Đường sắt phòng chống dịch COVID-19 dịp lễ 30/4-1/5 và cao điểm hè

12:06' - 29/04/2021
BNEWS Ngành đường sắt đã tăng cường các biện pháp phòng chống nhằm chủ động kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh trước đợt cao điểm vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 và nghỉ hè năm 2021.

Có mặt tại ga Hà Nội sáng 29/4, phóng viên ghi nhận việc phòng chống dịch COVID-19 tại ga được siết chặt. Các nhân viên bán vé và hành khách đều đeo khẩu trang. Trao đổi với phóng viên, ông Hà Quốc Hùng, Phó Giám đốc Chi nhanh khai thác Đường sắt Hà Nội kiêm Trưởng ga Hà Nội cho hay, việc phòng chống dịch COVID-19 tại ga Hà Nội được thực hiện xuyết suốt thời gian qua. Tuy nhiên, với diễn biến dịch đang phức tạp, lãnh đạo đơn vị đã chỉ đạo toàn thể cán bộ công nhân viên tăng cường hơn nữa các giải pháp phòng chống dịch đã được Bộ Y tế, ngành đường sắt ban hành. 

“Ngoài ra, tại ga Hà Nội vào các khung giờ cao điểm khách đi và về ga, đơn vị còn cho cho phát thanh thường xuyên các thông báo về phòng chống dịch COVID-19, các trường hợp bị xử phạt hành chính nếu không đeo khẩu trang và chấp hành các quy định về phòng chống dịch”, ông Hà Quốc Hùng thông tin.
Trước đó, đại diện lãnh đạo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cũng cho biết, với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 đang bùng phát trên thế giới, đặc biệt là các nước láng giềng, ngành đường sắt đã tăng cường các biện pháp phòng chống nhằm chủ động kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh trước đợt cao điểm vận tải dịp nghỉ lễ 30/4 -1/5 và nghỉ hè năm 2021. 
Theo đó, VNR đã có văn bản chỉ đạo tất cả các ga, ngành đường sắt tăng cường vệ sinh môi trường, khử khuẩn, bố trí dung dịch rửa tay, sát khuẩn tại tất cả các khu vực của nhà ga. Toàn bộ các đoàn tàu khách sau khi về ga đều được phun thuốc khử trùng, lau rửa, trước khi chở khách chuyến tiếp theo.
Đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho những người dân, hành khách đi tàu về các biện pháp phòng chống dịch bệnh qua hệ thống phát thanh tại nhà ga, tuân thủ 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) theo chỉ dẫn của Bộ Y tế khi làm thủ tục tại nhà ga.
Đối với nhân viên trên tàu, VNR đã chỉ đạo các đơn vị yêu cầu tất cả nhân viên đeo khẩu trang khi tác nghiệp, quan sát hành khách có biểu hiện nghi nhiễm COVID-19, thông báo ngay cho phòng y tế tại nhà ga khi hành khách đó xuống tàu để cách ly theo dõi kịp thời.

Về hành khách, VNR khuyến cáo hành khách có mặt trước 30 phút giờ tàu chạy để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 (khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt…) khi vào ga đi tàu.
Để bảo đảm an toàn cho bản thân và cộng đồng, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khuyến cáo hành khách tuân thủ 5K, thường xuyên rửa tay bằng dung dịch hoặc xà phòng sát khuẩn (được trang bị tại nhà ga và trên tàu), đeo khẩu trang khi ra ga và lên tàu và hạn chế đi lại giữa các toa xe nếu không thực sự cần thiết.
“Đối với các đơn vị trong ngành, VNR yêu cầu bổ sung nhân lực, vật tư hóa chất nếu cần và xây dựng các phương án xử lý tình huống dịch có thể xảy ra trong địa bàn, trên phương tiện do đơn vị quản lý để sẵn sàng xử lý các tình huống dịch xảy ra. Các đơn vị xây dựng phương án ứng phó với các kịch bản dịch bệnh có thể diễn ra, bảo đảm hoạt động sản xuất liên tục và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh”, đại diện VNR khẳng định.
Ngoài ra, VNR cũng yêu cầu các đơn vị trong ngành tổ chức vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc; hạn chế tổ chức các sự kiện tập trung đông người không thật sự cần thiết; cán bộ nhân viên phải mang khẩu trang khi ra nơi công cộng, tăng cường vệ sinh cá nhân, sinh hoạt điều độ, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, tăng cường thể dục thể thao… để tăng sức đề kháng. Khi phát hiện trong địa bàn đơn vị có ca nghi mắc bệnh dịch (sốt, ho, khó thở) cần cách ly ngay và sớm liên hệ với y tế địa phương nơi gần nhất và Trung tâm Y tế Đường sắt để được tư vấn xử trí kịp thời.
Liên quan đến đảm bảo an toàn giao thông trong thời gian nghỉ lễ 30/4-1/5, Cục Đường sắt Việt Nam đã công bố điện thoại đường dây nóng. Theo đó, Cục Đường sắt Việt Nam sẽ tiếp nhận, xử lý và giải quyết các thông tin phản ánh về hoạt động phục vụ vận tải, việc đảm bảo trật tự, an toàn giao thông dường sắt trong dịp nghỉ lễ này thông qua số điện thoại: 0865367565.
Đầu tháng 4 vừa qua, ngành đường sắt công bố tăng khoảng 60 đoàn tàu trên các tuyến để phục vụ cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5. Theo đó, ở khu vực phía Bắc tổ chức chạy thêm 32 đoàn tàu trên các tuyến Hà Nội - Thanh Hóa, Hà Nội - Vinh, Hà Nội - Đồng Hới, Hà Nội - Huế, Hà Nội - Đà Nẵng, Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Yên Bái - Lào Cai.
Khu vực phía Nam, tổ chức chạy thêm 23 đoàn tàu từ Tp. HCM đến các tỉnh: Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang, Phan Thiết.
Trong đó, tuyến Sài Gòn - Đà Nẵng tổ chức chạy thêm đôi tàu SE27/28, SE29/30. Tuyến Sài Gòn - Quảng Ngãi tổ chức chạy thêm đôi tàu SE25/26. Tuyến Sài Gòn - Quy Nhơn tổ chức chạy thêm hai đôi tàu SQN1/SQN2, SQN3/SQN4. Tuyến Sài Gòn - Nha Trang tổ chức chạy thêm các tàu SNT4, SNT6, SNT8, SNT10, SNT12, SNT14, SNT3, SNT5, SNT7, SNT9, SNT1. Tuyến Sài Gòn - Phan Thiết, chạy thêm đôi tàu SPT4/SPT5…
Ngoài số lượng tàu trên, ngành đường sắt sẽ căn cứ vào nhu cầu đi lại thực tế của hành khách để tiếp tục tổ chức chạy tàu tăng cường trên các tuyến. Trong dịp này, ngành đường sắt cũng đưa vào khai thác nhiều toa xe đóng mới để phục vụ hành khách.
Đặc biệt, trong dịp vận tải cao điểm 30/4- 1/5, ngành đường sắt vẫn duy trì áp dụng chính sách giảm giá vé khứ hồi lượt về từ 5 - 10% và giảm giá cho các đối tượng chính sách xã hội như Mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người cao tuổi, học sinh, sinh viên…
Tại cuộc họp giao ban công tác tháng 4 diễn ra chiều 28/4, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể yêu cầu các cơ quan, đơn vị cần thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các bến tàu, bến xe, cảng hàng không, sân bay trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu người đứng đầu các cơ quan đơn vị phải chịu trách nhiệm nếu để lây lan dịch bệnh COVID-19.
Ngoài ra, người đứng đầu ngành giao thông vận tải cho yêu cầu các đoàn kiểm tra đột xuất việc thực hiện các biện pháp phòng dịch COVID-19 tại các đầu mối đi lại dịp cao điểm nghỉ lễ 30/4-1/5 này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục