EC nâng dự báo tăng trưởng và lạm phát của Eurozone
Dự báo lần này của EC lạc quan hơn so với dự báo đưa ra cuối năm ngoái, theo đó nâng triển vọng tăng trưởng của Eurozone từ 0,9% lên 1,1%.
Ủy viên châu Âu phụ trách kinh tế, ông Paolo Gentiloni, cho biết tình hình nền kinh tế châu Âu đang khả quan hơn so với dự báo hồi mùa Thu năm ngoái.
Các nước tại châu lục đã tránh được suy thoái kinh tế vào cuối năm 2022 và dự báo đạt mức tăng trưởng vừa phải trong năm nay cũng như năm tới nhờ nỗ lực tăng cường an ninh năng lượng, khả năng phục hồi đáng kể của thị trường lao động và các hạn chế về nguồn cung được nới lỏng.
EC nâng dự báo tăng trưởng năm 2024 cho khu vực gồm 20 quốc gia từ 1,5% lên 1,6%. Cơ quan này cũng điều chỉnh dự báo lạm phát ở Eurozone là 5,8% vào năm 2023, tăng so với tỷ lệ 5,6% trong dự báo trước đó.
Trong khi đó, chỉ số giá tiêu dùng dự kiến tăng 2,8% vào năm 2024, cao hơn mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).
EC cảnh báo khi lạm phát vẫn ở mức cao, các điều kiện tài chính sẽ thắt chặt hơn nữa. Mặc dù ECB và các ngân hàng trung ương khác của EU dự kiến sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất, nhưng sự hỗn loạn gần đây trong lĩnh vực tài chính có thể sẽ gây áp lực đối với chi phí và khả năng tiếp cận tín dụng, làm chậm tốc độ tăng trưởng đầu tư, đặc biệt là đầu tư vào lĩnh vực nhà ở./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các chuyến bay từ Mỹ tới châu Âu Hè 2023: Nhiều nhưng không rẻ
08:23' - 15/05/2023
Bất chấp sự gia tăng công suất các chuyến bay qua hai bờ Đại Tây Dương, giá vé máy bay vẫn tăng mạnh khi các hãng hàng không tính toán nhu cầu của khách du lịch đối với các chuyến đi nước ngoài.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore nâng triển vọng tăng trưởng nhờ AI và dòng vốn quốc tế
15:04'
Đầu tư AI, xây dựng bùng nổ và dòng vốn trú ẩn giúp triển vọng kinh tế Singapore năm 2026 được nhiều tổ chức tài chính quốc tế nâng dự báo tăng trưởng GDP.
-
Kinh tế Thế giới
Anh cải cách quy định tài chính để hỗ trợ tăng trưởng
09:39'
Dự luật Dịch vụ và Thị trường Tài chính vừa được trình lên Thượng viện Anh được đánh giá là cuộc cải tổ mạnh mẽ nhất đối với cơ chế giám sát tài chính của nước này trong hơn một thập kỷ qua.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến sự Iran có thể khiến Mỹ gánh thêm hàng chục tỷ USD tiền lãi nợ công
06:30'
Cuộc xung đột có sự can dự của Mỹ và Israel tại Iran bước sang tháng thứ ba đang đẩy chi phí vay của Chính phủ Mỹ lên mức cao nhất kể từ năm 2007.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tung gói 19 tỷ USD ứng phó khủng hoảng năng lượng
20:48' - 25/05/2026
Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi ngày 25/5 thông báo Chính phủ sẽ xây dựng gói ngân sách bổ sung cho năm tài chính 2026 với quy mô hơn 3.000 tỷ yen (khoảng 19 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/5/2026
20:47' - 25/05/2026
Kinh tế thế giới ngày 25/5 có các tin nổi bật như nguy cơ thiếu hụt dầu khí do xung đột Trung Đông, cuộc đua AI, bán dẫn và xe điện, năng lượng, công nghệ và thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia đối mặt khủng hoảng logistics hàng hải
16:08' - 25/05/2026
Trong nhiều tháng qua, các tuyến vận tải biển nội địa Indonesia liên tục đối mặt tình trạng khan hiếm container.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đẩy mạnh hoàn trả thuế nhập khẩu cho doanh nghiệp
14:40' - 25/05/2026
Tính đến ngày 20/5, CBP đã rút khoảng 17 tỷ USD tiền hoạt động, tăng mạnh so với mức 3 tỷ USD của cả tháng 4.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của tân Chủ tịch Fed để kiềm chế lạm phát và hạ lãi suất
11:50' - 25/05/2026
Tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh vừa chính thức phát đi tín hiệu về việc sẽ áp dụng chiến lược điều hành mang đậm dấu ấn của người tiền nhiệm Alan Greenspan.
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42' - 25/05/2026
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.

Khách hàng mua hàng hoá tại siêu thị ở Rome, Italy. Ảnh: THX/TTXVN