ECB đối mặt làn sóng thông tin sai lệch về đồng euro kỹ thuật số
Phát biểu mới đây của Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde về đồng euro kỹ thuật số đã làm bùng lên làn sóng thông tin sai lệch trên mạng, cho thấy những thách thức mà ECB phải đối mặt trong nỗ lực thuyết phục công chúng về giá trị của dự án này.
Hiện tại, quyết định chính thức về việc phát hành đồng euro kỹ thuật số vẫn chưa được công bố, và nếu được triển khai, đồng tiền này cũng phải mất nhiều năm nữa mới có thể ra mắt. Tuy nhiên, dự án đã vấp phải sự hoài nghi từ một bộ phận dư luận, với nhiều tin đồn cho rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ đánh dấu sự “kết thúc của tiền mặt” hoặc trở thành công cụ giám sát tài chính, cho phép ECB “chặn” hoặc “theo dõi” các khoản thanh toán.
Trước những lo ngại này, ECB đã nhiều lần khẳng định rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ không thay thế tiền mặt mà chỉ đóng vai trò bổ sung. Theo các quan chức ECB, đồng tiền này – do ECB phát hành – sẽ không có rủi ro lưu trữ và có thể được sử dụng để thanh toán trực tuyến lẫn ngoại tuyến, đảm bảo quyền riêng tư tương tự như tiền mặt.
Ngoài ra, ECB cũng nhấn mạnh rằng đồng euro kỹ thuật số sẽ giúp củng cố "quyền tự chủ chiến lược" của châu Âu, cho phép người dân chuyển tiền trực tiếp mà không cần phụ thuộc vào các hệ thống thanh toán khổng lồ của Mỹ như Mastercard, Visa, Apple Pay hay PayPal.
Tuần trước, nhà kinh tế trưởng của ECB Philip Lane cảnh báo rằng sự phụ thuộc vào các nền tảng thanh toán nước ngoài có thể khiến châu Âu chịu áp lực kinh tế – một dấu hiệu rõ ràng về căng thẳng xuyên Đại Tây Dương dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông cũng cho biết đồng euro kỹ thuật số sẽ giúp bảo vệ hệ thống tài chính khu vực trước ảnh hưởng ngày càng gia tăng của stablecoin – các đồng tiền kỹ thuật số tư nhân được neo giá vào đồng USD, có thể đe dọa đến vị thế của đồng euro nếu được sử dụng rộng rãi.
Báo cáo của ECB công bố vào tháng 3 cho thấy từ năm 2022 đến 2024, mức độ nhận thức của công chúng về đồng euro kỹ thuật số đã tăng từ 18% lên 40% trong khu vực đồng euro. Tuy nhiên, tỷ lệ người sẵn sàng sử dụng đồng tiền này vẫn ở mức dưới 50%, cho thấy ECB sẽ cần tiếp tục nỗ lực để giải thích và trấn an công chúng về lợi ích của dự án.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối mặt với hơn 150 vụ kiện
07:35' - 25/03/2025
Hãng Bloomberg đưa tin trong 2 tháng cầm quyền, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phải đối mặt với hơn 150 vụ kiện về tính hợp pháp trong các hành động của chính quyền do ông đứng đầu.
-
Kinh tế và pháp luật
Hàn Quốc thua kiện tại tòa án thương mại quốc tế liên quan vụ sáp nhập Samsung
20:39' - 21/03/2025
Quyết định sáp nhập Samsung C&T và Cheil Industries được cho là nhằm củng cố quyền lực của Lee Jae Yong, người thừa kế Samsung, tại tập đoàn này.
-
Kinh tế và pháp luật
OpenAI đối mặt với khiếu nại về thông tin sai lệch trên ChatGPT
13:20' - 21/03/2025
Công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ này đã phải đối mặt với hàng loạt khiếu nại rằng ChatGPT của họ cung cấp thông tin sai lệch, điều này có thể làm tổn hại đến danh tiếng của nhiều người.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Tạm giữ đối tượng bạo hành con riêng của "vợ hờ" dẫn đến hôn mê
09:30'
Qua điều tra bước đầu, Công an thị trấn Vĩnh Thạnh Trung, huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) nhận thấy có dấu hiệu của tội phạm nên báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh An Giang.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp 21 đối tượng để điều tra về hành vi “Gây rối trật tự công cộng” tại quận Long Biên, Hà Nội
12:11' - 30/03/2025
Do nhiều đối tượng chưa đủ tuổi vị thành niên, cơ quan công an đang phối hợp với chính quyền địa phương để giáo dục, răn đe và phòng ngừa tái diễn hành vi vi phạm.
-
Kinh tế và pháp luật
Mất tiền oan vì Deepfake: Công an khuyến cáo cách phòng tránh
09:39' - 30/03/2025
Đây không phải thủ đoạn mới nhưng nhiều người vẫn mất cảnh giác, sập bẫy lừa đảo của các đối tượng.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án tham nhũng tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia: Tiền nhận hối lộ lên tới 43 tỉ đồng
18:55' - 29/03/2025
Theo kết luận của Bộ Công an về vụ án tham nhũng chức vụ tại Trung tâm Lý lịch tư pháp quốc gia, số tiền nhận hối lộ lên tới hơn 43 tỷ đồng để làm dịch vụ giải quyết hơn 55 nghìn hồ sơ.
-
Kinh tế và pháp luật
Công bố nghi phạm vụ đâm dao tại Hà Lan
18:25' - 29/03/2025
Ngày 29/3, cảnh sát Hà Lan đã công bố thông tin về nghi phạm trong vụ tấn công bằng dao nhằm vào 5 người ở trung tâm thủ đô Amsterdam của nước này trước đó 1 ngày.
-
Kinh tế và pháp luật
Đưa vụ sai phạm thu hồi đất dự án sân bay Long Thành vào diện Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Nai theo dõi
15:54' - 29/03/2025
Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) tỉnh Đồng Nai đã quyết định đưa vụ sai phạm thu hồi đất dự án sân bay Long Thành vào diện Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Nai theo dõi.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ điều tra sự cố rò rỉ thông tin trên ứng dụng Signal
07:00' - 29/03/2025
Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ xác nhận đã yêu cầu Bộ Quốc phòng điều tra về cuộc thảo luận của các quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế và pháp luật
Thay đổi quan trọng từ 1/7/2025: Sử dụng số định danh cá nhân thay mã số thuế
15:20' - 28/03/2025
Kể từ ngày 1/7/2025, người nộp thuế, cơ quan quản lý thuế, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan đến việc sử dụng mã số thuế thực hiện sử dụng số định danh cá nhân thay cho mã số thuế.
-
Kinh tế và pháp luật
Vụ án khai thác cát lậu tại An Giang: Đề nghị tuyên phạt cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang 9-10 năm tù
18:50' - 27/03/2025
Toà án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình cùng 43 bị cáo trong vụ án khai thác cát lậu...