Thị trường trái phiếu Eurozone lo ngại trước khả năng ECB thu hẹp QE
Lợi suất trái phiếu của các nước thuộc Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) tăng trong ngày 5/10 (giờ châu Âu) trong bối cảnh giới đầu tư lo ngại về việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể giảm quy mô chương trình mua trái phiếu trị giá 80 tỷ euro (90 tỷ USD), còn gọi là chương trình nới lỏng định lượng (QE).
Cụ thể, lợi suất trái phiếu của các nước Eurozone tăng 8-12 điểm cơ bản, với sự dẫn đầu của các nước khu vực Nam Âu - nơi chương trình mua trái phiếu của ECB đã giúp “neo” chi phí đi vay, nhất là trong giai đoạn nhiều biến động. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Italy tăng lên 1,38%, mức cao nhất kể từ cuối tháng 6/2016. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Đức tăng hơn 8 điểm cơ bản.Theo Bloomberg, khả năng thu hẹp chương trình trên tuy nhỏ nhưng cũng đủ khiến các thị trường bất an khi đang nghi ngại rằng liệu các ngân hàng trung ương có thể giành được phần thắng trong “cuộc đấu” thúc đẩy tăng trưởng và lạm phát.
Chiến lược gia về lãi suất Benjamin Schroeder của ING tỏ ra ngạc nhiên về phản ứng của các thị trường trước việc ECB mới chỉ có thể sẽ thảo luận về việc thu hẹp quy mô chương trình mua trái phiếu trong tương lai cũng đã gây lo ngại cho thị trường. Bởi theo ông, chương trình này "có khởi đầu thì cũng sẽ có kết thúc"./.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Gần 250 ngân hàng tại Eurozone được cấp các khoản vay "mềm" của ECB
14:11' - 23/09/2016
Có 249 ngân hàng tại khu vực Eurozone đã được cấp các khoản vay với lãi suất thấp đợt hai của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông qua chương trình tái cấp vốn dài hạn theo mục tiêu (TLTRO).
-
Ngân hàng
Các ngân hàng Đức và chương trình mua tài sản của ECB
07:15' - 23/09/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tính tới nay đã thu mua 1.200 tỷ euro trái phiếu, thuộc chương trình mua tài sản trị giá 1.740 tỷ euro (1.950 tỷ USD) cho đến tháng 3/2017.
-
Kinh tế Thế giới
Bundesbank khuyến cáo ECB không nên kéo dài chương trình nới lỏng tiền tệ
21:55' - 19/09/2016
Ngày 19/9, Jens Weidmann, người đứng đầu Bundesbank, cho rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) không nên cho phép tỷ lệ lãi suất thấp và chương trình nới lỏng tiền tệ kéo dài vô hạn định.
-
Kinh tế Thế giới
ECB nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Eurozone năm 2016
12:46' - 11/09/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mới đây đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) năm 2016 nhưng hạ dự báo cho năm 2017 và 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Nhà đầu tư cẩn trọng khi đầu tư vào trái phiếu Mỹ
15:37' - 28/04/2025
Làn sóng bán tháo tài sản Mỹ khuấy đảo thị trường trong tháng này đã để lại một "vết hằn" tiềm tàng đối với nhà đầu tư muốn nắm giữ các loại trái phiếu kỳ hạn dài của Chính phủ Mỹ.
-
Tài chính
Nghỉ hưu đúng tuổi có được áp dụng Nghị định 178?
10:46' - 28/04/2025
Việc đồng ý cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghỉ và hưởng chính sách, chế độ theo quy định tại Nghị định số 178/2024 thuộc thẩm quyền của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị.
-
Tài chính
OPES dẫn đầu ngành bảo hiểm phi nhân thọ trong bảng xếp hạng FAST500
10:19' - 27/04/2025
Trong “Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam” (FAST500) năm 2025, OPES xếp vị trí 97/500, dẫn đầu khối doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ và đứng top 2 toàn ngành bảo hiểm.
-
Tài chính
Fed cảnh báo rủi ro tài chính Mỹ gia tăng dưới tác động chính sách mới
06:00' - 27/04/2025
73% số người được hỏi đã chỉ ra rủi ro thương mại toàn cầu là mối lo ngại hàng đầu, cao hơn gấp đôi so với con số được báo cáo vào tháng 11/2024.
-
Tài chính
Tránh lãng phí trong xử lý tài sản công sau sắp xếp tinh gọn bộ máy
11:12' - 26/04/2025
Về nguyên tắc, những tài sản cần cho việc phục vụ quản lý nhà nước và cung cấp dịch vụ công, các cơ quan, đơn vị phải bố trí, sử dụng tài sản sẵn có để phục vụ thực hiện nhiệm vụ theo mô hình mới.
-
Tài chính
Lạm phát tăng tốc tại nền kinh tế lớn thứ hai Mỹ Latinh giữa lo ngại tăng trưởng chậm lại
10:21' - 26/04/2025
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Inegi cho biết giá tiêu dùng tăng trong nửa đầu tháng 4 cao hơn ước tính 3,7% các chuyên gia kinh tế đưa ra.
-
Tài chính
Ấn Độ siết quản lý, giới siêu giàu vẫn đẩy mạnh đầu tư toàn cầu qua kênh mới
07:39' - 25/04/2025
Theo số liệu chính thức, các khoản đầu tư được chuyển ra nước ngoài thông qua những quỹ tại trung tâm tài chính Gujarat International Finance Tec-City (GIFT City) đã tăng hơn gấp ba lần.
-
Tài chính
Khoảng 6.000 xe công dự kiến sẽ được giao cho cấp xã
14:28' - 24/04/2025
Ngày 24/4, tại buổi trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tân Thịnh, Cục trưởng Cục Công sản ( Bộ Tài chính) cho biết, dự kiến sẽ có khoảng 6.000 xe công được cấp cho cấp xã.
-
Tài chính
Sắp có chính sách tín dụng vượt trội hỗ trợ học viên ngành STEM
14:19' - 24/04/2025
Chính sách tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh học các ngành STEM thực hiện qua Ngân hàng Chính sách xã hội được nghiên cứu, xây dựng.