BNEWS Các nhà phân tích nhận định ECB có thể sẽ quyết định duy trì chính sách hiện hành tại cuộc họp đầu tiên trong năm 2017, phản bác lời kêu gọi về thắt chặt chính sách tiền tệ từ những người chỉ trích.
Kể từ cuộc họp của Hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào tháng 12/2016, khi ngân hàng này quyết định kéo dài chương trình mua trái phiếu quy mô lớn từ tháng Ba đến tháng 12/2017, lạm phát tại Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đã nhích lên.
Tại cuộc họp này, các thành viên Hội đồng điều hành ECB nhấn mạnh rằng dự báo lạm phát tăng trong những tháng tới phụ thuộc nhiều vào triển vọng ngắn hạn của giá dầu, trong khi lạm phát lõi trước đó vẫn ổn định ở mức thấp và cùng với bất ổn chính trị tiếp diễn, coi đó là lý do để ECB kéo dài chương trình nới lỏng định lượng.
Lạm phát tại khu vực này tăng từ mức trung bình 0,6% lên 1,1% trong tháng 12 nhưng vẫn cách khá xa mục tiêu tăng lên mức 2%.
Những người phản đối chính sách tiền tệ siêu nới lỏng mà ECB thực hiện (bao gồm lãi suất thấp kỷ lục và các khoản vay chi phí thấp cấp cho các ngân hàng) kêu gọi ECB thắt chặt chính sách này. Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble trả lời phỏng vấn báo chí tuần trước cho rằng có thể là thích hợp nếu ECB khởi động việc kết thúc chính sách tiền tệ nới lỏng trong năm nay.
Với mức lạm phát 1,7% tại nền kinh tế lớn nhất châu Âu, các nhà kinh tế và nhà bình luận của Đức đang lên tiếng kêu gọi mạnh nhất về việc tăng lãi suất và kết thúc chương trình mua trái phiếu. Trong khi đó, các nước có lạm phát thấp hơn như Hy Lạp và Italy muốn chương trình này được tiếp tục.
Nhà phân tích Sylvain Broyer của ngân hàng Natixis cho rằng các nhà hoạch định chính sách của ECB sẽ phải giải thích tại sao họ tiếp tục thực hiện chương trình nới lỏng định lượng khi lạm phát bất ngờ tăng.
Trong khi một nhà phân tích khác là ông Ben May, thuộc Oxford Economics, cho rằng sẽ phải chờ đến nửa cuối năm nay thì ECB mới có động thái hướng đến việc rút dần chương trình mua trái phiếu.
Trong tuần trước, ECB đã mua 24,7 tỷ euro (26,18 tỷ USD) trái phiếu. Mức này là cao nhất kể từ khi ECB khởi động chương trình bơm tiền mặt trong khu vực Eurozone năm 2014.
>>> ECB giảm quy mô mua trái phiếu hàng tháng xuống 60 tỷ euro
>>> Tỷ lệ thất nghiệp ở Eurozone giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2009
Tin liên quan
ECB có lý do để kéo dài chương trình mua tài sản
Theo giới phân tích, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể sẽ kéo dài chương trình mua tài sản nhằm thúc đẩy lạm phát thấp lâu nay và tăng trưởng kinh tế vẫn yếu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiAnh: Ba sân bay bị tấn công mạng, rò rỉ dữ liệu của gần 9 triệu người
Ngày 27/8, Tập đoàn Sân bay Manchester (MAG) thông báo dữ liệu cá nhân của 8,7 triệu khách hàng đã bị đánh cắp trong một vụ tấn công mạng nhằm vào 3 sân bay của Anh.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.











