ECB chưa vội thảo luận về việc giải cứu trái phiếu chính phủ Pháp
Thị trường tài chính Pháp đã phải chịu đựng một đợt bán tháo mạnh mẽ vào cuối tuần trước, khi các nhà đầu tư điều chỉnh chiến lược kinh doanh trước khi diễn ra cuộc bầu cử ở Pháp dẫn đến một số nhà phân tích suy đoán về sự can thiệp của ECB.
Tuy nhiên, năm nhà hoạch định chính sách không công bố danh tính của ECB cho biết ngân hàng này không thảo luận về việc kích hoạt chương trình mua khẩn cấp trái phiếu Chính phủ Pháp, cũng không có kế hoạch thực hiện việc đó vào thời điểm hiện tại.
Các nguồn tin bày tỏ mức độ lo ngại khác nhau về quy mô bán tháo trái phiếu Chính phủ Pháp, khiến mức phí rủi ro của chúng so với trái phiếu Đức tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng nợ Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) năm 2011.
Nhưng nhìn chung, họ đồng ý rằng các chính trị gia Pháp cần thuyết phục những nhà đầu tư rằng họ sẽ thực hiện chính sách kinh tế hợp lý. Thậm chí hai nguồn tin còn gợi ý ECB không nên can thiệp trước khi một chính phủ mới của Pháp được thành lập và kế hoạch tài chính được công bố.
Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã cảnh báo rằng nền kinh tế nước này có nguy cơ rơi vào khủng hoảng tài chính sau các cuộc bầu cử vào ngày 30/6 và ngày 7/7.
Italy và Pháp đều đang thâm hụt ngân sách vượt quá quy định của EU, nghĩa là họ sẽ buộc phải siết chặt chi tiêu.
Chi tiêu của chính phủ Pháp trong vài năm qua đã chạm ngưỡng 57% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), mức cao nhất trong bất kỳ nền kinh tế phát triển nào. Vì vậy, việc tìm kiếm các giải pháp mới là rất khó khăn.
Kết thúc năm tài chính 2023, thâm hụt ngân sách của Pháp là 5,5% GDP, vượt quá mục tiêu 4,9% GDP của chính phủ. Bất chấp những khó khăn chưa được tháo gỡ, chính phủ của Tổng thống Macron kỳ vọng vẫn đạt mục tiêu giảm thâm hụt ngân sách xuống dưới tiêu chuẩn giới hạn 3% GDP của Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2027 – thời điểm kết thúc nhiệm kỳ 5 năm của Tổng thống Macron.
Trước tình hình trên, hai hãng xếp hạng tín nhiệm toàn cầu Fitch và Moody's vẫn giữ nguyên mức đánh giá "triển vọng ổn định" đối với khoản nợ công trị giá 2.460 tỷ euro của Pháp, Còn hãng xếp hạng tín nhiệm Standard & Poor's (S&P) hạ xếp hạng tín nhiệm của Pháp từ AA to AA- vì lo ngại tăng trưởng thấp hơn dự kiến. Theo hãng này, nợ công của Pháp sẽ tăng lên khoảng 112% GDP vào năm 2027, tăng từ khoảng 109% GDP trong năm 2023, ngược với kỳ vọng trước đây.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Gia tăng khả năng Fed chỉ hạ lãi suất một lần trong năm nay
08:27' - 17/06/2024
Ngày 16/6, ông Neel Kashkari, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Minneapolis, cho rằng dự đoán Ngân hàng trung ương Mỹ giảm lãi suất một lần vào tháng 12 là "dự đoán hợp lý".
-
Tài chính & Ngân hàng
Lý do ECB đi trước Fed trong nới lỏng chính sách tiền tệ
07:10' - 17/06/2024
Các nhà hoạch định chính sách Mỹ dự kiến sẽ giữ lãi suất không đổi ở mức cao nhất trong 23 năm. Các nhà phân tích dự đoán họ sẽ không bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng Chín.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhiều nước ủng hộ áp thuế với người siêu giàu
08:47' - 16/06/2024
Tổng thống Brazil Lula da Silva đề xuất việc áp thuế toàn cầu đối với người siêu giàu, nhằm thu hẹp bất bình đẳng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng Nhật Bản tham gia cuộc đua trên thị trường đầu tư toàn cầu
10:46'
Các tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản ngày càng đẩy mạnh hoạt động thâu tóm ở nước ngoài khi phải đối mặt với tốc độ tăng trưởng chậm ở trong nước do dân số già hóa và suy giảm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các ngân hàng lớn chuyển hướng dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9/2025
18:46' - 25/08/2025
Barclays đã đẩy dự báo về thời điểm Fed cắt giảm lãi suất từ tháng 9/2026 lên sớm hơn là tháng 9/2025, cho rằng bài phát biểu của ông Powell đã đưa ra "xu hướng nới lỏng" chính sách tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thuế quan - “liều thuốc giảm đau” cho ngân sách Mỹ
08:11' - 25/08/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ước tính mức thuế quan cao hơn mà Tổng thống Donald Trump áp với hàng hoá nhập khẩu có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách liên bang 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Tài chính & Ngân hàng
Quy định về nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội
19:08' - 24/08/2025
Quy định về quản lý và sử dụng nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng Chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác.
-
Tài chính & Ngân hàng
Xử lý nợ xấu: Nhiều ý kiến quanh dự thảo cấm thu giữ nhà ở duy nhất
17:03' - 24/08/2025
Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến Dự thảo Nghị định quy định điều kiện tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore, Trung Quốc, Mỹ dẫn đầu dòng vốn FDI vào Malaysia
11:07' - 24/08/2025
Malaysia đã phê duyệt 190,3 tỷ RM (gần 45 tỷ USD) vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2025, trong đó đầu tư nước ngoài chiếm 56,1%, tương đương 106,8 tỷ RM, tổng số vốn đầu tư được phê duyệt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD chịu sức ép từ hội nghị Jackson Hole
10:59' - 23/08/2025
Đồng USD đi xuống trong phiên 22/8, sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Jerome Powell ám chỉ khả năng cắt giảm lãi suất tại cuộc họp vào tháng 9/2025, nhưng không đưa ra cam kết cụ thể.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Thái Lan ghi nhận 4 quý liên tiếp tăng trưởng tín dụng âm
10:30' - 23/08/2025
Dự báo dư nợ của hệ thống ngân hàng sẽ duy trì ở mức âm trong một thời gian. Đây có thể là giai đoạn giảm dần đòn bẩy từ các khoản nợ tích lũy trong quá khứ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời báo Ngân hàng khẳng định vị thế kênh truyền thông chính thống
12:57' - 22/08/2025
Ngày 22/8 tại Hà Nội, Thời báo Ngân hàng tổ chức sự kiện kỷ niệm 35 năm, đánh dấu bước ngoặt mới trong hành trình khẳng định vai trò cơ quan truyền thông chính thống của Ngân hàng Nhà nước.