EC cấm vụ sáp nhập giữa Siemens và Alstom
Lý do được EC đưa ra là vụ sáp nhập các hoạt động dịch vụ và cung cấp thiết bị vận tải giữa hai hãng về một mối do Siemens nắm giữ, nếu xảy ra, sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự cạnh tranh trên thị trường cung cấp hệ thống tín hiệu đường sắt và tàu cao tốc.
EC cảnh báo với vị trí đầu bảng trên toàn cầu trong lĩnh vực cung cấp hệ thống đường sắt và tín hiệu tàu điện ngầm lớn nhất hiện nay mà hai hãng đang nắm giữ, vụ sáp nhập này sẽ làm giảm đáng kể sự cạnh tranh trên cả hai lĩnh nêu trên, gây khó khăn cho khách hàng trong việc lựa chọn nhà cung cấp và các sản phẩm.
EC cho biết cơ quan này đã tiếp nhận một số khiếu nại trong quá trình điều tra từ khách hàng, các công ty cạnh tranh, hiệp hội công nghiệp và các nghiệp đoàn, cũng như những nhận xét tiêu cực từ Các cơ quan giám sát cạnh tranh của một số nước ở khu vực châu Âu.
Trong đó, hầu hết các ý kiến đều bày tỏ quan ngại vụ sáp nhập sẽ gây nguy hại cho sức cạnh tranh và làm giảm sự cải tiến trong hệ thống tín hiệu và tàu cao tốc, khiến nhiều doanh nghiệp cạnh tranh quy mô nhỏ phá sản và khách hàng ít có sự chọn lựa.
Phản ứng về quyết định của EC, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết: "Chúng tôi tôn trọng quyết định và thẩm quyền của EU. Nhưng chúng tôi cho rằng chúng ta cần xem xét và quyết định thay đổi đối với luật cạnh tranh của châu Âu", để tạo cơ hội bình đẳng cho các doanh nghiệp châu Âu trước các tập đoàn khổng lồ của Mỹ và Trung Quốc./.
- Từ khóa :
- siemens
- alstom
- ec
- ủy ban châu âu
- Tập đoàn Siemens
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Alstom và Siemens nhượng bộ để tạo tập đoàn đường sắt lớn nhất châu Âu
16:58' - 28/01/2019
Kế hoạch sáp nhập của Alstom và Siemens nhằm tạo ra công ty đường sắt lớn thứ hai thế giới, với tổng doanh thu lên tới 15 tỷ euro (khoảng 17,1 tỷ USD).
-
Chuyển động DN
Siemens tiếp tục rót vốn vào năng lượng tái tạo
10:21' - 22/11/2018
Ngày 21/11, Tập đoàn Siemens của Đức công bố sẽ đầu tư 200 triệu USD trong quý I/2019 cho các dự án hạ tầng năng lượng tái tạo như phong điện và điện Mặt Trời ở Mexico.
-
Chuyển động DN
Siemens công bố báo cáo lợi nhuận quý III/2018
14:31' - 09/11/2018
Trong báo cáo lợi nhuận quý III/2018, tập đoàn Siemens của Đức nhận định môi trường kinh doanh sẽ tiếp tục thuận lợi trong thời gian tới, với rủi ro hạn chế liên quan tới bất ổn địa chính trị.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Indonesia lên 5,1% năm 2026
15:46'
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã nâng triển vọng tăng trưởng kinh tế của Indonesia tăng 5,1% trong năm 2026, theo Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới vừa được công bố.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ phú Musk cảnh báo về thuế đánh vào năng lượng Mặt Trời
14:45'
Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thụy Sĩ, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra bình luận về chính sách thuế của Mỹ với năng lượng Mặt Trời và đặt ra những mục tiêu lớn cho tập đoàn xe điện Tesla.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc WTO lo ngại sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại
13:36'
Kể từ khi trở lại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp mức thuế quan mới cao hơn lên nhiều quốc gia, với mục đích cân bằng lại thâm hụt thương mại của Mỹ và tái công nghiệp hóa đất nước.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu hoan nghênh việc Mỹ nhượng bộ về Greenland
12:33'
Phát biểu với báo giới tại Brussels, Tổng thống Pháp khẳng định: "Khi châu Âu phản ứng với các mối đe dọa bằng sự thống nhất và sử dụng các công cụ sẵn có, châu Âu đã được tôn trọng".
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Mỹ nhiều gam màu trái ngược
08:14'
Số liệu mới nhất từ chính phủ Mỹ công bố ngày 22/1 cho thấy một bức tranh kinh tế nhiều gam màu trái ngược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tạm dừng tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
05:30'
Đây là lần trì hoãn khởi động thứ 2 trong tuần này, sau lần hoãn đầu tiên hôm 20/1 do vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến hệ thống thanh điều khiển vào cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026
21:33' - 22/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đối mặt nhiều thách thức trong năm 2026
15:47' - 22/01/2026
Chính phủ Đức sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2026 xuống còn 1%, giảm so với mức 1,3% trước đây, viện dẫn những bất ổn gia tăng trong thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump bỏ “lá bài thuế”, chuyển sang đàm phán về Greenland
15:45' - 22/01/2026
Bên lề WEF Davos, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút cảnh báo áp thuế với châu Âu và loại trừ khả năng dùng vũ lực với Greenland, cho biết Mỹ và NATO đang hình thành khuôn khổ thỏa thuận mới.

EC cấm vụ sáp nhập giữa Siemens và Alstom. Ảnh: Reuters