BNEWS Tình trạng giá cả giảm ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) sẽ là chủ đề "nóng" trong cuộc họp của ban điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến diễn ra vào ngày 22/10 tại Malta.
Theo số liệu của Cơ quan thống kê châu Âu (Eurostat), chỉ số giá tiêu dùng ở Eurozone giảm 0,1% trong tháng Chín vừa qua. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng tại phiên họp ở Malta, ECB sẽ chưa đưa ra biện pháp ứng phó với nguy cơ Eurozone trượt vào giảm phát.
Theo chuyên gia phân tích Howard Archer của IHS Global Insight, trong bối cảnh lãi suất ở các nước đều đang ở mức thấp, bất kỳ biện pháp nới lỏng bổ sung nào cũng có thể sẽ được triển khai dưới hình thức mở rộng chương trình nới lỏng định lượng (QE).
Tuy vậy, tại thời điểm hiện nay, ECB có thể sẽ chưa mở rộng QE do nhiều thành viên ban điều hành ECB dường như đang giữ quan điểm “chờ đợi và quan sát”.
Một số quan chức cấp cao của ECB, trong đó có Chủ tịch Mario Draghi nói rằng còn quá sớm để đánh giá tình hình chung. Song ông Draghi cũng thừa nhận quan ngại về triển vọng lạm phát không sáng sủa và rủi ro xuất phát từ các thị trường mới nổi, đồng thời khẳng định, trong trường hợp cần thiết, ECB sẵn sàng hành động.
Nhà phân tích Jennifer McKeown của Capital Economics dự đoán ECB nhiều khả năng sẽ quyết định tăng tốc chương trình QE tại cuộc họp vào tháng 12 tới.
Mặc dù giá cả hàng hóa thấp dường như có lợi cho người tiêu dùng, song xu hướng này sẽ không khuyến khích doanh nghiệp đầu tư gia tăng sản xuất. Ngoài ra, triển vọng lạm phát thấp hơn nữa sẽ làm người tiêu dùng trở nên đắn đo hơn với các quyết định chi tiêu hiện tại của mình.ML (Theo AFP)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiChâu Âu tăng tốc xây dựng chủ quyền AI để giảm phụ thuộc vào Mỹ
Các nước châu Âu đang đẩy mạnh nỗ lực phát triển năng lực trí tuệ nhân tạo (AI) của riêng mình nhằm giảm sự phụ thuộc vào các tập đoàn công nghệ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Iran nối lại đàm phán tại Geneva
Một vòng đàm phán mới về xung đột tại Trung Đông dự kiến bắt đầu vào ngày 21/6 tại Thụy Sĩ với sự góp mặt của các nhà đàm phán Iran và Phó Tổng thống Mỹ JD Vance.
-
Kinh tế Thế giớiBa tàu chở dầu Ấn Độ đi qua eo biển Hormuz
Ba tàu chở dầu treo cờ Ấn Độ, vận chuyển hơn 860.000 tấn dầu cùng 94 thủy thủ người Ấn Độ đã đi qua eo biển Hormuz an toàn và đang trên đường về Ấn Độ.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan thu hút hơn 4,7 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài trong 5 tháng đầu năm
Bộ Thương mại Thái Lan cho biết trong 5 tháng đầu năm 2026, nước này đã thu hút khoảng 153,6 tỷ baht (khoảng 4,7 tỷ USD) vốn đầu tư nước ngoài, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
-
Kinh tế Thế giớiIran lại tuyên bố đóng eo biển Hormuz
Bộ Chỉ huy Khatam al-Anbiya cho biết việc đóng cửa eo biển Hormuz là "bước đi đầu tiên" nhằm đáp trả điều mà Tehran cho là vi phạm cam kết của đối phương.
-
Kinh tế Thế giớiIran đóng eo biển Hormuz, nguy cơ chấn động thị trường dầu mỏ
Iran tuyên bố đóng eo biển Hormuz nhằm đáp trả cáo buộc Hoa Kỳ vi phạm cam kết thỏa thuận và căng thẳng với Israel tiếp diễn, làm dấy lên lo ngại về an ninh năng lượng và thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giớiAustralia gia hạn giảm thuế xăng dầu ứng phó biến động Trung Đông
Thủ tướng Australia Anthony Albanese dự kiến gia hạn chính sách hỗ trợ giá xăng dầu vào ngày 21/6, nhằm giúp người dân giảm bớt gánh nặng từ những tác động kinh tế do cuộc xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiNhật Bản tăng gấp 5 lần phí thị thực nhập cảnh đối với người nước ngoài
Chính phủ Nhật Bản ngày 19/6 quyết định tăng mạnh phí cấp thị thực nhập cảnh đối với người nước ngoài từ tháng 7/2026.









