EABC 2021: Hội nhập và kết nối số Đông Á vì tương lai bền vững và kiên cường
Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), kết thúc nhiệm kỳ năm 2020 với vai trò Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Đông Á (EABC), Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc vừa chuyển giao vai trò Chủ tịch EABC cho ông Hakhee Jo (Hàn Quốc) để chủ trì các cuộc họp nhằm định hướng và đưa ra các ưu tiên của EABC trong năm 2021.
Theo đó, EABC 2021 có chủ đề “Hội nhập và kết nối số Đông Á vì tương lai bền vững và kiên cường” và các ưu tiên hoạt động của Hội đồng sẽ tập trung vào 3 lĩnh vực gồm: Thúc đẩy quá trình phục hồi sau dịch COVID-19 theo hướng phát triển thương mại toàn diện, kết nối kỹ thuật số để tăng trưởng kinh tế bền vững cho Đông Á; Đẩy mạnh Hiệp định RCEP như một công cụ phục hồi kinh tế của Đông Á chống lại dịch bệnh. Đồng thời, đảm bảo chuỗi cung ứng và tạo điều kiện cho kết nối kinh doanh xuyên biên giới trong thời kỳ dịch COVID-19. Dự kiến trong thời gian tới, Hội đồng EABC sẽ tổ chức 3 kỳ họp Hội đồng và những cuộc họp của các nhóm làm việc chuyên trách để chuẩn bị cho các Hội nghị đối thoại giữa EABC với quan chức cấp cao ASEAN + 3 (SEOM + 3), Bộ trưởng Kinh tế ASEAN + 3 (AEM + 3). Đặc biệt, Hội đồng sẽ xây dựng báo cáo về các khuyến nghị của cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực để gửi tới lãnh đạo ASEAN + 3 tại Hội nghị Đối thoại giữa EABC và lãnh đạo ASEAN + 3. Theo kế hoạch, sự kiện dự kiến diễn ra vào tháng 11/2021 tại Brunei Darussalam. Đánh giá những kết quả đạt được của Hội đồng trong năm 2020, ông Vũ Tiến Lộc nhận định, đây là năm đầy khó khăn và thách thức khi dịch COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường và gây trở ngại cho nền kinh tế thế giới.Tuy nhiên, EABC vẫn thực hiện tốt công việc và đạt được nhiều thành tựu, nhất là nhóm làm việc chuyên trách về RCEP đã hợp tác chặt chẽ để nghiên cứu và đưa ra những đóng góp vào báo cáo của Hội đồng về sự ủng hộ của cộng đồng doanh nghiệp với việc ký kết RCEP.
Nhờ vậy, Hiệp định RCEP đã được ký kết tại Hội nghị Cấp cao ASEAN 37 và là Hệp định thương mại tự do lớn nhất của ASEAN với thị trường 2.2 tỷ dân và quy mô 26.2 nghìn tỷ USD, tương đương với 30% GDP thế giới; đồng thời, góp phần mở đường cho sự phục hồi kinh tế trong thời gian tới. Bên cạnh đó, EABC đã có cuộc đối thoại với lãnh đạo ASEAN + 3 và Bộ trưởng Kinh tế ASEAN + 3. Tại Hội nghị Đối thoại, các nhà lãnh đạo đã hoan nghênh và ủng hộ các hoạt động của EABC nhằm phát triển kinh tế khu vực trong bối cảnh dịch COVID-19 và ghi nhận những đóng góp của EABC trong việc thúc đẩy RCEP./.>>Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam - châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2020"
14:30' - 12/01/2021
Chất lượng xây dựng thể chế và chất lượng quy định pháp luật đã và đang dần được nâng lên một bước, với nội dung thiết thực và dễ thực thi hơn cho dù không cần ban hành thêm nhiều thông tư ở cấp bộ.
-
Thời sự
Điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ không có nghĩa là thao túng
15:46' - 29/12/2020
Việt Nam điều hành linh hoạt chính sách tiền tệ để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và điều hành tỷ giá, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Phân quyền mạnh hơn cho địa phương trong lĩnh vực công thương
18:37' - 15/06/2026
Sau gần một năm thực hiện phân quyền, phân cấp, việc triển khai các nhiệm vụ thuộc phạm vi quản lý của ngành công thương tại địa phương đạt nhiều kết quả tích cực.
-
DN cần biết
76 tên miền “.vn” ngắn, đẹp sẽ được đấu giá đợt 2
17:42' - 15/06/2026
Triển khai đấu giá quyền sử dụng tên miền quốc gia ".vn" là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả khai thác tài nguyên Internet quốc gia.
-
DN cần biết
Đẩy mạnh chương trình triệu hồi túi khí TAKATA
16:54' - 15/06/2026
Theo báo cáo của Hiệp hội VAMA, chương trình triệu hồi túi khí TAKATA là một trong những chiến dịch triệu hồi liên quan đến an toàn phương tiện có quy mô lớn nhất trên thế giới.
-
DN cần biết
EU đánh giá tác động từ lệnh cấm xuất khẩu AI của Mỹ đối với Anthropic
16:06' - 15/06/2026
Ủy ban châu Âu (EC) đang tiến hành đánh giá những tác động thực tế từ chỉ thị kiểm soát xuất khẩu của Mỹ nhằm vào công ty trí tuệ nhân tạo (AI) Anthropic.
-
DN cần biết
Tiềm năng của địa phương Việt Nam trong hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc
20:50' - 13/06/2026
Tại tọa đàm xúc tiến đầu tư với doanh nghiệp Hàn Quốc, lãnh đạo tỉnh Gia Lai giới thiệu tiềm năng vượt trội về hạ tầng, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch và logistics.
-
DN cần biết
FTA mới mở rộng cánh cửa cho hàng Việt vào Trung Đông và Nam Á
20:56' - 12/06/2026
Trung Đông và Nam Á đang nổi lên là những thị trường nhiều tiềm năng đối với hàng hóa Việt Nam nhờ lợi thế từ các Hiệp định thương mại tự do (FTA) mới.
-
DN cần biết
Thúc đẩy hợp tác năng lượng Việt Nam - Nhật Bản
19:35' - 12/06/2026
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với ông Atsuhiko Hirano, Phó Tổng giám đốc điều hành kiêm Giám đốc đại diện Tập đoàn Idemitsu (IKC) của Nhật Bản.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tổng rà soát văn bản quy phạm pháp luật năm 2026
14:08' - 12/06/2026
Việc rà soát được triển khai theo hướng huy động sự tham gia của các chuyên gia, đa dạng hóa phương thức lấy ý kiến, đặc biệt chú trọng các đối tượng chịu tác động của chính sách.
-
DN cần biết
Tìm giải pháp kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu
14:00' - 12/06/2026
Sáng 12/6, Cục Xuất nhập khẩu Bộ Công Thương phối hợp với các ngành hàng tổ chức Hội nghị Tìm giải pháp quản trị rủi ro, kiểm soát nhập siêu, thúc đẩy xuất khẩu.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc vừa chuyển giao vai trò Chủ tịch EABC cho ông Hakhee Jo (Hàn Quốc). Ảnh: Uyên Hương/BNEWS/TTXVN