ECB sẵn sàng ứng phó trước cú sốc năng lượng
Cho rằng thế giới đang đối mặt với "sự bất ổn sâu sắc", bà Lagarde khẳng định ECB đang ở vị thế tốt để đối phó với sự hỗn loạn, nhờ lạm phát hiện đang gần mục tiêu 2% và nền kinh tế Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) đang ở trạng thái ổn định.
ECB có một loạt các lựa chọn ứng phó theo từng cấp độ của khủng hoảng. Các nhà hoạch định chính sách sẽ không hành động trước khi có đủ thông tin về quy mô và tính dai dẳng của cú sốc, nhưng sẽ sẵn sàng thực hiện các giải pháp để duy trì lạm phát ở mức mục tiêu trong trung hạn.
Tại cuộc họp gần đây nhất vào tuần trước, ECB đã giữ nguyên lãi suất như dự kiến, đồng thời cảnh báo về nguy cơ lạm phát tăng và tốc độ tăng trưởng giảm do xung đột. Tuy nhiên, các nhà phân tích nhận định ECB có thể sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng tới nhằm kiềm chế đà tăng vọt giá tiêu dùng. Xung đột tại Trung Đông nổ ra vào cuối tháng 2/2026 đã khiến giá dầu và khí đốt tăng vọt do eo biển Hormuz gần như bị đóng cửa hoàn toàn và các cuộc tấn công vào các mục tiêu năng lượng ở vùng Vịnh. Giá xăng dầu ở Eurozone ngay lập tức tăng theo và gợi lại ký ức về cú sốc năng lượng do xung đột tại Ukraine vào năm 2022.Vào thời điểm đó, ECB đã đối mặt với những chỉ trích gay gắt vì đã không tăng lãi suất đủ nhanh để kiểm soát tình trạng giá cả leo thang.
Tuy nhiên, bà Lagarde cho rằng mức độ tác động đến nguồn cung năng lượng hiện nay hạn chế hơn. Khi Nga cắt giảm nguồn cung khí đốt cho châu Âu sau khi nổ ra xung đột tại Ukraine, lạm phát đã tăng do các vấn đề về chuỗi cung ứng hậu đại dịch và nền kinh tế Eurozone đang đối mặt với tình trạng thiếu lao động. Hiện nền kinh tế khu vực vững hơn và lạm phát đã ở mức mục tiêu.- Từ khóa :
- ngân hàng trung ương châu âu
- ecb
- lãi suất
- năng lượng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Hàng hoá
Dầu thô dẫn dắt đà tăng giá của thị trường năng lượng
10:10' - 25/03/2026
Giá dầu thô đóng vai trò dẫn dắt đà tăng của nhóm hàng năng lượng trong bối cảnh rủi ro gián đoạn vận chuyển qua eo biển Hormuz gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bỉ ra mắt đồng coin vàng đầu tư đầu tiên trong lịch sử
07:40'
Ngày 25/3, Bỉ vừa chính thức trình làng đồng xu vàng đầu tư đầu tiên của mình với tên gọi Belga Gold, đánh dấu bước tiến của quốc gia này vào thị trường vàng miếng (bullion) toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Việt Nam - Anh thúc đẩy xây dựng trung tâm tài chính quốc tế
18:42' - 25/03/2026
Việc phát triển trung tâm tài chính quốc tế là một cơ hội đặc biệt to lớn đối với Việt Nam, nhưng thành công của mô hình phụ thuộc vào việc xây dựng đúng nền tảng ngay từ đầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vay vốn lãi suất thấp hiện thực hóa giấc mơ an cư
08:48' - 25/03/2026
Với những ưu điểm vượt trội, chương trình cho vay nhà ở xã hội tại Quảng Ninh đang tiếp tục khẳng định vai trò then chốt trong việc đồng hành cùng người lao động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc sử dụng 135 tỷ USD dự trữ vàng để bảo vệ đồng nội tệ
20:55' - 24/03/2026
Ngân hàng Trung ương Thổ Nhĩ Kỳ đang chuẩn bị bộ công cụ mở rộng nhằm bảo vệ đồng nội tệ lira trước biến động do cuộc xung đột tại Iran, bao gồm khả năng sử dụng kho dự trữ vàng của quốc gia này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đáy hai tuần do căng thẳng Trung Đông leo thang
16:15' - 23/03/2026
Trong phiên giao dịch sáng 23/3 theo giờ London, giá bitcoin dao động quanh mốc 67.800 USD đổi 1 bitcoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tỷ giá vượt 1.500 won/USD: Áp lực đa tầng với kinh tế Hàn Quốc
13:35' - 23/03/2026
Tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD đã tăng lên trên 1.510 won/USD trong phiên giao dịch sáng 23/3, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính thế giới năm 2008.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hong Kong (Trung Quốc) - bến đỗ cho vốn và doanh nghiệp quốc tế
10:17' - 22/03/2026
Hong Kong có nhiều ưu đãi về thuế, nhiều quy định khá nới lỏng và nằm sát thị trường Trung Quốc Đại lục, tạo lợi thế cho nơi đây trong việc trở thành trung tâm quản lý tài sản toàn cầu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Nga tiếp tục hạ lãi suất
12:33' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản, xuống còn 15%. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ bảy liên tiếp, phù hợp với dự báo trước đó của các nhà kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF đánh giá cao nỗ lực tích lũy dự trữ ngoại hối của Argentina
09:54' - 20/03/2026
Ngày 19/3, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Julie Kozack, đánh giá tích cực việc Ngân hàng trung ương Argentina (BCRA) gia tăng dự trữ ngoại hối trong năm 2025 và đầu năm 2026.

Trụ sở ECB tại Frankfurt, Đức. Ảnh: THX/TTXVN