ECB: Biến thể Delta là mối nguy đối với kinh tế Eurozone
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde ngày 22/7 cảnh báo rằng biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19 đã trở thành "một mối rủi ro ngày càng tăng" đối với nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
Phát biểu sau cuộc họp chính sách cùng ngày của ECB, bà Lagarde nói rằng đà phục hồi của nền kinh tế Eurozone đang đi đúng hướng.Nhưng đại dịch COVID-19 với biến thể Delta tiếp tục “phủ bóng” lên triển vọng nền kinh tế.
Biến thể này có sức lây lan nhanh chóng, đe doạ kéo lùi đà khởi sắc trong các lĩnh vực dịch vụ, đặc biệt là trong du lịch và khách sạn.
Tại cuộc họp ngày 22/7, ECB đã giữ nguyên chính sách kích thích quy mô lớn cho Eurozone, nhấn mạnh việc cấn tiếp tục hỗ trợ khu vực này để đạt được mục tiêu lạm phát mới do ngân hàng trung ương đề ra. Thông báo sau cuộc họp cho hay ECB quyết định giữ lãi suất tại mức thấp lịch sử, bao gồm lãi suất tiền gửi ngân hàng ở mức âm.Cụ thể, ECB quyết định duy trì lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn ở mức 0%, lãi suất cho vay ở mức 0,25% và lãi suất tiền gửi là âm 0,5%.
Trong thông báo, ECB cũng cam kết giữ lãi suất ở mức thấp hiện tại cho đến khi lạm phát đạt được mục tiêu 2% một cách ổn định và lâu dài.
Các quan chức cũng không điều chỉnh kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp trong thời kỳ đại dịch (PEPP) trị giá 1.850 tỷ euro (khoảng 2.200 tỷ USD) - một công cụ chính của ECB để giúp Eurozone vượt qua cuộc khủng hoảng do đại dịch gây ra. Sự thay đổi lớn nhất từ cuộc họp là ECB sửa lại mục tiêu lạm phát thành 2%, so với mục tiêu trước đó là "gần, nhưng dưới 2%" vốn ngoài tầm với trong nhiều năm qua. ECB dự kiến lạm phát trong Eurozone sẽ đạt 1,9% trong năm nay, trước khi giảm xuống còn 1,4% vào năm 2023 – thấp hơn so với mức mục tiêu của ngân hàng này. Mặc dù các quan chức ECB đã có một số bất đồng về việc bắt đầu thu hẹp quy mô gói kích thích khổng lồ dành cho Eurozone, giới quan sát nhận định tình trạng ca mắc COVID-19 mới gia tăng gần đây có thể sẽ trì hoãn những cuộc thảo luận về vấn đề này. Thông báo của ECB nhắc lại rằng chương trình PEPP sẽ được duy trì cho đến tối thiểu là năm 2022, hoặc cho đến khi ECB xác định rằng cuộc khủng hoảng do COVID-19 gây ra đã kết thúc./.- Từ khóa :
- dịch covid
- covid 19
- ecb
- kinh tế eurozone
- eurozone
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone đạt tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong 21 năm
21:56' - 23/07/2021
Hoạt động kinh doanh trong tháng 7 ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất trong 21 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Eurostat: Lạm phát của Eurozone đạt mức 2% trong tháng 5/2021
15:31' - 02/06/2021
Tỷ lệ lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tiếp tục tăng trong tháng 5/2021, khi chỉ số hài hòa về giá tiêu dùng (HICP) ở mức 2% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB cảnh báo rủi ro với sự ổn định tài chính ở Eurozone
20:26' - 19/05/2021
ECB cảnh báo rủi ro lớn với sự ổn định tài chính ở Eurozone khi khu vực này thoát khỏi đại dịch với gánh nặng nợ và bong bóng đáng kể trên các thị trường khi lợi suất trái phiếu tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
“Hố đen” AI thách thức tính bền vững của nền kinh tế Mỹ
15:31' - 15/12/2025
Trong bối cảnh quy mô đầu tư cho hạ tầng và nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức kỷ lục, song lợi nhuận doanh nghiệp và lợi ích xã hội chưa thực sự tương xứng.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump thừa nhận khó khăn trong cuộc bầu cử giữa kỳ
10:14' - 15/12/2025
Ông Trump thừa nhận rằng đảng cầm quyền tại Nhà Trắng thường mất ghế trong các kỳ bầu cử giữa nhiệm kỳ và đảng Cộng hòa hiện chỉ nắm đa số mong manh tại Hạ viện.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D.Trump để ngỏ hiệu quả chính sách kinh tế
07:30' - 15/12/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông chưa chắc các tác động từ chính sách kinh tế của mình có thể phát huy đầy đủ hiệu quả trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
VPI đề xuất các định hướng mới đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia
09:52' - 12/12/2025
Tại hội thảo điều chỉnh Quy hoạch năng lượng quốc gia, VPI đề xuất loạt định hướng mới cho phân ngành dầu khí, từ thăm dò - khai thác đến LNG và chế biến, nhằm củng cố an ninh năng lượng.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn Độ, Mỹ tái khẳng định sự đồng thuận chiến lược trong nhiều lĩnh vực trọng yếu
09:10' - 12/12/2025
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 12/11 đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó tập trung vào việc đánh giá tổng thể tiến trình phát triển quan hệ chiến lược giữa hai nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Nghị quyết 70-NQ/TW tạo đột phá bảo đảm an ninh năng lượng
17:15' - 11/12/2025
Bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đã trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về những điểm mới, nội dung thể chế hóa từ Nghị quyết 70-NQ/TW.
-
Ý kiến và Bình luận
Maybank nhận định tích cực về cơ hội cho ngành bán lẻ Việt Nam năm 2026
14:14' - 11/12/2025
Tổng hợp các yếu tố từ vĩ mô, lợi nhuận, cải cách cấu trúc tới triển vọng nâng hạng, Maybank duy trì quan điểm tích cực đối với ngành bán lẻ Việt Nam trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF nâng dự báo tăng trưởng của Trung Quốc
08:26' - 11/12/2025
Theo Tổng Giám đốc IMF Georgieva, IMF dự báo tăng trưởng của Trung Quốc trong năm 2025 sẽ đạt 5%, trong đó xuất khẩu ròng đóng góp tới 1,1% trong tổng mức tăng trưởng này.
-
Ý kiến và Bình luận
Tạo hành lang pháp lý mới cho giai đoạn phát triển tiếp theo
15:11' - 10/12/2025
Các đại biểu đánh giá Quốc hội khóa XV đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn thể chế, thông qua số lượng lớn luật, nghị quyết, tạo nền tảng pháp lý quan trọng cho nhiệm kỳ tới, cho mục tiêu phát triển đất nước.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde. Ảnh: AP/TTXVN