ECB sẽ không vội nới lỏng chính sách tiền tệ
Việc đa số người dân "xứ sở sương mù" bỏ phiếu ủng hộ Brexit đã nhấn chìm cổ phiếu ngân hàng, làm yếu đồng euro và ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng, từ đó gây sức ép buộc ECB phải tung thêm biện pháp kích thích.
Tuy nhiên, các cuộc trao đổi và phát biểu công khai từ nhiều quan chức nắm rõ chủ trương của ECB cho thấy ECB đã phần nào yên tâm trước sự phục hồi của thị trường trong tuần này và tiếp tục theo dõi các diễn biến, khi thiếu bằng chứng rõ ràng về tác động thực sự từ Brexit.
Phó Chủ tịch ECB Vitor Constancio đã được dẫn lời nói rằng các thị trường đang hồi phục, các ngân hàng không xảy ra tình trạng thiếu thanh khoản và nền tảng kinh tế nhìn chung không thay đổi, vì vậy ECB cần tiếp tục theo dõi trước khi xem xét liệu có cần thực hiện biện pháp đối phó nào hay không.Các tiếng nói khác từ ECB cho biết các công cụ hoán đổi nhằm cung cấp euro cho các ngân hàng nước Anh trong trường hợp căng thẳng không được kích hoạt và biến động thị trường xuất phát từ triển vọng tăng trưởng kém hơn, không phải sự hoảng loạn.
Một trong các quan chức nói mọi nhận định về tác động của Brexit mới chỉ là những phỏng đoán ban đầu.
Các quan chức cho rằng nếu thị trường không biến động mạnh cho đến trước cuộc họp của ECB vào ngày 21/7, khả năng lớn nhất là ECB sẽ tuyên bố sẵn sàng hành động nếu cần.Ông Constancio cảnh báo ECB không có nhiệm vụ đối phó với sự đi xuống nghiêm trọng về kinh tế mà điều này cần sự can thiệp của các cơ quan khác.
Các quan chức nhận định bất kỳ động thái hỗ trợ nào của ECB đối với thị trường sẽ chỉ đơn thuần là biện pháp tạm thời, không xua tan được lo ngại căn bản của người dân và nhà đầu tư về sự gắn kết về mặt chính trị và chiến lược kinh tế của châu Âu.
ECB đã hai lần hạ lãi suất kể từ tháng 12/2015 và đang mua 80 tỷ euro (88,71 tỷ USD) tài sản, chủ yếu là trái phiếu của các chính phủ ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), mỗi tháng để thúc đẩy kinh tế và đẩy lùi giảm phát.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch ECB cảnh báo tăng trưởng của Eurozone hạ 0,5% vì Brexit
20:38' - 29/06/2016
Chủ tịch ECB Mario Draghi ngày 28/6 cảnh báo việc cử tri Vương quốc Anh lựa chọn rời khỏi EU có thể khiến nhịp độ tăng trưởng của khu vực đồng Eurozone giảm từ 0,3% đến 0,5% trong vòng ba năm tới.
-
Ngân hàng
ECB kêu gọi các ngân hàng toàn cầu hợp tác
15:12' - 29/06/2016
Tại cuộc gặp chiến lược ở Sintra, các quan chức ECB đánh tín hiệu rằng các định chế cho vay sẵn sàng hỗ trợ ổn định tài chính sau sự kiện Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hai tuần tới sẽ là phép thử sức chịu đựng của các thị trường tài chính
08:54' - 29/06/2016
Các thị trường tài chính đã có dấu hiệu bình ổn trở lại trong phiên giao dịch 28/6 sau những ngày đồng bảng Anh và chứng khoán toàn cầu giảm mạnh do cử tri Vương quốc Anh quyết định rút khỏi EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 20/3
21:41' - 20/03/2026
Ngày 20/3, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với những thông tin chính. Một số nội dung đáng chú ý gồm chính sách lãi suất của Nga, biến động thị trường công nghệ và xu hướng năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11' - 20/03/2026
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25' - 20/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30' - 20/03/2026
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
