Nga đề xuất cho phép các ngân hàng, công ty môi giới "ngoại" tham gia kinh doanh ngoại hối
Ngày 19/7, Bộ Tài chính Liên bang Nga đề xuất cho phép các ngân hàng và công ty môi giới từ một số quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia kinh doanh ngoại hối tại Nga.
Dự thảo nghị định của Chính phủ liên quan vấn đề này đã được Bộ Tài chính soạn thảo và công bố trên cổng thông tin dự thảo các văn bản quy phạm pháp luật.
Tài liệu nói trên có đoạn: “Phê duyệt danh sách đính kèm các quốc gia và vùng lãnh thổ có các ngân hàng nước ngoài (tổ chức tín dụng nước ngoài) và các công ty môi giới nước ngoài được phép tham gia giao dịch có tổ chức bằng ngoại tệ và giao dịch có tổ chức khi các hợp đồng được ký kết, là các công cụ tài chính phái sinh, tài sản cơ bản là tiền tệ và (hoặc) lãi suất”.
Danh sách các quốc gia và vùng lãnh thổ đính kèm bao gồm: các quốc gia thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG), Algeria, Argentina, Bangladesh, Bahrain, Brazil, Venezuela, Việt Nam, Gruzia, Hong Kong (Trung Quốc), Ai Cập, Israel, Ấn Độ, Indonesia, Iran, Campuchia, Qatar, Trung Quốc, Cuba, Malaysia, Morocco, Mexico, Mông Cổ, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất, Oman, Pakistan, Peru, Saudi Arabia, Serbia, Thái Lan, Tunisia, Thổ Nhĩ Kỳ, Uruguay, Philippines, Chile, Nam Phi. Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký văn bản luật quy định khả năng cho phép các ngân hàng nước ngoài và các nhà môi giới từ các nước thân thiện tham gia kinh doanh ngoại hối tại Liên bang Nga.Luật trao quyền cho chính phủ Nga phê duyệt danh sách các khu vực pháp lý, tổ chức tín dụng và nhà môi giới có thể được phép tham gia giao dịch ngoại hối. Đồng thời, Ngân hàng trung ương Nga sẽ thiết lập các yêu cầu và hạn chế đối với việc chấp nhận giao dịch đó và liên quan đến giao dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga nêu điều kiện để tham gia trở lại Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen
21:36' - 19/07/2023
Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, Nga chỉ đồng ý trở lại đối thoại về khôi phục sáng kiến ngũ cốc sau khi có các kết quả cụ thể trong việc thực hiện phần thỏa thuận liên quan đến Nga.
-
Phân tích - Dự báo
Singapore - nam châm "hút" các công ty công nghệ toàn cầu
05:30' - 18/07/2023
Singapore được biết đến nhiều nhất trong giới kinh doanh quốc tế với tư cách là trung tâm đặt trụ sở khu vực và đầu tư của các công ty đa quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Động lực từ chiến lược tăng vốn và cơ hội hút dòng vốn ngoại của SHB
07:43' - 27/11/2025
SHB dự kiến tăng vốn hơn 7.500 tỷ đồng và có khả năng vào rổ FTSE khi Việt Nam nâng hạng, mở ra cơ hội thu hút thêm dòng vốn ngoại.
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam cần khoảng 28 tỷ USD cho chuyển đổi xanh đến năm 2030
19:31' - 26/11/2025
Đảng và Chính phủ Việt Nam đã xác định yêu cầu cấp bách của kỷ nguyên chuyển đổi kép, bao gồm chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Pháp tăng kiểm tra thuế với người sở hữu tiền số
07:46' - 26/11/2025
Quy định nhằm siết chặt giám sát các dòng tiền kỹ thuật số, đánh thuế chính xác hơn lợi nhuận và ngăn ngừa gian lận thuế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ
05:30' - 26/11/2025
Ngày 25/11, Chính phủ ban hành Nghị định số 304/2025/NĐ-CP quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin đảo chiều sau cú lao dốc đột ngột
13:13' - 24/11/2025
Bitcoin đã ghi nhận mức phục hồi nhẹ, sau đợt bán tháo mạnh trong tuần qua khiến giá trị đồng tiền này trượt dốc về ngưỡng 80.000 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Agribank tiếp tục giảm tới 2%/năm lãi suất cho vay hỗ trợ khách hàng bị thiệt hại do bão lũ
10:58' - 24/11/2025
Cùng với chính sách giảm lãi suất cho vay, Agribank còn triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ khác như: cho vay mới, cho vay tháo gỡ khó khăn, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, khoanh nợ...
-
Tài chính & Ngân hàng
Argentina bác tin đồn về gói cứu trợ 20 tỷ USD từ các ngân hàng Mỹ
08:11' - 24/11/2025
Trên mạng xã hội, Bộ trưởng Kinh tế Argentina Luis Caputo tuyên bố Argentina chưa bao giờ nói chuyện với các ngân hàng về một gói cứu trợ, cũng như số tiền 20 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vì sao hơn 1.000 tỷ USD bị "thổi bay" khỏi thị trường tiền điện tử?
06:30' - 23/11/2025
Theo công ty dữ liệu CoinGecko, giá trị của thị trường tiền điện tử toàn cầu đã giảm 25% so với mức đỉnh ghi nhận hồi đầu tháng 10.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen tăng trở lại từ mức thấp nhất trong gần 10 tháng
15:40' - 22/11/2025
Đồng yen tăng 0,63% lên 156,549 yen/USD trong phiên 21/11, sau khi các quan chức Nhật Bản đề cập tới khả năng can thiệp để ngăn chặn sự suy giảm của đồng tiền này.

Đồng ruble (bên trái) và đồng đôla Mỹ (bên phải). Ảnh: Sputnik/TTXVN