Eurostat: Lạm phát của Eurozone đạt mức 2% trong tháng 5/2021
Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat) ngày 2/6 cho biết sự gia tăng lạm phát được thúc đẩy bởi giá năng lượng, với mức lạm phát là 13,1% so với mức tương ứng 10,4% của tháng 4/2021.
Giá dịch vụ tại Eurozone cũng tăng lên, với mức lạm phát 1,1%, so với mức tương ứng 0,9% trong tháng Tư.
Mức lạm phát 2% của Eurozone đã chạm giới hạn trên do Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặt ra với nhiệm vụ duy trì sự ổn định giá cả trong khu vực. Vào tháng 12/2020, lạm phát của Eurozone ở mức -0,3 %, trước khi duy trì ở mức 0,9% trong suốt tháng Một và tháng Hai năm nay. Mức lạm phát của khu vực này tiếp tục tăng lên đạt 1,6% vào tháng Tư vừa qua. Theo Phó Chủ tịch IHS Markit Ken Wattret, đây là mức tăng lạm phát nhanh nhất trong lịch sử thống kê của Eurostat. Theo ông Wattret, đà tăng này có thể được giải thích bởi một số yếu tố gồm sự phục hồi của giá dầu thô, Đức kết thúc việc giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) tạm thời, việc điều chỉnh tỷ trọng HICP hàng năm và thời gian kinh doanh bị thay đổi hoặc giảm do đại dịch COVID-19. Bất chấp thực tế này, ECB vẫn tái khẳng định lập trường chính sách tiền tệ nới lỏng của mình. Ông Wattret cho biết, cách tiếp cận của ECB phản ánh việc muốn tránh lặp lại những sai lầm trong chính sách trước đây của họ, đặc biệt là việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm vào năm 2011 đã góp phần vào "sự leo thang" sau đó của cuộc khủng hoảng tại Eurozone./.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các thị trường có thể thiếu chuẩn bị cho cú sốc lạm phát mang tính chu kỳ
15:19' - 01/06/2021
Những lo ngại về lạm phát đã làm nổ ra tranh cãi lớn trên các thị trường, nhất là với những số liệu gần đây cho thấy chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng lõi vượt so với dự báo.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát của Đức tăng lên mức cao nhất trong 10 năm
08:17' - 01/06/2021
Do giá nhiên liệu tăng và những tác động liên quan đến đại dịch COVID-19, tỷ lệ lạm phát của Đức trong tháng 5 đã tăng lên mức cao nhất trong một thập kỷ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Phố Wall tăng nhẹ phiên 26/5 khi những quan ngại về lạm phát tạm lắng
07:44' - 27/05/2021
Thị trường chứng khoán Mỹ đóng cửa phiên giao dịch 26/5 với mức tăng nhẹ
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư Brazil lo ngại lãi suất tăng không đủ để kiềm chế lạm phát
09:02' - 23/05/2021
Các kỳ vọng về lạm phát của Brazil đang đi lệch hướng khi giới đầu tư lo ngại ngân hàng trung ương sẽ không tăng lãi suất đủ mạnh để kiềm chế đà tăng giá cả hiện nay.
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á giảm điểm phiên 19/5 vẫn do lo ngại về lạm phát
17:25' - 19/05/2021
Chốt phiên 19/5, chỉ số Nikkei 225 giảm 1,3%, xuống 28.044,45 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite giảm 0,5%, xuống 3.510,96 điểm, do những lo ngại về lạm phát.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng triệu người Mỹ tuần hành phản đối chính sách của Tổng thống D.Trump
10:06'
Ngày 18/10, khoảng 7 triệu người trên toàn nước Mỹ đã tham gia các cuộc tuần hành mang tên “No Kings” (Không có Vua) nhằm bày tỏ không ủng hộ các chính sách của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:47'
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2025; Mỹ hoãn áp thuế đối với dược phẩm của Singapore; Vàng liên tục phá kỷ lục, bạc tăng lên mức cao mọi thời đại... là một số sự kiện nổi bật.
-
Kinh tế Thế giới
Canada không áp thuế trả đũa Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
07:00'
Thủ tướng Canada Mark Carney khẳng định sẽ không áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ, dù chiến tranh thương mại diễn ra, nhấn mạnh vẫn còn thời gian đàm phán song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp sẽ huy động 310 tỷ euro vào năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay
06:30'
Cơ quan Quản lý Kho bạc Pháp (AFT) vừa thông báo sẽ huy động 310 tỷ euro trong năm 2026, mức cao nhất từ trước tới nay, nhằm tài trợ cho thâm hụt ngân sách và tái cấp vốn cho các khoản nợ đáo hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xoa dịu lo ngại quốc tế về chuỗi cung ứng đất hiếm
18:46' - 18/10/2025
Trong bối cảnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu đất hiếm của Trung Quốc đang gây ra những gợn sóng trên khắp các chuỗi cung ứng toàn cầu, các quan chức nước này đã nỗ lực xoa dịu lo ngại của quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới
16:27' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát cuộc chiến thuế quan "ăn miếng trả miếng" có thể gây tổn hại sâu rộng cho kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi IMF, WB xem xét lại các chính sách liên quan đến Trung Quốc
15:30' - 18/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent hôm 17/10 đã đưa ra một số đề xuất cụ thể cho IMF và WB để 2 thể chế tài chính này có lập trường cứng rắn hơn đối với các chính sách kinh tế của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhất trí nối lại đàm phán thương mại
13:06' - 18/10/2025
Mỹ và Trung Quốc sẽ tiến hành thêm một vòng đàm phán thương mại vào tuần tới, trong nỗ lực ngăn chặn nguy cơ chiến tranh thuế quan leo thang sau khi Bắc Kinh siết xuất khẩu đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh
12:59' - 18/10/2025
Theo Tân Hoa xã, Trung Quốc đã xây dựng 60 cảng container tự động, tiếp tục dẫn đầu thế giới về xây dựng cảng thông minh.