ECB cần thận trọng hơn với giả định lạm phát chỉ tăng tạm thời

15:02' - 07/10/2021
BNEWS ECB dự đoán lạm phát sẽ đạt “đỉnh” trong năm nay trước khi tăng chậm lại trong năm 2022, và được dự đoán sẽ xuống dưới mức mục tiêu 2% trong trung hạn.

Thành viên Hội đồng thống đốc của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Robert Holzmann cho rằng ông và các đồng nghiệp cần cảnh giác với giả định rằng lạm phát giá tiêu dùng chỉ là tạm thời, khi mà tình trạng tắc nghẽn nguồn cung có thể còn kéo dài.

Ông Holzmann phát biểu tại một hội nghị trực tuyến rằng ở thời điểm hiện tại, ECB vẫn giữ kỳ vọng rằng sự gia tăng lạm phát hiện nay chỉ mang tính chất tạm thời. Nhưng ông cho rằng ECB cần thận trọng hơn, vì ngày càng có nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự giới hạn trong nguồn cung và sự tăng giá một số nguyên vật liệu quan trọng có thể sẽ kéo dài.
Giá tiêu dùng ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đã tăng 3,4% trong tháng Chín, mức cao nhất trong 13 năm. ECB dự đoán lạm phát sẽ đạt “đỉnh” trong năm nay trước khi tăng chậm lại trong năm 2022, và được dự đoán sẽ xuống dưới mức mục tiêu 2% trong trung hạn.
Chủ tịch ECB Christine Lagarde hồi tuần trước vẫn nhận định sự tăng giá hiện tại nhìn chung chỉ là tạm thời, và cảnh báo không phản ứng thái quá với tình hình này.
Nhưng nhiều nhà hoạch định chính sách đã bày tỏ lo ngại rằng lạm phát sẽ tăng cao hơn dự đoán. Một yếu tố quan trọng có thể nới rộng đà tăng này là sự gia tăng tiền lương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục