ECB nới lỏng quy định về vốn phòng ngừa rủi ro nhằm trấn an thị trường

11:21' - 17/04/2020
BNEWS ECB nêu rõ: "Với quyết định này, ECB đang ứng phó với sự bất ổn đang ở mức cao bất thường trên các thị trường tài chính kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát”.
Trong nỗ lực nhằm trấn an các thị trường đang bị ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 16/4 cho biết sẽ tạm thời hạ thấp các yêu cầu về lượng vốn mà các ngân hàng phải dành ra để ứng phó với các rủi ro thị trường.
Trong một thông báo, ECB nêu rõ: "Với quyết định này, ECB đang ứng phó với sự bất ổn đang ở mức cao bất thường trên các thị trường tài chính kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát”. ECB cho biết sẽ đánh giá quyết định giảm hệ số nhân rủi ro thị trường định tính sau sáu tháng.
Quyết định nói trên là động thái mới nhất trong một loạt biện pháp của ECB nhằm giúp Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đối phó với tác động kinh tế của đại dịch COVID-19. Tuần trước, ngân hàng này đã công bố quyết định chưa từng có, theo đó nới lỏng các yêu cầu về tài sản thế chấp để thúc đẩy hoạt động cho vay của các ngân hàng.
Tháng trước, ECB cũng đã công bố kế hoach mua trái phiếu trị giá 750 tỷ euro (khoảng 815 tỷ USD) để thúc đẩy hoạt động chi tiêu và đầu tư ở Eurozone, bên cạnh cam kết trước đó trong việc chi thêm 120 tỷ euro cho các chương trình mua tài sản trong năm nay, cũng như giữ nguyên nhịp độ mua trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp hiện ở mức 20 tỷ euro/tháng.
ECB cũng đã tung ra một đợt tín dụng siêu rẻ mới cho các ngân hàng thương mại với các điều khoản hào phóng hơn để khuyến khích các ngân hàng cung cấp vốn cho các doanh nghiệp nhỏ vốn được xem là đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương trong cuộc khủng hoảng hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục