EC điều tra kế hoạch hỗ trợ mở rộng nhà máy pin LG Chem của Ba Lan

12:14' - 12/08/2020
BNEWS EC vừa mở cuộc điều tra chi tiết về kế hoạch của Ba Lan đầu tư 95 triệu euro (111 triệu USD) cho công ty hóa chất LG Chem do nghi ngờ vi phạm các quy định của EU về sử dụng quỹ công của nhà nước.
Ngày 11/8, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo vừa mở cuộc điều tra chi tiết về kế hoạch của Ba Lan đầu tư 95 triệu euro (111 triệu USD) cho công ty hóa chất LG Chem do nghi ngờ vi phạm các quy định của Liên minh châu Âu (EU) về sử dụng quỹ công của nhà nước.
Trong một thông báo, EC cho biết cơ quan này đang điều tra xem khoản tài trợ nói trên cho công ty tại Biskupice Podgorne, thuộc khu vực Dolnoslaskie, Tây Nam Ba Lan, có phù hợp với các quy định về đầu tư công của EU hay không.
Trước đó, hồi năm 2017, LG Chem quyết định đầu tư hơn 1 tỷ euro nhằm tăng công suất sản xuất pin lithium-ion dành cho phương tiện chạy bằng điện tại  nhà máy của hãng ở Wroclaw,  miền Tây Nam Ba Lan.
Năm 2019, Ba Lan thông báo với EC về ý định chi 95 triệu euro quỹ công cho quá trình mở rộng này.
Phía EC cho hay cơ quan này sẽ điều tra liệu quyết định tăng cường công suất sản xuất pin của LG Chem có liên quan trực tiếp đến khoản tài trợ của Chính phủ Ba Lan hay không hoặc liệu dự án này có thể được triển khai mà không cần sự hỗ trợ công quỹ của nhà nước.
Uỷ viên EC Margrethe Vestager, chịu trách nhiệm về các chính sách cạnh tranh, cho rằng cần đảm bảo khoản tài trợ này thực sự cần thiết cho việc thu hút đầu tư tư nhân trong khu vực, đồng thời tránh việc bên nhận tài trợ có được những lợi thế không công bằng về thuế so với các đối thủ cạnh tranh.
Bên cạnh đó, cuộc điều tra của EC cũng xác định xem khoản đầu tư của LG Chem có vượt quá mức cho phép hay không.
Hiện tại, LG Chem có 5 nhà máy sản xuất pin tại Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ và Ba Lan. Công ty này cho biết đang thực hiện kế hoạch tăng công suất sản xuất pin lên 100 gigawat (GW) giờ vào cuối năm nay, cung cấp cho khoảng 1,7 triệu xe ô tô điện.
LG Chem là nhà cung cấp pin chính cho xe điện của các hãng GM, Ford, Renault, Volvo, Audi, Volkswagen và Daimler, cũng như hãng sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc Hyundai Motor và công ty con Kia Motors./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục