Vấn đề Brexit: Hai tuần tới sẽ là phép thử sức chịu đựng của các thị trường tài chính
Chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite đồng loạt khởi sắc sau hai ngày đi xuống (các thị trường chứng khoán toàn cầu "bốc hơi" tới 3.000 tỷ USD trong hai phiên này).
Tờ "Nhật báo Phố Wall" dẫn lời Frank Ingarra, người phụ trách mảng giao dịch của công ty quản lý tài sản NorthCoast, nhận định nguy cơ bất ổn vẫn còn, song các nhà giao dịch xem ra đã bắt đầu tìm thấy cơ hội mua vào.
Cũng trên tờ này, Mark Dowding, nhà quản lý danh mục đầu tư của công ty quản lý tài sản BlueBay, cho rằng các thị trường toàn cầu đang bình ổn trở lại, điều này chứng tỏ tác động của Brexit đối với châu Âu và Mỹ không nghiêm trọng như đối với nước Anh.
Tuy nhiên, chuyên gia này cảnh báo không nên vội lạc quan trước sự phục hồi của đồng bảng Anh bởi lẽ nước Anh đang rơi vào "khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng hiến pháp, khủng hoảng chính trị" và đồng tiền này có thể còn mất giá thê thảm hơn nữa.
Trong khi đó, tin tức kinh tế phát đi từ Mỹ cũng khiến các thị trường phấn chấn hơn. Bộ Thương mại Mỹ ngày 28/6 cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới này đạt tốc độ tăng trưởng 1,1% trong quý I/2016, tuy là mức thấp nhất trong một năm qua, song cao hơn dự đoán trước đó của bộ này là 0,8%.
Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề cuộc họp báo của tổ chức Conference Board hôm 27/6, ông Ken Goldstein, chuyên gia kinh tế thuộc Conference Board, nhận định Brexit là một vấn đề lớn đối với nước Anh và EU, song không phải là vấn đề có thể gây tác động lớn tới Mỹ.
Bởi, theo ông, nước Anh nói riêng và EU nói chung vốn không phải là đối tác thương mại lớn của Mỹ, đồng nghĩa với việc tác động từ Brexit tới nền kinh tế Mỹ là không đáng kể. Thêm vào đó, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở tốc độ chậm rãi nên khi gặp “chướng ngại vật” cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
Theo ông Goldstein, hai tuần tới sẽ là phép thử sức chịu đựng của các thị trường tài chính trước cú sốc Brexit và dự đoán đến cuối tháng Bảy các thị trường có thể trở lại trạng thái trước khi diễn ra các cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.
Nhiều nhà đầu tư hiện dự đoán các ngân hàng trung ương chủ chốt sẽ sớm có hành động để đối phó với nguy cơ nền kinh tế thế giới sụt giảm do tác động của Brexit. Cụ thể, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể giảm lãi suất trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể bổ sung các biện pháp kích thích kinh tế.
Tương tự, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng được dự đoán là từ nay đến hết năm 2016 có thể sẽ giảm lãi suất, thay vì tăng theo như kế hoạch trước đó.
Chuyên gia Goldstein cho rằng có ba lý do khiến Fed không tăng lãi suất trước năm 2017. Thứ nhất là cần có thời gian để đánh giá những hậu quả hậu Brexit.
Thứ hai là Fed không muốn trở thành một nhân tố trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ khi mà nhiều cử tri nước này đang muốn có sự thay đổi trong chính sách kinh tế. Thứ ba là tỷ lệ lạm phát vẫn "ngoan cố" ở dưới mức mục tiêu 2% mà ngân hàng này đề ra.
Tin liên quan
-
Tài chính
Vị thế “thiên đường tài chính” của Anh lung lay hậu Brexit
06:38' - 29/06/2016
Quan chức EU vừa cho biết đang lên kế hoạch di dời Cơ quan giám sát ngân hàng châu Âu (EBA) ra khỏi London sau khi đa số các cử tri ủng hộ nước Anh rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit tác động thế nào đến kinh tế và thương mại Mỹ?
06:27' - 29/06/2016
Thượng nghị sỹ Mỹ Mark Warner (đảng Dân chủ) cho rằng nền kinh tế Mỹ đủ kiên cường để trụ vững trước những tác động ngắn hạn của Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh sẽ cần tăng thuế và giảm chi sau Brexit
20:04' - 28/06/2016
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh George Osborne cho biết nước này sẽ cần tăng thuế và cắt giảm chi tiêu vào cuối năm nay để ổn định tình hình tài chính sau Brexit
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ chưa thương lượng về Brexit cho đến khi Anh có đơn chính thức
15:40' - 28/06/2016
Ba nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Italy nhất trí sẽ không tiến hành các thảo luận với Anh về vấn đề Brexit cho đến khi nào Anh chính thức đệ trình đơn xin rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan làm xáo trộn nền kinh tế Mỹ mùa lễ hội cuối năm
10:45'
Mùa nhập khẩu hàng hóa cho kỳ nghỉ lễ cuối năm tại Mỹ đã kết thúc sớm hơn thường lệ ít nhất 1 tháng khi các nhà bán lẻ chạy đua để né chi phí phát sinh từ các chính sách thuế quan thay đổi khó lường.
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế đồng hành" nở rộ tại Trung Quốc
10:11'
Ngành dịch vụ "đồng hành" đang phát triển nhanh chóng tại Trung Quốc, hệ quả của những thay đổi sâu sắc về cấu trúc dân số và lối sống hiện đại, mở ra một thị trường tiềm năng trị giá hàng tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu giảm do lo ngại nhu cầu tại Mỹ
07:49'
Giá dầu giảm phiên 17/9 sau khi dữ liệu cho thấy dự trữ dầu diesel của Mỹ tăng, làm dấy lên lo ngại về nhu cầu, trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất như dự báo của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ gia hạn việc chặn bỏ phiếu về chính sách thuế quan
07:29'
Hạ viện Mỹ đã thông qua nghị quyết số 707, cho phép tránh bỏ phiếu về các kiến nghị hủy bỏ thuế quan áp đặt do “tình trạng khẩn cấp” của Tổng thống Donald Trump cho đến tháng 3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Fed hạ lãi suất lần đầu tiên kể từ tháng 12/2024
02:09'
Fed ngày 17/9 đã hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm và cho biết sẽ tiếp tục hạ lãi suất ổn định trong thời gian còn lại của năm nay, nhằm ứng phó với những lo ngại về sự suy yếu của thị trường lao động.