ECB không thay đổi lãi suất chủ chốt
Theo thông cáo báo chí ngày 29/10 (giờ châu Âu) sau cuộc họp về chính sách tiền tệ của ECB, thể chế tài chính này vẫn duy trì lãi suất cơ bản là 0%, với lãi suất cho vay và lãi suất tiền gửi lần lượt là 0,25% và âm 0,5%.
Tuyên bố của ECB nêu rõ: "Trong hoàn cảnh đầy rủi ro rõ ràng mang tính tiêu cực hiện nay, Hội đồng điều hành sẽ đánh giá một cách cẩn thận những thông tin sắp tới, trong đó có tình hình dịch COVID-19, triển vọng triển khai vaccine và những diễn biến về ngoại hối".
ECB cho biết sẽ lấy mức tăng trưởng cập nhật và dự báo lạm phát của tháng 11 để xác định lại các "công cụ" phù hợp nhằm ứng phó với tình hình.
ECB đưa ra cam kết trên một ngày sau khi Pháp, Đức cùng với Italy và Tây Ban Nha áp đặt các biện pháp hạn chế mới nhằm ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 thứ hai, mà theo dự báo sẽ gây thêm thiệt hại kinh tế đối với các nước này.
ECB đã triển khai chương trình mua trái phiếu trị giá 1.350 tỷ euro nhằm giữ phí vay thấp và thúc đẩy kinh tế. Nhiều nhà quan sát hy vọng chương trình này sẽ được thúc đẩy tại cuộc họp về chính sách tiền tệ của ECB vào tháng 12 tới.
Cùng ngày, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone đang mất đà phục hồi do làn sóng dịch bệnh thứ hai khiến nhiều nước phải áp đặt các biện pháp hạn chế mới.
Phát biểu với các phóng viên ở Frankfurt, Đức, ông Lagarde cho biết sự phục hồi của Eurozone đang mất đà với tốc độ nhanh hơn dự tính sau sự phục hồi mạnh mẽ, nhưng không đồng đều trong hoạt động kinh tế trong những tháng Hè qua.
Theo Chủ tịch ECB, số ca mắc COVID-19 tăng mạnh cùng với việc tăng cường các biện pháp phòng chống kể từ mùa Hè làm giảm triển vọng phục hồi của khu vực này về ngắn hạn./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Cuộc "thử lửa" bà C.Lagarde tại ECB
08:07' - 27/10/2020
Thời gian qua được coi là cuộc "thử lửa" đầu tiên với bà Christine Lagarde trong vai trò Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khi năm đầu tiên trong nhiệm kỳ bị đại dịch COVID-19 chi phối.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB: Châu Âu cần triển khai ngay gói kích thích kinh tế
18:11' - 19/10/2020
Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Christine Lagarde tuyên bố châu Âu cần phải triển khai ngay quỹ hồi phục kinh tế trị giá 750 tỷ euro cho các nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
-
Ngân hàng
ECB chuẩn bị cho khả năng phát hành đồng euro kỹ thuật số
19:38' - 02/10/2020
ECB dự kiến thực hiện một loạt thử nghiệm với đồng euro kỹ thuật số trong 6 tháng tới và khởi động quá trình tham vấn cộng đồng kéo dài 3 tháng, kể từ ngày 12/10 tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 16/9: Giá USD giảm, NDT biến động trái chiều
09:01'
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.188 - 26.468 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàng
Thái Lan tìm cách kiềm chế đà tăng giá của đồng baht
08:37'
Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) đang hợp tác với ngành công nghiệp vàng để thúc đẩy các giao dịch bằng đô la Mỹ nhằm giảm bớt áp lực lên đồng baht đang mạnh lên.
-
Ngân hàng
ChatGPT – “chiến trường” mới của các ngân hàng Pháp
07:50'
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) tạo sinh đang mở ra một thách thức mới cho các ngân hàng và định chế tài chính Pháp.
-
Ngân hàng
Techcombank dự kiến chi hơn 7.000 tỷ đồng trả cổ tức tiền mặt trong tháng 10
17:58' - 15/09/2025
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 7.086 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.
-
Ngân hàng
VPBank Super Sinh lời Premier có gì khác biệt?
16:24' - 15/09/2025
Lợi suất sinh lời tới 4,5%/năm, linh hoạt theo từng ngưỡng tiền, vừa sinh lời hiệu quả vừa gửi, rút tiền bất cứ lúc nào theo nhu cầu là những điểm mới hấp dẫn VPBank Super Sinh lời Premier mang lại.
-
Ngân hàng
Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ cân nhắc chuyển trụ sở sang Mỹ trước sức ép về vốn
14:29' - 15/09/2025
Ngày 14/9, tờ The New York Post cho biết UBS - ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ đang cân nhắc khả năng chuyển trụ sở sang Mỹ trong bối cảnh yêu cầu về vốn của Chính phủ Thụy Sĩ ngày càng nghiêm ngặt.
-
Ngân hàng
Ngân hàng ANZ chịu án phạt kỷ lục vì sai phạm liên tiếp
14:26' - 15/09/2025
Ngân hàng ANZ, một trong bốn ngân hàng lớn nhất tại Australia, đã đồng ý nộp khoản tiền phạt kỷ lục 240 triệu AUD (159,5 triệu USD) vì “sai phạm tràn lan”.
-
Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh trước sức ép giảm chi phí đi vay để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
13:52' - 15/09/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang chịu sức ép từ các cựu thành viên Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC), khi họ kêu gọi điều chỉnh kế hoạch bán trái phiếu nhằm giảm bớt chi phí vay nợ của Chính phủ.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 15/9: Giá USD đi ngang, NDT giảm đồng loạt
09:10' - 15/09/2025
Tỷ giá hôm nay 15/9 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ổn định trong khi tỷ giá với Nhân dân tệ (NDT) tại các ngân hàng giảm nhẹ.