Vấn đề Brexit: Hai tuần tới sẽ là phép thử sức chịu đựng của các thị trường tài chính
Chỉ số công nghiệp Dow Jones, chỉ số S&P 500 và chỉ số Nasdaq Composite đồng loạt khởi sắc sau hai ngày đi xuống (các thị trường chứng khoán toàn cầu "bốc hơi" tới 3.000 tỷ USD trong hai phiên này).
Tờ "Nhật báo Phố Wall" dẫn lời Frank Ingarra, người phụ trách mảng giao dịch của công ty quản lý tài sản NorthCoast, nhận định nguy cơ bất ổn vẫn còn, song các nhà giao dịch xem ra đã bắt đầu tìm thấy cơ hội mua vào.
Cũng trên tờ này, Mark Dowding, nhà quản lý danh mục đầu tư của công ty quản lý tài sản BlueBay, cho rằng các thị trường toàn cầu đang bình ổn trở lại, điều này chứng tỏ tác động của Brexit đối với châu Âu và Mỹ không nghiêm trọng như đối với nước Anh.
Tuy nhiên, chuyên gia này cảnh báo không nên vội lạc quan trước sự phục hồi của đồng bảng Anh bởi lẽ nước Anh đang rơi vào "khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng hiến pháp, khủng hoảng chính trị" và đồng tiền này có thể còn mất giá thê thảm hơn nữa.
Trong khi đó, tin tức kinh tế phát đi từ Mỹ cũng khiến các thị trường phấn chấn hơn. Bộ Thương mại Mỹ ngày 28/6 cho biết nền kinh tế lớn nhất thế giới này đạt tốc độ tăng trưởng 1,1% trong quý I/2016, tuy là mức thấp nhất trong một năm qua, song cao hơn dự đoán trước đó của bộ này là 0,8%.
Trao đổi với phóng viên TTXVN bên lề cuộc họp báo của tổ chức Conference Board hôm 27/6, ông Ken Goldstein, chuyên gia kinh tế thuộc Conference Board, nhận định Brexit là một vấn đề lớn đối với nước Anh và EU, song không phải là vấn đề có thể gây tác động lớn tới Mỹ.
Bởi, theo ông, nước Anh nói riêng và EU nói chung vốn không phải là đối tác thương mại lớn của Mỹ, đồng nghĩa với việc tác động từ Brexit tới nền kinh tế Mỹ là không đáng kể. Thêm vào đó, nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng ở tốc độ chậm rãi nên khi gặp “chướng ngại vật” cũng sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.
Theo ông Goldstein, hai tuần tới sẽ là phép thử sức chịu đựng của các thị trường tài chính trước cú sốc Brexit và dự đoán đến cuối tháng Bảy các thị trường có thể trở lại trạng thái trước khi diễn ra các cuộc trưng cầu dân ý về Brexit.
Nhiều nhà đầu tư hiện dự đoán các ngân hàng trung ương chủ chốt sẽ sớm có hành động để đối phó với nguy cơ nền kinh tế thế giới sụt giảm do tác động của Brexit. Cụ thể, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) có thể giảm lãi suất trong khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể bổ sung các biện pháp kích thích kinh tế.
Tương tự, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng được dự đoán là từ nay đến hết năm 2016 có thể sẽ giảm lãi suất, thay vì tăng theo như kế hoạch trước đó.
Chuyên gia Goldstein cho rằng có ba lý do khiến Fed không tăng lãi suất trước năm 2017. Thứ nhất là cần có thời gian để đánh giá những hậu quả hậu Brexit.
Thứ hai là Fed không muốn trở thành một nhân tố trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ khi mà nhiều cử tri nước này đang muốn có sự thay đổi trong chính sách kinh tế. Thứ ba là tỷ lệ lạm phát vẫn "ngoan cố" ở dưới mức mục tiêu 2% mà ngân hàng này đề ra.
Tin liên quan
-
Tài chính
Vị thế “thiên đường tài chính” của Anh lung lay hậu Brexit
06:38' - 29/06/2016
Quan chức EU vừa cho biết đang lên kế hoạch di dời Cơ quan giám sát ngân hàng châu Âu (EBA) ra khỏi London sau khi đa số các cử tri ủng hộ nước Anh rời EU trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit tác động thế nào đến kinh tế và thương mại Mỹ?
06:27' - 29/06/2016
Thượng nghị sỹ Mỹ Mark Warner (đảng Dân chủ) cho rằng nền kinh tế Mỹ đủ kiên cường để trụ vững trước những tác động ngắn hạn của Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh sẽ cần tăng thuế và giảm chi sau Brexit
20:04' - 28/06/2016
Bộ trưởng Tài chính Vương quốc Anh George Osborne cho biết nước này sẽ cần tăng thuế và cắt giảm chi tiêu vào cuối năm nay để ổn định tình hình tài chính sau Brexit
-
Kinh tế Thế giới
EU sẽ chưa thương lượng về Brexit cho đến khi Anh có đơn chính thức
15:40' - 28/06/2016
Ba nhà lãnh đạo Đức, Pháp và Italy nhất trí sẽ không tiến hành các thảo luận với Anh về vấn đề Brexit cho đến khi nào Anh chính thức đệ trình đơn xin rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21'
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN nỗ lực hoàn tất việc ký Thỏa thuận khung kinh tế số
11:56'
Tại phiên họp đặc biệt của AECC về Thỏa thuận khung kinh tế số ASEAN, Malaysia kêu gọi các nước thành viên tăng cường hợp tác và đưa ra định hướng chiến lược để hoàn thành DEFA vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
EU đặt điều kiện cho mục tiêu khí hậu 2040
11:28'
Liên minh châu Âu (EU) đang thúc đẩy mục tiêu cắt giảm 90% lượng phát thải ròng khí nhà kính vào năm 2040, nhằm đưa khối này đi đúng lộ trình đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Abu Dhabi lập quỹ 1,8 tỷ USD đầu tư vào khoáng sản thiết yếu
11:18'
Mỹ và Abu Dhabi sẽ cùng quỹ đầu tư tư nhân Orion Resource Partners đầu tư 1,8 tỷ USD vào các dự án khai thác lithium, đất hiếm và những khoáng sản thiết yếu khác.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp điều tra việc Trung Quốc tuân thủ thỏa thuận thương mại năm 2020
10:15'
Mỹ đang chuẩn bị mở điều tra mới về việc thực thi thỏa thuận thương mại Giai đoạn 1 với Mỹ của Chính phủ Trung Quốc. Thoả thuận này được hai bên ký kết trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới
07:40'
Ngày 23/10, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần tới trong khuôn khổ chuyến công du châu Á.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố các mục tiêu cho Kế hoạch 5 năm lần thứ 15
06:30'
Ngày 23/10, Hội nghị toàn thể lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XX (Hội nghị Trung ương 4) đã bế mạc sau 4 ngày làm việc.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa đảo lộn cuộc sống của nhiều người
05:30'
Tình trạng đóng cửa của chính phủ Mỹ đã bước sang tuần thứ tư, thời gian dài thứ hai trong lịch sử và vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
IAEA: Khôi phục nguồn điện cho nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia
21:28' - 23/10/2025
Trên mạng xã hội X, IAEA cho biết nguồn điện bên ngoài nhà máy đã được khôi phục sau khi hoàn tất sửa chữa đường dây điện trong thời gian ngừng bắn.

Hai tuần tới sẽ là phép thử sức chịu đựng của các thị trường tài chính. Ảnh: reuters
Brexit là một vấn đề lớn đối với nước Anh và EU. Ảnh: globalresearch.ca