Quốc hội Đức ủng hộ chương trình kích thích kinh tế của ECB
Trước đó, hồi đầu tháng 5/2020, Tòa án Hiến pháp Đức đã ra phán quyết nêu rõ kế hoạch mua trái phiếu chính phủ, có tên Chương trình Mua trái phiếu khu vực công (PSPP), được ECB phát động từ năm 2015, là trái với luật pháp Đức, đồng thời yêu cầu Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) phải bán tất cả số trái phiếu đã mua.
Tòa đã yêu cầu Chính phủ liên bang Đức và Quốc hội Liên bang Đức đảm bảo hoàn tất việc kiểm tra tính phù hợp với PSPP, nếu không Bundesbank có thể phải rút khỏi chương trình này.
Theo nghị quyết được đăng tải trên trang web của Quốc hội Đức, những yêu cầu được nêu trong phán quyết của Tòa án Hiến pháp về việc thực hiện việc kiểm tra tính phù hợp của PSPP đã được đáp ứng.
ECB đã xem xét sự hợp lý và cần thiết của các biện pháp chính sách tiền tệ liên quan tới các quyết định của ngân hàng này về PSPP, cũng như xác định và cân nhắc những tác động chính trị-kinh tế của chương trình này.
Nghị quyết trên không mang tính ràng buộc và đã nhận được sự hậu thuẫn của bốn đảng chính trị lớn tại Đức, gồm đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) - đối tác của CDU trong liên minh cầm quyền, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do.
PSPP thực chất là chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với tình trạng giảm phát và khuyến khích tăng trưởng.
PSPP được ECB triển khai từ năm 2015 trị giá 2.200 tỷ euro (2.400 tỷ USD) và từng giúp nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vượt qua một số cuộc khủng hoảng.
Đến cuối tháng 4 vừa qua, số trái phiếu mà Đức đã mua theo PSPP trị giá 533,9 tỷ euro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quốc hội Đức thông qua dự luật lương hưu cơ bản
09:56' - 03/07/2020
Quốc hội Đức ngày 2/7 đã thông qua dự luật về lương hưu cơ bản nhằm cải thiện thu nhập cho người lao động nghỉ hưu với mức thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức khẳng định mục tiêu hoàn thành "Dòng chảy Phương Bắc 2"
08:54' - 02/07/2020
Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định mục tiêu hoàn thành dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới Đức hay còn gọi là "Dòng chảy Phương Bắc 2" vốn đang vấp phải sự phản đối từ Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Đức: EU phải chuẩn bị cho tình huống không đạt thỏa thuận với Anh
06:30' - 02/07/2020
Ngày 1/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải chuẩn bị cho khả năng các cuộc đàm phán quan hệ thương mại với Anh thất bại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ghi nhận xuất nhập khẩu dịch vụ tăng trưởng vững chắc
10:58'
Xuất khẩu dịch vụ của Trung Quốc đạt 549,58 tỷ NDT, tăng 13% so với cùng kỳ năm trước, trong khi nhập khẩu dịch vụ đạt 759,98 tỷ NDT, tăng 7,8%.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ khẳng định không thay đổi kế hoạch áp thuế đối ứng
07:53'
Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ công bố các biện pháp thuế quan mới tại Vườn Hồng của Nhà Trắng vào lúc 16h00 chiều 2/4 theo giờ miền Đông nước Mỹ, tức khoảng 3h00 sáng 3/4 theo giờ Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 60% doanh nghiệp Hàn Quốc chịu tác động từ chính sách thuế của Mỹ
07:48'
Kết quả cho thấy 60,3% doanh nghiệp trả lời sẽ chịu hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp từ các biện pháp thuế quan này của Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất làm chậm hơn nữa quá trình phục hồi kinh tế của Thái Lan
19:40' - 01/04/2025
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đánh giá trận động đất vừa qua sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế trên 3 lĩnh vực chính là bất động sản, du lịch và tiêu dùng trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Myanmar: Số người thiệt mạng có thể vượt mốc 3.000
15:06' - 01/04/2025
CCTV dẫn lời người đứng đầu chính quyền quân sự Myanmar, Thống tướng Min Aung Hlaing cho biết, số thương vong sẽ còn tăng lên và có khả năng vượt mốc 3.000 người.
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới "nín thở" chờ động thái thuế quan mới của Tổng thống Mỹ
14:38' - 01/04/2025
Theo kế hoạch, ông Trump sẽ công bố các mức "thuế quan đối ứng" cụ thể và khả năng nhắm mục tiêu vào các ngành kinh tế vào ngày 2/4 (giờ địa phương).
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố báo cáo thương mại trước thềm áp thuế
13:33' - 01/04/2025
Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer cho biết chưa có Tổng thống Mỹ nào trong lịch sử hiện đại nhận thức rõ về các rào cản thương mại bất lợi đối với những nhà xuất khẩu Mỹ như ông Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh thuế đối ứng với tất cả các nước có thương mại "không công bằng"
12:41' - 01/04/2025
Phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt cho rằng một số quốc gia đã "bóc lột" Mỹ trong thời gian dài, đồng thời tái xác nhận kế hoạch công bố áp thuế đối ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Ukraine sắp nêu đề xuất điều chỉnh dự thảo thỏa thuận khoáng sản với Mỹ
12:39' - 01/04/2025
Một quan chức cấp cao của Ukraine ngày 31/3 cho biết nước này đang soạn thảo một số điều chỉnh cho dự thảo thỏa thuận với Mỹ về quyền tiếp cận các nguồn tài nguyên khoáng sản của Ukraine.