ECB: Lạm phát dù cao nhưng vẫn chưa đạt đỉnh
Phát biểu trước các nhà lập pháp châu Âu tại Brussels, bà Lagarde chia sẻ mong muốn thấy lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 10, nhưng cẩn trọng rằng điều đó nằm ngoài tầm với.
Theo Chủ tịch ECB, có quá nhiều yếu tố không chắc chắn - đặc biệt là việc chuyển chi phí năng lượng từ cấp bán buôn sang cấp bán lẻ - khiến lạm phát chưa thực sự đạt được đến đỉnh điểm. ECB đã chuyển sang kiểm soát lạm phát bằng một loạt đợt tăng lãi suất. Ngân hàng trung ương này đã điều chỉnh lãi suất cơ bản tăng thêm tới 2 điểm phần trăm kể từ tháng Bảy tới nay. Bà Lagarde cho biết ECB đã điều chỉnh lãi suất với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay và cần phải tăng nhiều hơn nữa để đưa lạm phát trở lại mục tiêu 2% do ngân hàng trung ương đề ra. Theo số liệu báo cáo mới nhất, giá tiêu dùng tại 19 quốc gia Eurozone đã tăng 10,6% trong tháng 10. Mức tăng trên chủ yếu do chi phí năng lượng và thực phẩm tăng vọt sau cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine bùng phát. Hội đồng quản trị của ECB chuẩn bị công bố mức tăng chi phí vay tiếp theo tại cuộc họp ngày 15/12, khi các nhà hoạch định chính sách cũng sẽ nắm trong tay những dự báo mới về lạm phát và tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu tăng lãi suất sớm hơn và quyết liệt hơn, các nhà hoạch định chính sách cho hay việc giảm tốc độ tăng lãi suất có thể "sớm xảy ra"./.- Từ khóa :
- ECB
- Lạm phát của EU
- lạm phát của eurozone
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Quan chức ECB: Mức tăng lãi suất năm tới có thể thấp hơn
11:14' - 28/11/2022
Ông Gabriel Makhlouf, thành viên hội đồng điều hành Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ngày 27/11 cho biết nếu ngân hàng này tiếp tục tăng lãi suất trong năm tới, mức tăng sẽ thấp hơn.
-
Ngân hàng
ECB: Các ngân hàng tại Eurozone sẵn sàng xử lý rủi ro liên quan biến đổi khí hậu
07:00' - 04/11/2022
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khuyến nghị các ngân hàng tại Eurozone đảm bảo khả năng sẵn sàng xử lý triệt để các rủi ro liên quan biến đổi khí hậu vào cuối năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/8: Đồng USD giảm giá, NDT tăng mạnh
08:45'
Tỷ giá USD hôm nay 5/8 tại Vietcombank và BIDV cùng niêm yết ở mức 26.010 - 26.370 VND/USD (mua vào - bán ra), giảm 20 đồng ở cả hai chiều giao dịch so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
20:18' - 04/08/2025
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hệ thống tín dụng ổn định lãi suất tiền gửi, giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân và tăng trưởng kinh tế từ nay đến cuối năm 2025.
-
Ngân hàng
OPES lọt Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín nhất Việt Nam 2025
18:57' - 04/08/2025
Đây là lần đầu tiên OPES ghi danh vào bảng xếp hạng “Top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ uy tín” do Vietnam Report công bố.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/8: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:33' - 04/08/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD hôm nay ở mức 26.030 - 26.390 VND/USD (mua vào - bán ra), tăng 10 đồng ở cả chiều mua và bán so với sáng 1/8.
-
Ngân hàng
BoE dự kiến cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tới
15:47' - 03/08/2025
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) nhiều khả năng sẽ thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất nữa tại cuộc họp ngày 7/8.
-
Ngân hàng
Lãi suất tiết kiệm tháng 8 xuất hiện xu hướng tăng nhẹ
09:58' - 03/08/2025
Biểu lãi suất ngân hàng mới nhất tháng 8/2025 cho thấy mặt bằng lãi suất huy động VND tại các ngân hàng vẫn ở mức thấp, song đã xuất hiện một số ngân hàng điều chỉnh tăng nhẹ lãi suất.
-
Ngân hàng
Cắt giảm lãi suất khiến hộ gia đình Anh thiệt hại gần 15 tỷ USD/năm
09:31' - 03/08/2025
Đúng một năm sau khi Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh (BoE) bắt đầu cắt giảm lãi suất, gánh nặng chi phí vay mượn cao nhất trong một thế hệ vẫn tiếp tục đè nặng lên các hộ gia đình nước này.
-
Ngân hàng
Nâng tầm VietinBank thành NHTM đa năng, hiện đại
18:50' - 02/08/2025
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, cần tiếp tục củng cố vị trí của Vietinbank là một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu, đóng góp hữu hiệu cho tiến trình chuyển đổi mô hình tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Goldman Sachs sẵn sàng mua lại nhà sản xuất kem Froneri với giá trên 17 tỷ USD
08:07' - 02/08/2025
Bộ phận quản lý tài sản của ngân hàng Goldman Sachs sẽ trở thành nhà đầu tư chính trong một liên doanh do công ty cổ phần tư nhân Pháp PAI Partners thành lập.