Những dấu hiệu suy yếu của kinh tế Trung Quốc
Cùng với đó, hoạt động nhập khẩu cũng kém nhộn nhịp hơn với mức giảm gần 11%. Đây được coi là chỉ dấu mới nhất về những yếu kém của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Với lần giảm này, lĩnh vực xuất khẩu của Trung Quốc (tính theo giá trị đồng USD) đã giảm chín trong 10 tháng qua, giữa bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của đất nước “rơi” xuống mức thấp nhất của 25 năm.
Cụ thể, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã xuất khẩu khoảng 173 tỷ USD hàng hóa trong tháng Tư, trong khi nhập khẩu dừng lại ở mức 127 tỷ USD. Kết quả này đã giúp nâng thặng dư thương mại của Trung Quốc lên khoảng 46 tỷ USD.
Tuy nhiên, nếu tính theo đồng NDT thì xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới lại tăng tương đối trong tháng Tư, khoảng 4,1% trong khi nhập khẩu giảm 5,7%. Sự mất giá của đồng NDT so với đồng USD trong năm qua được cho là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt này.
Những số liệu trên được công bố sau khi một cuộc khảo sát của Caixin cho thấy Chỉ số nhà quản lý mua hàng của Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua giảm 14 tháng liên tiếp. Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế vào khoảng 6,5-7% trong năm nay. Tuy nhiên, NBS cho rằng đây thật sự là một thử thách lớn đối với Bắc Kinh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,7% trong quý I
14:03' - 15/04/2016
Chính phủ Trung Quốc cho biết tăng trưởng kinh tế nước này tiếp tục chững lại và chỉ đạt 6,7% trong quý I/2016, mức tăng hàng quý thấp nhất trong vòng 7 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc dù giảm tốc vẫn mang lại nhiều cơ hội cho doanh nghiệp
06:00' - 28/03/2016
Nhịp độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể chậm lại và "nhiều chông gai", sức tiêu thụ vẫn ì ạch, song "thể trạng" mới này vẫn sẽ mang lại nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp.
-
Chứng khoán
Mối lo về kinh tế Trung Quốc gây áp lực lớn lên chứng khoán châu Á
18:14' - 09/03/2016
Trong phiên 9/3, chứng khoán Trung Quốc giảm điểm mạnh đã kéo chứng khoán châu Á đi xuống.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia lạc quan về triển vọng kinh tế Trung Quốc
09:27' - 07/03/2016
Nhiều chuyên gia cho rằng, cho dù tốc độ tăng trưởng giảm, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn có tiềm lực lớn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa dài ngày nhất trong lịch sử
14:39'
Tính đến 0h01’ sáng 5/11 theo giờ địa phương, việc đóng cửa một phần chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức bước sang ngày thứ 36, trở thành đợt đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tạm dừng thuế bổ sung 24% với hàng hóa Mỹ
14:27'
Trung Quốc thông báo tạm dừng trong một năm mức thuế nhập khẩu bổ sung 24% đối với hàng hóa Mỹ từ ngày 5/11, song vẫn duy trì mức thuế chung 10%, nhằm giảm căng thẳng thương mại với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cần thời gian giải quyết những vướng mắc trong quan hệ với Trung Quốc
13:38'
Sau cuộc gặp giữa Thủ tướng Mark Carney và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị APEC tại Hàn Quốc, Canada và Trung Quốc mở lại đối thoại cấp cao sau 8 năm, hướng tới hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Những ưu tiên trong kế hoạch phát triển kinh tế của tân Thủ tướng Nhật Bản
13:38'
Chính phủ của tân Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi mới đây tuyên bố sẽ xác định các lĩnh vực đầu tư trọng điểm và xây dựng bản kế hoạch tăng trưởng kinh tế trước mùa Hè năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Giảm thuế fentanyl: Tín hiệu hòa hoãn mới trong thương mại Mỹ-Trung
11:23'
Ngày 4/11, Tổng thống Mỹ đã ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm giảm một nửa thuế bổ sung đối với các mặt hàng Trung Quốc có liên quan đến hoạt chất fentanyl và gia hạn lệnh tạm ngừng áp thuế đáp trả.
-
Kinh tế Thế giới
Thời gian đóng cửa chính phủ Mỹ đã bước sang ngày thứ 35
08:28'
Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang ngày đóng cửa thứ 35 liên tiếp, bằng kỷ lục dài nhất trong lịch sử được ghi nhận trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ trước bước ngoặt pháp lý mới
06:30'
Giới doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế và cơ quan thương mại nước ngoài đang theo dõi sát khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị xem xét tính hợp pháp của loạt thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô toàn cầu "thở phào" sau khi Trung Quốc nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu chip
05:30'
Trung Quốc đã đồng ý cho phép xuất khẩu trở lại các loại chip quan trọng cho ngành công nghiệp ô tô, một động thái giúp ngăn chặn nguy cơ đóng cửa nhà máy hàng loạt trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định trong 9 tháng đầu năm
21:11' - 04/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) Trung Quốc cho biết nền kinh tế nước này “đã chống chịu tốt trước áp lực, duy trì ổn định và phát triển tích cực”.

Những dấu hiệu thể hiện sự suy yếu của kinh tế Trung Quốc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN