ECB cần thận trọng hơn với giả định lạm phát chỉ tăng tạm thời
Thành viên Hội đồng thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Robert Holzmann cho rằng ông và các đồng nghiệp cần cảnh giác với giả định rằng lạm phát giá tiêu dùng chỉ là tạm thời, khi mà tình trạng tắc nghẽn nguồn cung có thể còn kéo dài.
Ông Holzmann phát biểu tại một hội nghị trực tuyến rằng ở thời điểm hiện tại, ECB vẫn giữ kỳ vọng rằng sự gia tăng lạm phát hiện nay chỉ mang tính chất tạm thời. Nhưng ông cho rằng ECB cần thận trọng hơn, vì ngày càng có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự giới hạn trong nguồn cung và sự tăng giá một số nguyên vật liệu quan trọng có thể sẽ kéo dài. Giá tiêu dùng ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã tăng 3,4% trong tháng Chín, mức cao nhất trong 13 năm. ECB dự đoán lạm phát sẽ đạt “đỉnh” trong năm nay trước khi tăng chậm lại trong năm 2022, và được dự đoán sẽ xuống dưới mức mục tiêu 2% trong trung hạn. Chủ tịch ECB Christine Lagarde hồi tuần trước vẫn nhận định sự tăng giá hiện tại nhìn chung chỉ là tạm thời, và cảnh báo không phản ứng thái quá với tình hình này. Nhưng nhiều nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ lo ngại rằng lạm phát sẽ tăng cao hơn dự đoán. Một yếu tố quan trọng có thể nới rộng đà tăng này là sự gia tăng tiền lương./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức EU nói gì về tác động của tăng giá điện lên lạm phát?
10:17' - 05/10/2021
Các Bộ trưởng Tài chính khu vực sử dụng đồng euro (Eurogroup) nhất trí rằng tình trạng tăng giá điện ở các nước EU và ảnh hưởng của nó đối với lạm phát chỉ là tạm thời.
-
Kinh tế & Xã hội
Chỉ số lòng tin tiêu dùng Mỹ cải thiện bất chấp lạm phát cao
16:43' - 02/10/2021
Chỉ số lòng tin tiêu dùng của Mỹ đã tăng lên 72,8 trong tháng Chín, từ mức 70,3 của tháng Tám, nhưng vẫn nằm dưới mức cao nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát là 88,3 ghi nhận hồi tháng 4/2021.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Eurozone tăng mạnh nhất kể từ năm 2008
07:16' - 02/10/2021
Giá tiêu dùng ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 9/2021 đã tăng với tốc độ cao nhất kể từ năm 2008 do giá năng lượng tăng vọt.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Hơn 380 ý kiến góp ý dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi)
17:23'
Bộ Tài chính vừa công bố Bản tổng hợp ý kiến, tiếp thu và giải trình các góp ý, tham vấn chính sách của các cơ quan, tổ chức và cá nhân đối với dự án Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi).
-
Tài chính
Hong Kong (Trung Quốc) cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên trong năm 2025
13:04'
Cơ quan Quản lý tiền tệ Hong Kong (Trung Quốc) ngày 18/9 cắt giảm lãi suất cơ bản 0,25 điểm %, xuống còn 4,5% – mức thấp nhất từ 12/2022, theo sát động thái của Fed nhằm hỗ trợ kinh tế.
-
Tài chính
Đề xuất của Tổng thống Mỹ khơi lại cuộc tranh luận về báo cáo tài chính hàng quý
08:02'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết các công ty Mỹ nên được phép báo cáo thu nhập sáu tháng một lần thay vì hàng quý, lặp lại một lời kêu gọi tương tự mà ông từng đưa ra.
-
Tài chính
Biến tài sản công dôi dư thành động lực phát triển
08:00'
Cuộc tổng kiểm kê diễn ra trong bối cảnh nhiều tỉnh, thành vừa hoàn tất sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, cấp huyện, chính thức vận hành mô hình chính quyền hai cấp, .
-
Tài chính
Bộ Tài chính: Hưởng lương từ ngân sách vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân
16:48' - 17/09/2025
Nguyên tắc của pháp luật thuế là cá nhân có mức thu nhập tính thuế như nhau thì phải thực hiện nghĩa vụ thuế bình đẳng như nhau, không phân biệt lao động thuộc khu vực công hay khu vực tư.
-
Tài chính
Thuế Quảng Ninh khen thưởng người nộp thuế tiêu biểu, thu ngân sách bứt phá
14:51' - 17/09/2025
Thuế tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức Hội nghị tuyên dương, khen thưởng người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế năm 2024.
-
Tài chính
BIS lo ngại rủi ro tài chính khi chứng khoán “bứt phá”
07:53' - 17/09/2025
BIS nhận định rằng mức chênh lệch lợi suất mà nhà đầu tư yêu cầu khi mua trái phiếu kỳ hạn 30 năm của các nền kinh tế lớn trong năm nay phản ánh mối quan ngại sâu sắc về triển vọng tài chính.
-
Tài chính
Hà Nội lưu ý thời gian triển khai chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025
16:34' - 16/09/2025
Thuế thành phố Hà Nội vừa hướng dẫn chi tiết việc thực hiện chính sách giảm 30% tiền thuê đất năm 2025 cho các tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trả tiền hằng năm.
-
Tài chính
Ngân hàng Việt đầu tiên phát hành thành công trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế
15:32' - 16/09/2025
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã chứng khoán: VPB) vừa trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam phát hành thành công 300 triệu USD trái phiếu bền vững trên thị trường quốc tế.