Lý do ECB đi trước Fed trong nới lỏng chính sách tiền tệ
Trong một động thái hiếm hoi, tuần trước Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã đi trước Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trong việc nới lỏng chính sách tiền tệ khi tiến hành cắt giảm lãi suất lần đầu tiên sau gần 5 năm.
Tại sao ECB lại đi trước Fed?
ECB, Ngân hàng trung ương của 20 quốc gia sử dụng đồng euro, đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cơ bản từ mức kỷ lục 4% xuống 3,75%, giữa bối cảnh cuộc chiến chống lạm phát đạt tiến triển khi lạm phát giảm mạnh và đang hướng tới mục tiêu 2%.
Ngân hàng trung ương Canada cũng cắt giảm lãi suất cơ bản vào tuần trước, trong khi các nhà hoạch định chính sách ở Thụy Điển và Thụy Sỹ gần đây đã bắt đầu nới lỏng chính sách. Tuy nhiên, Fed vẫn phải đối mặt với lạm phát dai dẳng trong khi thị trường lao động tương đối vững mạnh. Điều này đã đẩy lùi dự báo về thời điểm Fed sẽ bắt đầu giảm chi phí đi vay. Các nhà hoạch định chính sách Mỹ dự kiến sẽ giữ lãi suất không đổi ở mức cao nhất trong 23 năm. Các nhà phân tích dự đoán họ sẽ không bắt đầu cắt giảm lãi suất trước tháng Chín. Trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông châu Âu trong tuần này, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho rằng ngân hàng trung ương phải hành động dựa trên nền tảng khác nhau và nhiệm vụ tương ứng. Sau khi ECB hạ lãi suất vào tuần trước, bà Lagarde cho rằng thật khó để dự đoán con đường phía trước và có thể sẽ rất “gập ghềnh”. Các nhà phân tích dự báo về việc cắt giảm lãi suất mỗi quý một lần nhưng cũng lưu ý rằng ECB có thể tiến hành chậm hơn, tùy thuộc vào dữ liệu.Tác động đối với đồng euro
Nếu lãi suất của Mỹ vẫn cao hơn, lợi suất trái phiếu, đặc biệt là trái phiếu kỳ hạn 10 năm sẽ gia tăng và đồng USD trở nên hấp dẫn hơn so với các loại tiền tệ khác. Sau khi ECB hạ lãi suất vào tuần trước, đồng euro đã giảm xuống khoảng 1,07 USD sau nhiều tuần giao dịch ở mức khoảng 1,09 USD.
Nhà phân tích Jens-Oliver Niklasch của ngân hàng LBBW cho biết nếu Fed giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp trong hai ngày 11-12/6, đồng euro có thể suy yếu so với đồng USD. Nhà kinh tế thuộc Hiệp hội Các phòng thương mại Đức (DIHK), Volker Treier, nhận định trong thời điểm kinh tế khó khăn này, đồng euro yếu hơn đồng USD có thể tạo động lực cho các nhà xuất khẩu. Tuy nhiên, đồng euro yếu hơn có thể làm tăng chi phí nhập khẩu, đặc biệt là hàng nhập khẩu và làm tăng lạm phát trong Khu vực đồng euro.Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed giữ nguyên lãi suất lần thứ 7 liên tiếp
02:30' - 13/06/2024
Ngân hàng trung ương này đồng thời hạ dự báo cắt giảm lãi suất xuống một lần duy nhất trong năm nay thay vì 3 lần như dự báo trước đó đưa ra vào tháng 3/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB cảnh báo về con đường kiểm soát lạm phát nhiều chông gai
09:45' - 08/06/2024
Lời cảnh báo mạnh mẽ nhất đến từ Đức, nền kinh tế lớn nhất Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).
-
Tài chính & Ngân hàng
Những biến động trên thị trường thế giới sau quyết sách về lãi suất của ECB
13:20' - 07/06/2024
Chứng khoán toàn cầu và đồng euro đồng loạt tăng trong phiên giao dịch ngày 6/6, sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) cắt giảm lãi suất lần đầu tiên trong gần 5 năm.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB cắt giảm lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2019
20:11' - 06/06/2024
Ngày 6/6, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã chính thức hạ lãi suất chủ chốt xuống 3,75%, đánh dấu lần cắt giảm đầu tiên kể từ năm 2019.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Ổn định tỷ giá trước áp lực “cuộc chiến” thuế quan
16:49'
Những biến động của tỷ giá thường mang tính thời điểm; trong trường hợp đồng USD suy yếu trong nửa cuối năm 2025, sẽ tạo ra nhiều dư địa cho chính sách tiền tệ của Việt Nam để hỗ trợ tăng trưởng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Năng lượng châu Phi sẽ ra mắt vào quý I/2025
07:54'
Ngân hàng Năng lượng châu Phi (AEB) sẽ ra mắt vào quý đầu tiên của năm 2025 và đặt mục tiêu quản lý tổng tài sản là 120 tỷ USD.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Các trường đại học và quỹ tài trợ tăng cường đầu tư vào bitcoin
07:30' - 11/02/2025
Các quỹ tài trợ và quỹ trường của các trường đại học Mỹ đang tăng cường đầu tư vào tiền điện tử, hòa vào làn sóng đổ xô vào tài sản kỹ thuật số.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Nhật Bản có nhiều khả năng tiếp tục nâng lãi suất
06:30' - 10/02/2025
Đồng yen Nhật Bản đang có xu hướng tăng sau khi dữ liệu công bố ngày 7/2 củng cố thêm kỳ vọng rằng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) có thể tiếp tục nâng lãi suất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Biến động trái ngược về lãi suất tại nhiều ngân hàng sau Tết
15:14' - 09/02/2025
Ngay trong tuần làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, lãi suất tại nhiều ngân hàng đã có những biến động trái chiều.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bỉ rót 300 triệu euro phát triển năng lượng hạt nhân thế hệ mới
09:09' - 09/02/2025
Tâm điểm của khoản đầu tư này là các lò phản ứng SMR, dự kiến sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung vào nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân của Bỉ.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF: Nhật Bản cần cắt giảm thâm hụt ngân sách ngay lập tức
18:06' - 08/02/2025
Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Nhật Bản phải hành động ngay lập tức để cải thiện sức khỏe tài chính của nước này trong bối cảnh rủi ro thiên tai gia tăng và chi phí an sinh xã hội tiếp tục tăng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Những chủ đề sẽ thu hút chú ý của giới đầu tư trong năm 2025
07:30' - 08/02/2025
Theo Morgan Stanley Capital International (MSCI), có 4 chủ đề chính dự kiến sẽ thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư trong năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB: Lãi suất vẫn còn dư địa để giảm sâu hơn nữa
09:18' - 07/02/2025
Thành viên hội đồng quản trị của Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ông Piero Cipollone cho biết lãi suất ngân hàng này vẫn còn dư địa để giảm thêm khi lạm phát hạ nhiệt.