Đường sắt Nhật Bản thử nghiệm cổng soát vé nhận dạng khuôn mặt
Ngày 5/11, công ty Đường sắt Đông Nhật Bản (JR East) đã công bố thử nghiệm hệ thống cổng soát vé nhận dạng khuôn mặt cho phép hành khách có ảnh đã đăng ký trước có thể ra vào mà không cần sử dụng thẻ hoặc vé đi lại.
JR East đặt mục tiêu giúp việc di chuyển qua các nhà ga dễ dàng hơn và tăng chi tiêu tại những cửa hàng bên trong nhà ga.
Ông Yoshiyuki Onda, Trưởng đơn vị Phát triển cổng nhận dạng khuôn mặt của JR East, cho biết: “Hệ thống này rất hiệu quả đối với hành khách mang theo hành lý lớn hoặc những người chưa quen sử dụng vé. Chúng tôi đặt mục tiêu tiến hành thử nghiệm thêm và triển khai càng sớm càng tốt”.
Cuộc thử nghiệm sẽ được tiến hành tại ga Nagaoka và ga Niigata, cả 2 đều là điểm dừng của tuyến tàu cao tốc Joetsu Shinkansen, với khoảng 500 tình nguyện viên có thẻ đi lại giữa các ga. Cuộc thử nghiệm sẽ diễn ra từ ngày 6/11 đến hết tháng 3/2026.
Hệ thống của JR East liên kết dữ liệu thẻ ra vào của hành khách với ảnh khuôn mặt đã đăng ký trước, và các camera được lắp đặt tại cổng sẽ kiểm tra khuôn mặt của từng người đi qua.
Tại Niigata, một cổng nhận dạng khuôn mặt đã được lắp đặt trên một cổng soát vé có sẵn. Tại cả hai nhà ga, hành khách có khuôn mặt được nhận dạng có thể đi qua mà không cần chạm vào thẻ giao thông Suica hoặc vé. Nếu một người chưa đăng ký cố gắng đi qua, một giọng nói sẽ nhắc nhở họ lùi lại và đèn đỏ sẽ bật sáng.
Một người đàn ông ở thành phố Niigata, người thường xuyên đi tàu Joetsu Shinkansen đi làm, cho biết: “Có vẻ như sẽ rất tiện lợi, vì tôi sẽ không phải lấy điện thoại thông minh ra mỗi lần nữa”.
JR East cho biết đang có kế hoạch mở rộng phạm vi thử nghiệm.
Ngoài nhận dạng khuôn mặt, JR East cũng đang nghiên cứu các công nghệ như ra vào bằng điện thoại thông minh và định vị. Công ty này dự kiến triển khai các hệ thống này vào khoảng năm 2034, dự kiến triển khai tại các nhà ga không có nhân viên và những nơi không có cổng soát vé.
Vào mùa Xuân năm 2027, JR East sẽ bắt đầu thử nghiệm tương tự bằng cách sử dụng cổng không tiếp xúc tại 5 nhà ga xung quanh ga Shinagawa của Tokyo.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38' - 05/11/2025
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Đời sống
Độc đáo mô hình robot mèo bán hàng tự động tại sân bay Nhật Bản
09:45' - 05/11/2025
Tại cửa hàng “Pickru Store” thuộc Nhà ga số 3 của sân bay Narita (Nhật Bản), có một nhân viên bán hàng lưu niệm vô cùng độc đáo – một chú robot hình mèo.
-
Ngân hàng
Đồng yen trượt dốc và đồn đoán về chính sách của Nhật Bản
16:34' - 04/11/2025
Trên thị trường ngoại hối Nhật Bản, đà mất giá của đồng yen đang tăng tốc và đồng tiền này giảm gần 5% so với đồng USD trong vòng một tháng.
-
Kinh tế xã hội
Nhật Bản thiếu thợ máy ô tô nghiêm trọng
05:30' - 03/11/2025
Giới chuyên gia cảnh báo vấn đề này có thể ảnh hưởng đến an toàn phương tiện, trong bối cảnh điều kiện làm việc khắc nghiệt và mức lương thấp khiến nghề thợ máy ngày càng kém hấp dẫn.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Trao thưởng gần 10 tỷ đồng cho doanh nghiệp tiêu biểu liên kết sản xuất lúa giảm phát thải
19:46' - 19/05/2026
Ngày 19/5, Tổ chức Phát triển Hà Lan (SNV) tổ chức trao giải vụ Hè Thu 2025 (vụ 3), vinh danh 10 doanh nghiệp tiêu biểu trong thực hiện liên kết với các nông hộ nhỏ thực hành canh tác lúa bền vững.
-
Doanh nghiệp
Từ mái nhà dân đến nhà xưởng xanh, Đà Nẵng tăng tốc chuyển dịch năng lượng
17:52' - 19/05/2026
Những ngày này, căn nhà của ông Đàm Văn Hương ở đường Đầm Rong 2, phường Hải Châu gần như luôn mở điều hòa vào ban ngày. Thế nhưng, ông không còn thấp thỏm nhìn đồng hồ điện như trước.
-
Doanh nghiệp
Lai Châu hợp tác tập đoàn Trung Quốc phát triển hạ tầng chiến lược
15:14' - 19/05/2026
Ngày 19/5, tại Trung tâm Hội nghị - văn hóa tỉnh Lai Châu diễn ra lễ ký kết bản ghi nhớ hợp tác giữa Sở Xây dựng tỉnh Lai Châu và Tập đoàn Xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc).
-
Doanh nghiệp
Đồng Tháp đối thoại, tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp
14:28' - 19/05/2026
Ngày 19/5, UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức hội nghị Gặp mặt, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp với các doanh nghiệp trên địa bàn .
-
Doanh nghiệp
Hóa chất Việt Trì tăng tốc chuyển đổi xanh
14:27' - 19/05/2026
Sau 65 năm phát triển, Hóa chất Việt Trì đẩy mạnh chuyển đổi xanh, đầu tư tổ hợp sản xuất hiện đại, nâng năng lực cạnh tranh và đóng góp lớn cho kinh tế Phú Thọ.
-
Doanh nghiệp
Hà Nội khởi công Nhà máy điện rác Núi Thoong hơn 5.250 tỷ đồng
13:16' - 19/05/2026
Nhà máy điện rác Núi Thoong tại Hà Nội có tổng vốn hơn 5.250 tỷ đồng, công suất xử lý 2.000 tấn rác/ngày và phát điện 45 MW, góp phần giảm áp lực môi trường cho khu vực Tây Nam Thủ đô.
-
Doanh nghiệp
Ông Lê Mạnh Cường được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Petrovietnam
08:48' - 19/05/2026
Ông Lê Mạnh Cường, Thành viên Hội đồng Thành viên, nguyên Phó Tổng Giám đốc Petrovietnam vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Sân bay Pháp đối mặt nguy cơ đóng cửa vì thuế hàng giá rẻ
08:08' - 19/05/2026
Theo ban quản lý sân bay, kể từ khi chính sách thuế có hiệu lực từ ngày 1/3 vừa qua, lưu lượng hàng hóa tại đây đã giảm tới 70%.
-
Doanh nghiệp
Hàng không Mexico Aeroméxico dự kiến nối lại đường bay tới Venezuela
08:01' - 19/05/2026
Hãng hàng không quốc gia Mexico cũng cho biết việc khôi phục đường bay vẫn cần sự phê chuẩn của cơ quan chức năng hai nước.

Khách hàng xếp hàng tại quầy vé điện tử tại một nhà ga ở Nhật Bản. Ảnh: Nguyễn Tuyến - PV TTXVN tại Nhật Bản