EC dự kiến sang Việt Nam kiểm tra IUU vào tháng 9 hoặc tháng 10/2024

12:08' - 22/05/2024
BNEWS EC thống nhất với Việt Nam sẽ thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10/2024 về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) của Việt Nam.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Cục trưởng Cục Kiểm ngư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, Ủy ban châu Âu (EC) thống nhất với Việt Nam sẽ thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 vào khoảng tháng 9 hoặc tháng 10/2024 về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU) của Việt Nam.

 
Theo ông Nguyễn Quang Hùng, các địa phương và cơ quan chức năng cần thực hiện tốt 3 giải pháp trọng tâm thực hiện thời gian tới. Thứ nhất, bằng mọi giải pháp ngăn chặn, giảm tối đa tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài. Xử lý nghiêm tàu cá vi phạm, không có vùng cấm.

Thứ hai, quản lý chặt chẽ hơn nữa đội tàu, đảm bảo 100% các tàu cá đi khai thác trên biển đảm bảo đủ điều kiện như lắp thiết bị giám sát hành trình (VMS), có nhật ký khai thác, phải bật kết nối ngay cả khi nằm bờ...

Thứ ba, xử lý nghiêm những trường hợp mà EC từng phát hiện việc trộn lẫn nguyên liệu thủy sản, hay hợp pháp hóa hồ sơ trái phép. Đặc biệt, các lực lượng tăng cường kiểm soát, xác nhận nguồn gốc thủy sản tại cảng.

“Những nội dung này cần được tập trung giải quyết dứt điểm và đạt kết quả từ nay đến tháng 9. Như vậy Việt Nam mới có cơ hội gỡ thẻ vàng IUU”, ông Hùng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Quang  Hùng cũng cho biết, từ nay đến trước khi Đoàn Thanh tra EC sang Việt Nam lần thứ 5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức đợt cao điểm chống khai thác IUU. Hiện Cục Kiểm ngư đã lập Tờ trình gửi Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU, xin ý kiến về việc tổ chức các đoàn công tác đến toàn bộ 28 tỉnh, thành phố ven biển.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã chỉ đạo Cục Kiểm ngư lên kế hoạch cụ thể cho từng tháng, từ nay đến tháng 9. Trong số đó có kiểm tra thực tế tại các địa phương, hướng dẫn tổ chức thực hiện theo chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 32-CT/TW, ngày 10/4/2024 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thuỷ sản; Nghị quyết số 52/NQ-CP của Chính phủ: Ban hành Chương trình hành động và Kế hoạch của Chính phủ triển khai thực hiện Chỉ thị số 32-CT/TW và một số khuyến nghị trọng tâm của EC đợt vừa qua.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục