Duy trì hợp tác chặt chẽ giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính Hoa Kỳ
Hai bên nhận thấy Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã duy trì hợp tác chặt chẽ và thiết lập các kênh trao đổi thường xuyên một cách hiệu quả; qua đó, tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, chia sẻ thông tin và kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh mà hai bên cùng quan tâm.
Trong quá trình hợp tác, Bộ Tài chính Hoa Kỳ ghi nhận những kết quả mà Ngân hàng Nhà nước đã đạt được trong xử lý các thách thức chung tại các thị trường mới nổi. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đã thảo luận về diễn biến kinh tế quốc tế và kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chia sẻ những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong giai đoạn 2011-2022 và những thành quả điều hành ổn định kinh tế vĩ mô của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong bối cảnh thế giới và khu vực đối mặt với thách thức, khó khăn chung.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết, thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, chủ động thích ứng với các diễn biến trên thị trường tài chính trong nước và quốc tế nhằm kiên định mục tiêu kiểm soát lạm phát, giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, đẩy mạnh tái cơ cấu hệ thống các tổ chức tín dụng, tạo nền tảng vững chắc cho tăng trưởng kinh tế bền vững.
Thống đốc khẳng định điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Việt Nam nhằm hướng tới mục tiêu xuyên suốt là góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an toàn hoạt động hệ thống các tổ chức tín dụng.
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt, phù hợp với trình độ phát triển của thị trường ngoại tệ và các yếu tố kinh tế; không sử dụng chính sách tỷ giá nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại không công bằng; đảm bảo hoạt động ổn định, thông suốt của thị trường ngoại tệ, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô.
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen ghi nhận và chúc mừng các thành tựu kinh tế vĩ mô và hiệu quả chính sách tiền tệ của Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời, Bộ trưởng đánh giá cao nỗ lực của Ngân hàng Nhà nước trong việc hiện đại hóa và tăng cường tính minh bạch của khung khổ điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá của Việt Nam nhằm thúc đẩy ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo sự an toàn và lành mạnh của hệ thống ngân hàng.
Bộ trưởng Janet Yellen tin rằng các giải pháp Ngân hàng Nhà nước đã thực hiện trong thời gian qua rất quan trọng giúp đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô và tăng cường khả năng thích ứng của nền kinh tế Việt Nam trước các diễn biến của thị trường tài chính thế giới và các cú sốc từ bên ngoài.
Bên cạnh đó, hai bên đã trao đổi về các vấn đề phát sinh gần đây trong lĩnh vực ngân hàng tại Hoa Kỳ và toàn cầu.Thống đốc Ngân hàng Nhà nước và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ chia sẻ quan điểm chung về vai trò của thông tin tín dụng, bảo hiểm tiền gửi và đặc biệt là thanh tra, giám sát ngân hàng trong việc xử lý từ sớm, từ xa các vấn đề phát sinh của các ngân hàng nhằm đảm bảo an toàn hệ thống tài chính.
Kết thúc buổi làm việc, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Yellen cam kết duy trì hợp tác chặt chẽ giữa Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính Hoa Kỳ trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau. Hai bên nhất trí duy trì đối thoại thường xuyên ở các cấp về các vấn đề chính sách kinh tế vĩ mô và tài chính tiền tệ, tăng cường hơn nữa hiểu biết, hỗ trợ lẫn nhau, cùng hướng tới lợi ích chung của hai bên và thúc đẩy hợp tác hỗ trợ kỹ thuật trong lĩnh vực về thanh tra, giám sát ngân hàng và ổn định tài chính./.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Ngân hàng Việt hấp dẫn dòng vốn ngoại
17:47' - 20/07/2023
Nhiều ngân hàng Việt đang thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài là các ngân hàng, tập đoàn tài chính lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga đề xuất cho phép các ngân hàng, công ty môi giới "ngoại" tham gia kinh doanh ngoại hối
09:35' - 20/07/2023
Dự thảo nghị định của Chính phủ liên quan vấn đề này đã được Bộ Tài chính soạn thảo và công bố trên cổng thông tin dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật.
-
Ngân hàng
Ngân hàng đầu tiên công bố lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ
10:25' - 17/07/2023
Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPBank, mã chứng khoán: LPB) cho biết lợi nhuận trước thuế tính đến hết ngày 30/6/2023 đạt mức 2.446 tỷ đồng, giảm 31,8% so với cùng kỳ năm 2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về chính sách, pháp luật đất đai
10:48'
Sáng 10/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá 03 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, 01 năm thi hành Luật Đất đai năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh xin ý kiến về dự án siêu trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD
10:17'
Chủ tịch UBND TP. HCM vừa có văn bản gửi Thủ tướng xin ý kiến về đề xuất đầu tư dự án siêu Trung tâm dữ liệu dành riêng cho phát triển trí tuệ nhân tạo và trung tâm dữ liệu trị giá khoảng 2 tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Phiên họp thứ 47 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
10:15'
Sáng 10/7, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 47.
-
Kinh tế Việt Nam
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Quan hệ Việt Nam – Mỹ tiến tới tầm cao mới
10:15'
Nhân kỷ niệm 30 năm bình thường hóa quan hệ Việt Nam – Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Dũng đã trả lời phỏng vấn TTXVN về lĩnh vực hợp tác mà 2 nước có tiềm năng phát triển mạnh mẽ nhất.
-
Kinh tế Việt Nam
Mozambique mong muốn hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực
08:24'
Người đứng đầu Chính phủ Mozambique khẳng định nước này coi trọng quan hệ với Việt Nam và mong muốn mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như khai khoáng, năng lượng, viễn thông...
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc tiến độ cao tốc Bắc–Nam qua Đà Nẵng, Quảng Ngãi
21:35' - 09/07/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình yêu cầu Đà Nẵng, Quảng Ngãi bàn giao mặt bằng toàn tuyến cao tốc Bắc–Nam (Hòa Liên–Túy Loan, Quảng Ngãi–Hoài Nhơn, Hoài Nhơn–Quy Nhơn, Quy Nhơn–Chí Thạnh) trước 15/7.
-
Kinh tế Việt Nam
Lào Cai đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
21:34' - 09/07/2025
Chiều 9/7, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị gặp gỡ các doanh nghiệp du lịch nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Du lịch Việt Nam (9/7/1960 - 9/7/2025).
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Ninh bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ dự án Cảng hàng không quốc tế Gia Bình
21:15' - 09/07/2025
Chiều 9/7, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn chủ trì hội nghị rà soát, đôn đốc tiến độ triển khai thực hiện Dự án Đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Gia Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng giải phóng mặt bằng cho dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam
20:42' - 09/07/2025
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đi qua TP. Hồ Chí Minh dài 17km, TP. Hồ Chí Minh đã sẵn sàng thực hiện công tác giải phóng mặt bằng cho dự án này.