năng lượng
20:47' - 23/01/2024
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân đã có buổi tiếp và làm việc với ông Michael Kellner - Nghị sỹ Quốc hội, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu Liên bang Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống CHLB Đức và Phu nhân tham quan khu di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám
16:25' - 23/01/2024
Trưa 23/1/2024, tại Hà Nội, Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức Frank-Walter Steinmeier và Phu nhân đến tham quan khu di tích lịch sử Văn Miếu - Quốc Tử Giám.
-
Tài chính
Thu nhập của phụ nữ tại Đức thấp hơn nam giới 18%
08:11' - 22/01/2024
Phụ nữ ở Đức kiếm được trung bình 20,84 euro (22,7 USD) mỗi giờ trong năm ngoái. Con số này đối với nam giới là 25,3 euro.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
Ninh Bình tái định vị du lịch biển
11:08'
Du lịch biển Ninh Bình được biết đến với các địa danh như Thịnh Long, Quất Lâm, bãi bồi Kim Sơn… với bờ cát trải dài, rừng sú vẹt xanh mướt, những dải phi lao cùng hệ sinh thái đa dạng, phong phú.
-
Kinh tế tổng hợp
Khách quốc tế đến Việt Nam đạt 6,76 triệu lượt trong quý I/2026
10:26'
Riêng tháng 3/2026, Việt Nam đón gần 2,1 triệu lượt khách quốc tế. Lũy kế 3 tháng đầu năm 2026, tổng lượng khách quốc tế đạt 6,76 triệu lượt, tăng 12,4% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 6/4/2026
07:26'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 6/4, sáng mai 7/4 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Trung Quốc triển khai giấy thông hành điện tử từ 15/4
06:30'
Từ 15/4, Trung Quốc chính thức áp dụng giấy thông hành khu vực biên giới điện tử, thay thế bản giấy nhằm đơn giản hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý xuất nhập cảnh.
-
Kinh tế tổng hợp
Thái Lan mở rộng khung ứng phó khủng hoảng năng lượng
06:00'
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã công bố kế hoạch mở rộng Trung tâm Quản lý và Giám sát chung về tình hình Trung Đông, tập trung vào hỗ trợ người dân và tái cấu trúc năng lượng.
-
Kinh tế tổng hợp
Xung đột Trung Đông: Du lịch Indonesia tìm lối thoát
05:30'
Ngành du lịch Indonesia đối mặt hủy hàng trăm chuyến bay, chi phí tăng cao do bất ổn địa chính trị, song vẫn đặt mục tiêu hút 16-17,6 triệu khách quốc tế nhờ chuyển hướng thị trường.
-
Kinh tế tổng hợp
TP Hồ Chí Minh siết quản lý hơn 6.400 xe tải tự đổ
21:13' - 05/04/2026
Thành phố Hồ Chí Minh đang bước vào đợt cao điểm tăng cường quản lý xe tải tự đổ và xe sơ mi rơ moóc tự đổ từ 15 tấn trở lên, với quy mô rà soát hơn 6.400 phương tiện trên toàn địa bàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Thái Lan điều tra hoạt động tích trữ tái phép nhiên liệu
20:31' - 05/04/2026
Giới chức Thái Lan đang điều tra một công ty vận tải nước ngoài tại Songkhla sau khi phát hiện khoảng 85.000 lít dầu diesel không rõ nguồn gốc, nghi vi phạm quy định quản lý nhiên liệu.
-
Kinh tế tổng hợp
Điện Biên siết chặt phòng cháy rừng, dừng đốt nương
20:30' - 05/04/2026
Trước nguy cơ cháy rừng gia tăng, Điện Biên yêu cầu dừng đốt nương mùa khô, tăng cường trực 24/24 và triển khai đồng bộ giải pháp nhằm hạn chế thiệt hại và bảo vệ rừng bền vững.

Đường sắt Đức lại một lần nữa tạm dừng do cuộc đình công dài nhất từ trước đến nay. Ảnh: AFP/TTXVN