EC kỳ vọng áp dụng chứng chỉ xanh kỹ thuật số để khôi phục du lịch

15:20' - 31/03/2021
BNEWS Chứng chỉ xanh kỹ thuật số mà Liên minh châu Âu (EU) dự kiến triển khai vào mùa Hè nhằm đảm bảo việc đi lại an toàn trong mỗi nước và giữa thành viên của EU sẽ giúp khôi phục ngành du lịch quốc tế.

Đây là tuyên bố của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Margaritis Schinas trong chuyến thăm trụ sở của Tổ chức Du lịch thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) ngày 30/3.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc gặp với Tổng Thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili, ông Schinas giải thích chứng chỉ xanh kỹ thuật số "không phải là một loại chứng nhận vaccine".

Sáng kiến này được thảo luận lần đầu tiên khi Tổng Thư ký Pololikashvili thăm Brussels hồi tháng 10/2020. EC sau đó đã đưa ra đề xuất về triển khai chứng chỉ ngày 17/3 vừa qua.

Trong năm 2020, doanh thu du lịch quốc tế đã sụt giảm 74% do tác động của đại dịch COVID-19, tương đương mức thiệt hại 1.300 tỷ USD.

Chưa dừng lại ở đó, những số liệu mới nhất của UNWTO cho thấy doanh thu của ngành này tiếp tục giảm 85% trong hai tháng đầu năm 2021.

Sau cuộc gặp, Phó Chủ tịch EC và Tổng Thư ký UNWTO đã nhất trí rằng chứng chỉ mới của EU có thể giúp khôi phục niềm tin và đảo ngược xu hướng trên.

Phó Chủ tịch EC Schinas cho biết chứng chỉ trên có ba thành tố gồm chứng nhận tiêm vaccine, kết quả xét nghiệm PCR âm tính hoặc chứng minh có miễn dịch sau khi đã mắc COVID-19, cho thấy người sở hữu không gây nguy cơ dịch bệnh.

Theo ông, các tiêu chuẩn cấp chứng chỉ sẽ được áp dụng đồng bộ trên khắp lãnh thổ châu Âu.

Quan chức EC kỳ vọng 27 quốc gia thành viên EU sẽ nhất trí với đề xuất của cơ quan về triển khai chứng chỉ, mở đường đưa vào áp dụng trong vòng hai tháng tới.

EU cũng kỳ vọng ký kết các thỏa thuận đối ứng với các nước thứ ba, qua đó cho phép hai bên chấp nhận chứng chỉ có chứa thông tin và uy tín tương tự.

Phó Chủ tịch EC nhấn mạnh EU bên cạnh việc khôi phục trạng thái bình thường ở trong liên minh còn hướng tới hợp tác với các quốc gia khác để thúc đẩy phục hồi trên phạm vi toàn cầu.

Tổng Thư ký UNWTO Pololikashvili cũng nhất trí cần phải thiết lập những nghị định thư hài hòa cho tất cả các nước trên thế giới.

EC đưa ra đề xuất về chứng chỉ xanh kỹ thuật số trong bối cảnh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 tại khu vực đang khởi đầu một cách chậm chạp do thiếu nguồn cung.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch EC tin tưởng liên minh sẽ thực hiện được mục tiêu tiêm phòng cho 70% dân số trước mùa Hè này.

Ông Schinas khẳng định tình hình dịch bệnh trong mùa Hè năm 2021 sẽ khả quan hơn nhiều so với một năm trước đó nhờ EU đạt được các mục tiêu về vaccine, hiểu rõ hơn về virus SARS-CoV-2 gây ra dịch COVID-19 và có thêm các nghị định thư về hợp tác phòng dịch./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục