ECB cắt giảm lãi suất nhằm hỗ trợ nền kinh tế Eurozone
Cụ thể, lãi suất của khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) giảm từ mức 2,5% xuống còn 2,25%, mức thấp nhất kể từ năm 2023 nhưng cũng là ngưỡng trần trong khung 1,75% - 2,25% mà ECB xác định là "trung lập", không thúc đẩy cũng không hạn chế hoạt động kinh tế. Đây là lần cắt giảm thứ 7 trong năm nay.
Thông báo của ECB nêu rõ: "Sự gia tăng bất ổn có thể làm giảm lòng tin của các hộ gia đình và doanh nghiệp, và phản ứng bất lợi và bất ổn của thị trường đối với căng thẳng thương mại có thể sẽ có khiến các điều kiện tài chính bị siết chặt hơn. Những yếu tố này có thể gây thêm áp lực lên triển vọng kinh tế của khu vực đồng euro".
Tuy nhiên, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết do còn nhiều yếu tố không chắc chắn, ngân hàng chưa thể cam kết bất cứ điều gì, và ngân hàng sẽ quyết định các bước tiếp theo khi có dữ liệu đầy đủ.
Giới chuyên gia nhận định động thái cắt giảm lãi suất của ECB là hợp lý, vì dù Mỹ đã tạm dừng hầu hết các mức thuế quan đối ứng, các mức thuế khác vẫn được áp dụng và sự biến động trên thị trường tài chính đã gây ra thiệt hại. Chuyên gia kinh tế Greg Fuzesi của JPMorgan cho biết: "Tình hình bất ổn và khả năng chiến tranh thương mại không chỉ là cú sốc về nguồn cung mà còn có thể ảnh hưởng đến nhu cầu".
Trước đó, ECB dự báo tăng trưởng tại 20 quốc gia Eurozone có thể giảm 0,5% nếu Mỹ áp thuế quan, chưa tính đến việc ông Trump sẽ áp dụng các rào cản thương mại lớn hơn hoặc nếu Liên minh châu Âu (EU) trả đũa.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng nợ tại Eurozone
05:30' - 11/03/2025
Trong bối cảnh các nền kinh tế đầu tàu châu Âu đang gặp khó khăn, việc Tổng thống Mỹ đe dọa áp thuế nhập khẩu có nguy cơ gây ra suy thoái và tạo ra một cuộc khủng hoảng nợ tại Khu vực đồng euro.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB sẽ hạ lãi suất để "cứu" tăng trưởng của Eurozone?
07:00' - 07/03/2025
Theo dự báo của các nhà quan sát, nhiều khả năng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ tiếp tục hạ lãi suất trong cuộc họp tháng Ba.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Eurozone đối mặt với nhiều rủi ro suy giảm trong năm 2025
22:16' - 14/02/2025
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone tăng 0,1% trong quý IV/2024, cao hơn so với ước tính trước đó là không tăng trưởng.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Viện Ifo Đức: Lòng tin kinh doanh bất ngờ được cải thiện
19:49' - 24/04/2025
Viện nghiên cứu Ifo (Đức) công bố, chỉ số môi trường kinh doanh, thước đo quan trọng nhất đối với nền kinh tế Đức, đã bất ngờ tăng lên 86,9 điểm trong tháng Tư.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc bác thông tin đàm phán thuế quan với Mỹ
18:30' - 24/04/2025
Ngày 24/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Quách Gia Côn (Guo Jiakun) cho biết nước này chưa tổ chức tham vấn hay đàm phán với Mỹ về vấn đề liên quan đến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Ý kiến và Bình luận
Điện Kremlin nêu điều kiện đạt được hòa bình ở Ukraine
08:40' - 24/04/2025
Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho hay việc rút quân đội Ukraine khỏi các vùng lãnh thổ Donbass và Novorossiya của Nga là cần thiết để đạt được hòa bình tại Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Anh cảnh báo thuế quan của Mỹ tác động với nền kinh tế
08:35' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves cảnh báo chiến tranh thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có “tác động sâu sắc” đến nền kinh tế "Xứ sở sương mù".
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ tuyên bố đạt thỏa thuận với Nga về xung đột Ukraine
07:51' - 24/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Nga đã đồng ý một thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF cảnh báo vấn đề thuế quan gây căng thẳng cho hệ thống tài chính toàn cầu
07:40' - 23/04/2025
IMF đánh giá "rủi ro ổn định tài chính toàn cầu đã gia tăng đáng kể, do điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt hơn và bất ổn kinh tế gia tăng".
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình trực tiếp với Ukraine
09:55' - 22/04/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 21/4 đã đề xuất tổ chức những cuộc đàm phán song phương với Ukraine.
-
Ý kiến và Bình luận
50 năm Thống nhất đất nước: Việt Nam trải qua cuộc chuyển mình to lớn sau nửa thế kỷ
13:33' - 21/04/2025
Nhà báo Lăng Đức Quyền-nguyên Trưởng Cơ quan thường trú Tân Hoa xã tại Hà Nội trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được sau 50 năm thống nhất đất nước.