Thu nhập của phụ nữ tại Đức thấp hơn nam giới 18%
Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn báo cáo của Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis), cho biết thu nhập trung bình của phụ nữ ở nước này trong năm 2023 thấp hơn 18% so với nam giới.
Theo báo cáo trên, phụ nữ ở Đức kiếm được trung bình 20,84 euro (22,7 USD) mỗi giờ trong năm ngoái. Con số này đối với nam giới là 25,3 euro.
Số liệu về chênh lệch lương giữa nam và nữ ở Đức bắt đầu được thống kê từ năm 2006 khi mức chênh lệch được xác định là 23%.
Khoảng cách về thu nhập giữa nam và nữ đã giảm dần cho đến năm 2020, xuống còn 18%, và từ đó đến nay không thay đổi.
Mức độ chênh lệch cũng khác biệt giữa các vùng ở Đức. Trong khi chênh lệch lương ở miền Tây nước Đức là 19%, thì tỷ lệ này thấp hơn nhiều ở các bang thuộc CHDC Đức trước đây, chỉ ở mức 7%.
Theo Destatis, thu nhập của phụ nữ bắt đầu tăng chậm lại sau tuổi 30 - độ tuổi trung bình khi sinh con đầu lòng của phụ nữ Đức. Điều này có thể do phụ nữ bị gián đoạn sự nghiệp thường xuyên hơn vì lý do gia đình. Sự thăng tiến nghề nghiệp và tăng lương của họ do vậy cũng giảm đi. Ngoài ra, phụ nữ cũng thường làm việc trong các lĩnh vực và ngành nghề được trả lương thấp hơn nam giới.
Đối với phụ nữ và nam giới làm việc cùng số giờ như nhau, với cùng trình độ chuyên môn, trong cùng loại công việc, số liệu thống kê cho thấy trung bình phụ nữ kiếm được ít hơn 6% so với nam giới.
Khoảng cách về lương giữa nam và nữ vẫn tồn tại không chỉ ở Đức mà còn trên khắp Liên minh châu Âu (EU). Theo Ủy ban châu Âu (EC), ở EU nói chung, phụ nữ được trả lương trung bình thấp hơn 13% so với nam giới cho một công việc như nhau và tiến độ thu hẹp khoảng cách này còn chậm.
Vào tháng 3/2020, EC đã đặt ra chiến lược thu hẹp khoảng cách về lương giữa nam và nữ vào năm 2025. Chỉ thị minh bạch về lương được ban hành vào tháng 6/2023 giúp người lao động có thể xác định xem họ có bị phân biệt đối xử hay không, hoặc giúp người sử dụng lao động đảm bảo rằng họ đang áp dụng các nguyên tắc trả lương bình đẳng cho lao động nam và nữ.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Thu nhập bình quân của lao động Việt Nam đang ở ngưỡng nào?
18:18' - 07/01/2024
Tổng cục Thống kê cho biết, năm 2023, thu nhập bình quân của lao động Việt Nam đạt 7,1 triệu đồng/người/tháng, tăng 6,9% so với năm 2022.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc có thể từ bỏ kế hoạch đánh thuế thu nhập của nhà đầu tư
18:44' - 02/01/2024
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol ngày 2/1 cho biết sẽ nỗ lực loại bỏ một cơ chế thuế mới nhằm giúp thúc đẩy đầu tư vào thị trường chứng khoán trong nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Công bố thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
09:55'
Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đã diễn ra dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
-
Tài chính
Ban hành Thông tư mới về đăng ký kinh doanh tổ chức khoa học, công nghệ
17:59' - 20/12/2025
Thông tư 119/2025/TT-BTC vừa được ban hành sẽ hoàn thiện khung pháp lý về đăng ký kinh doanh cho tổ chức khoa học và công nghệ, đẩy mạnh số hóa thủ tục và nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước.
-
Tài chính
Trung tâm tài chính quốc tế: Thể chế quyết định dòng vốn
15:49' - 20/12/2025
Việc thành lập Trung tâm Tài chính quốc tế được xem là bước đi thể chế quan trọng, trong đó niềm tin pháp lý, minh bạch và khả năng dự báo chính sách là yếu tố quyết định sức hút dòng vốn toàn cầu.
-
Tài chính
Trung Quốc chống thông tin sai lệch liên quan đến thị trường vốn
13:29' - 20/12/2025
Văn phòng Thông tin mạng Trung Quốc (CAC), cơ quan quản lý không gian mạng hàng đầu của nước này, đã triển khai chiến dịch trấn áp thông tin sai lệch trực tuyến liên quan đến thị trường vốn.
-
Tài chính
Đồng USD củng cố sức mạnh trước kỳ nghỉ Giáng sinh
11:19' - 20/12/2025
Đồng USD đã kết thúc tuần giao dịch với vị thế vững chắc hơn, khi tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần 19/12.
-
Tài chính
Nợ công Pháp lập đỉnh mới 3.482 tỷ euro
08:56' - 20/12/2025
Theo số liệu do Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Pháp công bố ngày 19/12, nợ công của Pháp đã lên mức kỷ lục 3.482 tỷ euro (4.078 tỷ USD), tương đương 117,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).
-
Tài chính
Bài toán khó khi đồng nội tệ tăng giá quá mạnh
07:00' - 20/12/2025
Đồng shekel của Israel đang tiến rất gần mức cao nhất trong vòng 4 năm so với đồng USD.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nhật Bản vượt mục tiêu tháng thứ 44 liên tiếp
10:40' - 19/12/2025
Số liệu lạm phát mới công bố củng cố kỳ vọng của thị trường về khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất từ 0,5% lên 0,75% tại cuộc họp trong hai ngày 18-19/12.
-
Tài chính
Bãi bỏ miễn trừ thuế de minimis, ngân sách Mỹ tăng thêm 1 tỷ USD
08:28' - 19/12/2025
Mặc dù việc đóng "kẽ hở" de minimis đã giúp Chính phủ Mỹ tăng đáng kể nguồn thu, nhưng chính sách này cũng tạo ra không ít khó khăn cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Đồng 10, 20 và 50 euro . Ảnh: AFP/TTXVN