Pháp cảnh báo eurozone có thể bất ổn nếu Italy phá vỡ các cam kết
Phát biểu trên kênh truyền hình CNEWS, ông Le Maire cho rằng nếu chính phủ mới tại Italy mạo hiểm phá vỡ những cam kết về nợ công và thâm hụt ngân sách cũng như các cam kết thanh lọc hệ thống ngân hàng thì sự ổn định của nền tài chính eurozone sẽ bị đe dọa.
Ông nhấn mạnh tương lai của Italy là ở trong châu Âu và vì thế Italy phải tuân thủ mọi quy định chung của khu vực. Bộ trưởng Kinh tế Pháp cũng khẳng định dù Italy nằm dưới sự điều hành của chính phủ nào thì mọi cam kết mà quốc gia này đã đưa đều phải được tuân thủ.
Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh Brussels lo ngại chính phủ mới ở Italy sẽ tìm cách tăng chi tiêu công, trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) dự báo nợ công của Italy trong năm nay sẽ tiếp tục duy trì ở mức 130% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), hơn gấp đôi so với mức trần 60% mà EU quy định.
Ngày 18/5 vừa qua, đảng cực hữu Liên đoàn và đảng Phong trào 5 Sao (M5S) của Italy đã ký một thỏa thuận để thành lập một liên minh cầm quyền, mở đường tháo gỡ thế bế tắc chính trị kéo dài hơn hai tháng qua tại quốc gia này, sau khi kết quả cuộc bầu cử hồi tháng 3 cho thấy không có đảng nào hội đủ đa số ghế quá bán để tự thành lập chính phủ.
Tuy nhiên, nội dung thỏa thuận mới bao gồm các cam kết tăng chi tiêu ngân sách và phản đối các hạn chế về ngân sách của EU.
Theo các nhà phân tích, thỏa thuận cuối cùng này có thể tạo ra những thách thức trực tiếp nhất đối với các quy định tài chính của EU. Đây được xem là thách thức chính trị lớn nhất sau việc Anh bỏ phiếu rời khỏi EU 2 năm trước đây./.
>>>Anh sẽ công khai nội dung đàm phán về quan hệ tương lai với EU
Tin liên quan
-
Tài chính
Chủ tịch ECB hối thúc các lãnh đạo EU đồng lòng cải tổ Eurozone
07:36' - 12/05/2018
Ngày 11/5, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi kêu gọi các chính trị gia bỏ qua các bất đồng để đạt thỏa thuận về cải cách Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
EC hối thúc Eurozone thực hiện cam kết giảm nợ cho Hy Lạp
20:55' - 26/04/2018
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã hối thúc các nước trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) thực thi cam kết giảm nợ cho Hy Lạp.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup đưa ra hạn chót thông qua các biện pháp cải tổ Eurozone
10:21' - 13/03/2018
Trong cuộc họp ngày 12/3 tại Brussels, các Bộ trưởng Tài chính của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) xác định tháng 6/2018 là hạn chót để thông qua một loạt biện pháp cải tổ Khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ba chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc đồng loạt tăng
12:02'
Các chỉ số kinh tế chủ chốt của Hàn Quốc gồm sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ và đầu tư cơ sở vật chất đã đồng loạt tăng trưởng trong tháng 3 năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil chính thức ban hành Hiệp định thương mại Mercosur – EU
08:06'
Việc Brazil chính thức ban hành hiệp định được xem là bước tiến quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình hội nhập kinh tế liên khu vực trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt nhiều thách thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay khu vực châu Âu đối mặt nguy cơ suy giảm mạnh do chi phí tăng
08:06'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, sân bay tại khu vực châu Âu đang đối mặt với áp lực khi chi phí nhiên liệu tăng, trong khi các hãng hàng không dần tập trung vào những đường bay có lợi nhuận cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp chuẩn bị giải pháp mới ứng phó bão giá năng lượng
08:04'
Ngày 29/4, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã yêu cầu chính phủ nước này chuẩn bị các biện pháp mới nhằm ứng phó với đà tăng giá năng lượng trong bối cảnh địa chính trị nhiều bất ổn.
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Hạn chế xuất khẩu nguyên liệu thiết yếu tăng mạnh trên toàn cầu
05:30'
Các biện pháp hạn chế xuất khẩu đối với nguyên liệu thô thiết yếu đã tăng gấp khoảng 5 lần kể từ năm 2009.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026
21:19' - 29/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á áp đảo trên bảng xếp hạng 10 sân bay sạch nhất thế giới 2026
16:31' - 29/04/2026
Đứng đầu danh sách là sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo của Nhật Bản – sân bay duy trì vị trí số 1 suốt một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tăng cường sự hiện diện kinh tế tại châu Phi
16:30' - 29/04/2026
Đức gia nhập cơ chế bảo hiểm rủi ro Atidi, thúc đẩy dòng vốn vào châu Phi và mở rộng ảnh hưởng kinh tế trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thắt chặt ngân sách chi tiêu hoạt động
15:47' - 29/04/2026
Malaysia đã chỉ thị các bộ ngành chính phủ cắt giảm chi tiêu hoạt động trong bối cảnh nước này tiếp tục đối mặt với những ảnh hưởng của cuộc xung đột ở Trung Đông.
