ECB kêu gọi các ngân hàng thành viên không chia cổ tức

16:11' - 28/07/2020
BNEWS ECB kêu gọi các ngân hàng thành viên Eurozone đóng băng việc thanh toán cổ tức và tiền thưởng cho đến ngày 1/1/2021 nhằm đảm bảo thanh khoản.

Ngày 28/7, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã kêu gọi các ngân hàng thành viên thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đóng băng việc thanh toán cổ tức và tiền thưởng cho đến ngày 1/1/2021 nhằm đảm bảo các ngân hàng này có đủ thanh khoản để tồn tại được trong "cơn bão" kinh tế do tác động của cuộc khủng hoảng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trước đó, ECB đã kêu gọi hoãn thanh toán cổ tức ít nhất cho đến tháng 10/2020.

Trong một tuyên bố, ECB cho biết đề nghị này "vẫn mang tính tạm thời và ngoại lệ". Theo ECB, mục tiêu là nhằm duy trì khả năng của các ngân hàng đối với việc tiếp nhận những khoản thua lỗ và hỗ trợ cho vay để thúc đẩy nền kinh tế vào thời điểm "đặc biệt bất ổn" này.

Tuy nhiên, ECB cũng bày tỏ hy vọng các ngân hàng thành viên cũng phải tự nỗ lực hết sức.

Trong thư gửi các ngân hàng trong Eurozone, Chủ tịch ban giám sát ECB Andrea Enria cho biết ngân hàng trung ương đang "quan tâm sát sao" tới chính sách thưởng của các ngân hàng thành viên trong giai đoạn khủng hoảng dịch bệnh.

Bên cạnh yêu cầu đóng băng việc thanh toán cổ tức, ECB cũng đề nghị các ngân hàng thành viên không mua lại cổ phiếu, một công cụ  khác để thưởng cho các cổ đông.

ECB đã có hành động chưa từng có nhằm giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19 đối với nền kinh tế khu vực khi triển khai kế hoạch mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.300 tỉ euro nhằm kích thích kinh tế và duy trì phí vay mượn thấp.

Bên cạnh đó, ECB cũng khởi động một chu kỳ cho vay lãi suất siêu thấp mới dành cho các ngân hàng thành viên và nới lỏng các quy định về vốn đệm nhằm duy trì tính lưu thông của tín dụng trong Eurozone.

ECB thông báo sẽ xem xét lại các đề nghị này trong quý IV/2020./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục