Quốc hội Đức ủng hộ chương trình kích thích kinh tế của ECB
Trước đó, hồi đầu tháng 5/2020, Tòa án Hiến pháp Đức đã ra phán quyết nêu rõ kế hoạch mua trái phiếu chính phủ, có tên Chương trình Mua trái phiếu khu vực công (PSPP), được ECB phát động từ năm 2015, là trái với luật pháp Đức, đồng thời yêu cầu Ngân hàng Trung ương Đức (Bundesbank) phải bán tất cả số trái phiếu đã mua.
Tòa đã yêu cầu Chính phủ liên bang Đức và Quốc hội Liên bang Đức đảm bảo hoàn tất việc kiểm tra tính phù hợp với PSPP, nếu không Bundesbank có thể phải rút khỏi chương trình này.
Theo nghị quyết được đăng tải trên trang web của Quốc hội Đức, những yêu cầu được nêu trong phán quyết của Tòa án Hiến pháp về việc thực hiện việc kiểm tra tính phù hợp của PSPP đã được đáp ứng.
ECB đã xem xét sự hợp lý và cần thiết của các biện pháp chính sách tiền tệ liên quan tới các quyết định của ngân hàng này về PSPP, cũng như xác định và cân nhắc những tác động chính trị-kinh tế của chương trình này.
Nghị quyết trên không mang tính ràng buộc và đã nhận được sự hậu thuẫn của bốn đảng chính trị lớn tại Đức, gồm đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel, đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) - đối tác của CDU trong liên minh cầm quyền, đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do.
PSPP thực chất là chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với tình trạng giảm phát và khuyến khích tăng trưởng.
PSPP được ECB triển khai từ năm 2015 trị giá 2.200 tỷ euro (2.400 tỷ USD) và từng giúp nền kinh tế Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) vượt qua một số cuộc khủng hoảng.
Đến cuối tháng 4 vừa qua, số trái phiếu mà Đức đã mua theo PSPP trị giá 533,9 tỷ euro./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Quốc hội Đức thông qua dự luật lương hưu cơ bản
09:56' - 03/07/2020
Quốc hội Đức ngày 2/7 đã thông qua dự luật về lương hưu cơ bản nhằm cải thiện thu nhập cho người lao động nghỉ hưu với mức thu nhập thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Đức khẳng định mục tiêu hoàn thành "Dòng chảy Phương Bắc 2"
08:54' - 02/07/2020
Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định mục tiêu hoàn thành dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của Nga tới Đức hay còn gọi là "Dòng chảy Phương Bắc 2" vốn đang vấp phải sự phản đối từ Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Thủ tướng Đức: EU phải chuẩn bị cho tình huống không đạt thỏa thuận với Anh
06:30' - 02/07/2020
Ngày 1/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng Liên minh châu Âu (EU) phải chuẩn bị cho khả năng các cuộc đàm phán quan hệ thương mại với Anh thất bại.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan
-
Kinh tế Thế giới
Đan Mạch kêu gọi Mỹ đối thoại sau những tuyên bố về Greenland
11:06' - 07/01/2026
Trước những tuyên bố mới đây của chính quyền Mỹ, ngày 6/1, Đan Mạch và lãnh đạo Greenland đã đề nghị sớm tổ chức một cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Washington sẽ tiếp nhận 30-50 triệu thùng dầu của Venezuela
10:27' - 07/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 6/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức thông báo chính quyền lâm thời tại Venezuela sẽ bàn giao cho Mỹ từ 30 đến 50 triệu thùng dầu chất lượng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil lập kỷ lục xuất khẩu bất chấp thuế quan từ Mỹ
08:46' - 07/01/2026
Bộ Thương mại và Công nghiệp Brazil công bố kim ngạch xuất khẩu năm 2025 của nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh đạt mức kỷ lục xấp xỉ 350 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tung 45 tỷ euro cứu thỏa thuận xuyên Đại Tây Dương
08:45' - 07/01/2026
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã tung ra "lá bài" trị giá 45 tỷ euro nhằm xoa dịu làn sóng phản đối từ giới nông dân Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
DỰ BÁO 2026: Mối đe dọa từ AI gia tăng
06:30' - 07/01/2026
Sự bùng nổ của Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một làn sóng lừa đảo trực tuyến tinh vi, quy mô lớn và khó nhận biết hơn bao giờ hết.

Toàn cảnh phiên họp Hạ viện Đức tại thủ đô Berlin ngày 2/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN