1. >

Vấn đề người di cư: Áo tạm ngừng hiệp định Schengen

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 16/1, Thủ tướng Áo Werner Faymann đã tuyên bố tạm ngừng thực thi hiệp ước Schengen về miễn thị thực giữa 22 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và 4 quốc gia ngoài EU.

Vấn đề người di cư: Áo tạm ngừng hiệp định Schengen

Thủ tướng Áo Werner Faymann. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Oesterreich của Áo số ra ngày 17/1, ông Faymann nhấn mạnh Áo sẽ siết chặt kiểm soát biên giới, và sẽ kiểm tra từng người một nhập cảnh nước này, đặc biệt là sẽ tăng cường kiểm tra người di cư và sẽ trục xuất những người không có quyền tị nạn. 

Trước đó ngày 12/1, ông Faymann cho biết Áo sẽ có hành động cứng rắn hơn tại biên giới để hạn chế người di cư vào Áo, nước vốn đang gặp nhiều khó khăn về kinh tế. Tuyên bố của ông Faymann được đưa ra giữa lúc mỗi ngày Đức trao trả hàng trăm người di cư xâm nhập vào Đức từ Áo. Cảnh sát bang Oberösterreich của Áo cho biết số người di cư bị đưa lại nước này đã tăng từ 60 người mỗi ngày vào tháng 12 năm ngoái lên 200 người kể từ đầu năm nay. 

Do có chính sách dễ dãi trong việc tiếp nhận người di cư, ông Faymann đã phải chịu sự chỉ trích từ các đối tác trong liên minh cầm quyền cũng như của đảng Tự do cực hữu. 

Trước Áo, Đan Mạch và Thụy Điển cũng đã siết chặt kiểm soát người nhập cảnh vì lo ngại các nguy cơ mất an ninh do dòng người di cư ồ ạt. Những thực tế này cho thấy hiệp định Schengen, vốn xóa nhòa biên giới cho người dân đi lại giữa 22 nước thành viên EU) và 4 quốc gia ngoài EU, đang dần mất hiệu lực, khiến không ít ý kiến các nước khu vực, trong đó có Đức lo ngại.

Thỏa thuận Schengen về tự do đi lại vốn được coi là "nguyên tắc quan trọng” và là một trong những “thành tựu” lớn nhất của EU./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif