ECB cảnh báo nguy cơ kinh tế Eurozone tăng trưởng chậm lại
Ngày 4/12, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde nhận định tăng trưởng kinh tế của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) dự kiến sẽ chậm lại trong ngắn hạn, với triển vọng trung hạn không chắc chắn và bị chi phối bởi rủi ro đi xuống.
Trong phiên điều trần trước Ủy ban Kinh tế và Tiền tệ của Nghị viện châu Âu, bà Lagarde nêu rõ sau 5 quý trì trệ, khu vực Eurozone đã có mức tăng trưởng vừa phải trong nửa đầu năm nay, chủ yếu nhờ xuất khẩu và tiêu dùng của chính phủ. Tuy nhiên, nhu cầu tư nhân trong nước vẫn yếu do bất ổn chính sách kinh tế gia tăng và tác động kéo dài của việc thắt chặt chính sách tiền tệ trong quá khứ.
Trong khi tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý III đạt 0,4%, một phần nhờ các yếu tố tạm thời như Olympic Paris, dữ liệu khảo sát cho thấy tăng trưởng trong lĩnh vực dịch vụ đang chậm lại và sự suy giảm liên tục trong lĩnh vực sản xuất, báo hiệu kết quả kinh tế yếu hơn trong ngắn hạn.
Trong dài hạn, bà Lagarde cho rằng sự phục hồi kinh tế của Eurozone sẽ có động lực thúc đẩy. Chi tiêu của người tiêu dùng dự kiến sẽ cải thiện khi thu nhập thực tế tăng, trong khi đầu tư có khả năng phục hồi khi tác động của việc thắt chặt chính sách thắt tiền tệ trong quá khứ giảm dần.
Chủ tịch Lagarde cũng đề cập đến tác động của rủi ro địa chính trị và các mối đe dọa ngày càng tăng đối với thương mại quốc tế. Bà nhấn mạnh sự phụ thuộc của Eurozone vào thương mại mở và việc hội nhập vào chuỗi cung ứng toàn cầu, do đó dễ bị tổn thương trước các cú sốc bên ngoài như các rào cản thương mại tiềm tàng có thể ảnh hưởng đến sản xuất và đầu tư.
Bà cho biết mặc dù tỷ lệ lạm phát đã giảm trong những tháng gần đây, nhưng tạm thời tăng trở lại trong 2 tháng qua do giá năng lượng giảm chậm hơn và lạm phát giá thực phẩm cao hơn. Nhìn chung, lạm phát dự kiến sẽ tăng nhẹ trong quý IV trước khi quay trở lại mức mục tiêu vào năm tới.
Cuộc họp chính sách tiền tệ tiếp theo của ECB sẽ diễn ra vào ngày 12/12 tới. Hiện đa số các nhà kinh tế dự đoán ECB sẽ cắt giảm lãi suất ở mức 0,25 điểm phần trăm và đây sẽ lần cắt giảm thứ tư trong năm nay.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
OECD nâng dự báo tăng trưởng cho nền kinh tế Thụy Sĩ
09:07' - 05/12/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) vừa công bố nhận định rằng nền kinh tế Thụy Sĩ đang tăng trưởng nhanh hơn so với dự kiến.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ mạnh hơn so với thời điểm Fed bắt đầu hạ lãi suất
08:24' - 05/12/2024
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế Mỹ hiện mạnh hơn so với thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 9. Điều này đồng nghĩa tiến trình giảm lãi suất của Fed có thể chậm lại.
-
Phân tích - Dự báo
Vị thế không thể thiếu của ASEAN trong nền kinh tế toàn cầu
05:30' - 05/12/2024
Theo Jakarta Post, khu vực Đông Nam Á đang trở nên nổi bật hơn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động. Đặc biệt, những diễn biến gần đây cho thấy tầm ảnh hưởng ngày càng tăng của khu vực này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo khủng hoảng thị trường từ hệ thống tài chính mã hóa
09:34' - 05/04/2026
IMF cho rằng giao dịch tài chính dựa trên blockchain có thể đẩy nhanh khủng hoảng, làm giảm “vùng đệm” can thiệp của cơ quan quản lý dù giúp tăng tốc và giảm chi phí.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ: Cảnh báo lừa đảo giả danh an sinh xã hội gia tăng ở mức độ tinh vi
08:41' - 03/04/2026
Thiệt hại từ các vụ lừa đảo này lên đến hàng trăm triệu USD mỗi năm, biến đây thành một trong những hình thức gian lận dai dẳng và nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Giữ đà tăng trưởng, nâng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam
10:08' - 02/04/2026
Mục tiêu đón 25 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2026 hoàn toàn có thể đạt được, bởi Việt Nam đang có đà tăng trưởng tốt và ngày càng được chú ý là điểm đến hấp dẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cam kết hành động vì bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ
08:34' - 02/04/2026
Bình đẳng giới là trách nhiệm chung của toàn xã hội, đòi hỏi sự tham gia của cả nam giới và phụ nữ, với những hành động cụ thể.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam khẳng định vai trò có trách nhiệm tại Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
09:25' - 01/04/2026
Sự tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm của đoàn Việt Nam tại khóa họp 61 tiếp tục khẳng định nhất quán đường lối, chủ trương của Việt Nam trong thúc đẩy và bảo vệ quyền con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.

Biểu tượng đồng euro tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN