ECB sẽ không vội nới lỏng chính sách tiền tệ
Việc đa số người dân "xứ sở sương mù" bỏ phiếu ủng hộ Brexit đã nhấn chìm cổ phiếu ngân hàng, làm yếu đồng euro và ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng, từ đó gây sức ép buộc ECB phải tung thêm biện pháp kích thích.
Tuy nhiên, các cuộc trao đổi và phát biểu công khai từ nhiều quan chức nắm rõ chủ trương của ECB cho thấy ECB đã phần nào yên tâm trước sự phục hồi của thị trường trong tuần này và tiếp tục theo dõi các diễn biến, khi thiếu bằng chứng rõ ràng về tác động thực sự từ Brexit.
Phó Chủ tịch ECB Vitor Constancio đã được dẫn lời nói rằng các thị trường đang hồi phục, các ngân hàng không xảy ra tình trạng thiếu thanh khoản và nền tảng kinh tế nhìn chung không thay đổi, vì vậy ECB cần tiếp tục theo dõi trước khi xem xét liệu có cần thực hiện biện pháp đối phó nào hay không.Các tiếng nói khác từ ECB cho biết các công cụ hoán đổi nhằm cung cấp euro cho các ngân hàng nước Anh trong trường hợp căng thẳng không được kích hoạt và biến động thị trường xuất phát từ triển vọng tăng trưởng kém hơn, không phải sự hoảng loạn.
Một trong các quan chức nói mọi nhận định về tác động của Brexit mới chỉ là những phỏng đoán ban đầu.
Các quan chức cho rằng nếu thị trường không biến động mạnh cho đến trước cuộc họp của ECB vào ngày 21/7, khả năng lớn nhất là ECB sẽ tuyên bố sẵn sàng hành động nếu cần.Ông Constancio cảnh báo ECB không có nhiệm vụ đối phó với sự đi xuống nghiêm trọng về kinh tế mà điều này cần sự can thiệp của các cơ quan khác.
Các quan chức nhận định bất kỳ động thái hỗ trợ nào của ECB đối với thị trường sẽ chỉ đơn thuần là biện pháp tạm thời, không xua tan được lo ngại căn bản của người dân và nhà đầu tư về sự gắn kết về mặt chính trị và chiến lược kinh tế của châu Âu.
ECB đã hai lần hạ lãi suất kể từ tháng 12/2015 và đang mua 80 tỷ euro (88,71 tỷ USD) tài sản, chủ yếu là trái phiếu của các chính phủ ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), mỗi tháng để thúc đẩy kinh tế và đẩy lùi giảm phát.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB cảnh báo tăng trưởng của Eurozone hạ 0,5% vì Brexit
20:38' - 29/06/2016
Chủ tịch ECB Mario Draghi ngày 28/6 cảnh báo việc cử tri Vương quốc Anh lựa chọn rời khỏi EU có thể khiến nhịp độ tăng trưởng của khu vực đồng Eurozone giảm từ 0,3% đến 0,5% trong vòng ba năm tới.
-
Ngân hàng
ECB kêu gọi các ngân hàng toàn cầu hợp tác
15:12' - 29/06/2016
Tại cuộc gặp chiến lược ở Sintra, các quan chức ECB đánh tín hiệu rằng các định chế cho vay sẵn sàng hỗ trợ ổn định tài chính sau sự kiện Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hai tuần tới sẽ là phép thử sức chịu đựng của các thị trường tài chính
08:54' - 29/06/2016
Các thị trường tài chính đã có dấu hiệu bình ổn trở lại trong phiên giao dịch 28/6 sau những ngày đồng bảng Anh và chứng khoán toàn cầu giảm mạnh do cử tri Vương quốc Anh quyết định rút khỏi EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
05:30' - 20/12/2025
Ngày 18/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định đình chỉ Chương trình thị thực nhập cư đa dạng, còn gọi là Chương trình xổ số thẻ xanh (DV Program – DV1).
