EC bi quan về sức tăng trưởng kinh tế của Anh và EU
Lý giải cho quyết định trên, EC cho rằng việc nước Anh quyết định rời EU đã tạo ra bầu không khí bất ổn định, dẫn đến một số doanh nghiệp hàng đầu đã hủy bỏ kế hoạch đầu tư vào Anh.
EU dự báo kinh tế Anh ước đạt tốc độ tăng trưởng 1,9% năm 2016, 1% năm 2017 và 1,2% vào năm 2018. Trong khi đó, Ngân hàng trung ương Anh đưa ra mức dự đoán tăng trưởng kinh tế Anh cao hơn so với mức dự báo của EU: năm 2017 là 1,4% và 1,5% cho năm 2018.
Ủy viên phụ trách vấn đề kinh tế của EC, ông Pierre Moscovici cũng cảnh báo: Brexit sẽ tạo sức ép lên các hoạt động kinh tế của khối đồng tiền chung châu Âu trong dài hạn và nguy cơ tăng trưởng chậm lại sẽ vẫn còn tiếp diễn tại khu vực này.
Ông Moscovici cho rằng việc nước Anh rời EU sẽ ảnh hưởng đến châu Âu và chủ nghĩa bảo hộ sẽ ảnh hưởng đến kinh tế EU. Dự báo, tăng trưởng kinh tế của EU ước đạt 1,7% năm 2016 và 1,5% năm 2017.
Lạm phát trong khu vực đồng tiền chung cũng được dự đoán ở mức 1,4% năm 2017 và 2018 do giá dầu tăng lên. Dự báo này vẫn thấp hơn mức lạm phát mục tiêu mà Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đặt ra là dưới 2%.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
BoE lạc quan về triển vọng kinh tế Anh năm 2017
07:25' - 05/11/2016
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) vẫn chưa có sự thay đổi trong chính sách lãi suất, nhưng lại nâng dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm 2017.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone phát đi những tín hiệu khả quan
07:49' - 30/10/2016
Theo số liệu sơ bộ vừa được Cơ quan thống kê liên bang Đức (Destatis) công bố, lạm phát tháng 10/2016 tại nước này tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước, ghi dấu mức lạm phát cao nhất kể từ tháng 10/2014
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh trước nỗi lo tăng trưởng chậm lại
12:21' - 25/10/2016
Từ sau cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên của nước Anh trong Liên minh châu Âu (EU) hôm 23/6, kinh tế Anh đang mất đà tăng trưởng trong bối cảnh đồng bảng yếu đi và lạm phát gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Đầu tư giảm sút khiến kinh tế Anh có dấu hiệu "bốc hơi"
07:04' - 11/10/2016
Kinh tế Anh có nhiều dấu hiệu "bốc hơi" do những quan ngại về tương lai của nền kinh tế nước này sau khi cử tri Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tác động tích cực của việc Trung Quốc mở cửa trở lại biên giới đối với du lịch ASEAN
18:27' - 27/01/2023
Malaysia, Singapore và Philippines sẽ là những nước hưởng lợi ít hơn từ chiến dịch kích cầu du lịch của Trung Quốc so với Thái Lan, trong số các nước ASEAN-6.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan duy trì triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2023
15:49' - 27/01/2023
Sự phục hồi trong ngành du lịch và nhu cầu nội địa là những yếu tố khiến Thái Lan dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2023 ở mức 3,8%, mặc dù xuất khẩu dự kiến sẽ chậm lại trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều công ty điện của Nhật Bản tìm cách tăng giá
07:51' - 27/01/2023
Bảy trong số 10 công ty điện lực lớn nhất Nhật Bản đã nộp đơn lên bộ ngành liên quan để tăng giá điện theo quy định cho các hộ gia đình, vốn cần có sự chấp thuận của chính phủ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Nga
07:49' - 27/01/2023
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Mỹ ngày 26/1 đã quyết định áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các thực thể và cá nhân Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Canada áp dụng chính sách tài chính thận trọng
08:53' - 26/01/2023
Bộ trưởng Tài chính Canada cho biết ngân sách năm 2023 của chính phủ nước này sẽ ưu tiên chi tiêu cho chăm sóc y tế và chuyển đổi năng lượng xanh
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc ban hành cảnh báo về đợt lạnh trên toàn quốc
12:53' - 25/01/2023
Cơ quan Khí tượng quốc gia Hàn Quốc (KMA) ngày 25/1 đã ban hành các cảnh báo về đợt thời tiết lạnh giá trên khắp cả nước trong bối cảnh nước này đang hứng chịu thời tiết lạnh nhất trong năm.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng nước sâu đầu tiên của Nigeria đi vào hoạt động
10:18' - 25/01/2023
Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari ngày 23/1 đã khánh thành cảng biển nước sâu Lekki, một cảng biển mang tính biểu tượng ở bang Lagos phía Tây Nam đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu chở hàng bị lật ngoài khơi Nhật Bản
08:09' - 25/01/2023
Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản, một tàu chở hàng, với thủy thủ đoàn gồm 22 người, đã bị lật ngoài khơi tỉnh Nagasaki, Tây Nam Nhật Bản.
-
Kinh tế Thế giới
4 trụ cột trong chiến lược phòng thủ không gian của châu Âu
21:30' - 24/01/2023
Tháng 3 tới, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ công bố chiến lược nhằm tăng cường các nỗ lực an ninh và phòng thủ không gian trong bối cảnh cuộc xung đột ở Ukraine đang làm gia tăng căng thẳng trong không gian.