BIS: Cải cách tài chính là đòi hỏi mang tính cấp bách đối với kinh tế toàn cầu
Trong báo cáo thường niên mới nhất, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) nhận định cải cách tài chính là đòi hỏi mang tính cấp bách, để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và đối phó với những biến động của thị trường.
Cảnh báo về nguy cơ đối với việc sử dụng các khoản tín dụng để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, BIS kêu gọi các quốc gia tái cân bằng chính sách tiền tệ hướng đến tăng trưởng bền vững hơn.
Ngân hàng này lưu ý rằng mô hình hỗ trợ tăng trưởng dựa trên “nợ nần” gây ra những thiệt hại nặng nề về tài chính.
Tuy nhiên, trong đánh giá của mình, BIS cho rằng triển vọng của kinh tế toàn cầu không quá “ảm đạm”, khi tỷ lệ thất nghiệp tiếp tục giảm so với thời kỳ khủng hoảng năm 2008.
Trong thời gian khó khăn, các chính phủ đã thúc đẩy đà phục hồi kinh tế thông qua lãi suất siêu thấp và các chương trình nới lỏng tiền tệ.
Người đứng đầu mảng tiền tệ và kinh tế của BIS, Claudio Borio nhận định đà phục hồi yếu của kinh tế thế giới đối mặt với “ba rủi ro” gồm tăng năng suất thấp bất thường, mức nợ trên toàn cầu cao lịch sử và phương sách hỗ trợ hạn hẹp.
Trong báo cáo, các nhà kinh tế của BIS cũng cảnh báo rằng tính đến cuối quý IV/2015, các khoản tín dụng phi ngân hàng tại các nền kinh tế mới nổi đã tăng gấp đôi kể từ năm 2009 lên 3.300 tỷ USD.
BIS lưu ý rằng các nhà đầu tư, đặc biệt là tại Trung Quốc, vẫn lo ngại về khả năng trả nợ của họ khi môi trường tăng trưởng thấp, trong khi các nền kinh tế phát triển vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi mạnh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Hai tuần tới sẽ là phép thử sức chịu đựng của các thị trường tài chính
08:54' - 29/06/2016
Các thị trường tài chính đã có dấu hiệu bình ổn trở lại trong phiên giao dịch 28/6 sau những ngày đồng bảng Anh và chứng khoán toàn cầu giảm mạnh do cử tri Vương quốc Anh quyết định rút khỏi EU.
-
Tài chính
Brexit khó lan rộng thành khủng hoảng tài chính toàn cầu
14:44' - 28/06/2016
Chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính Hàn Quốc (FSC) Lim Jong-ryong đã phát biểu rằng Brexit sẽ khó lan rộng thành một cuộc khủng hoảng trong hệ thống tài chính thế giới.
-
Tài chính
IMF nhận định thị trường tài chính vẫn nằm trong tầm kiểm soát
14:08' - 27/06/2016
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 26/6 cho biết các thị trường tài chính không đến mức rơi vào "hoảng loạn".
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28'
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Ukraine khởi động vòng hòa đàm mới
08:19' - 20/12/2025
Các quan chức Mỹ và Ukraine ngày 19/12 đã bắt đầu vòng đàm phán hòa bình mới, dự kiến kéo dài trong 2 ngày, tại thành phố Miami thuộc bang Florida của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức và cơ hội toàn cầu đan xen
06:30' - 20/12/2025
Theo Chatham House, năm 2026 thế giới đối mặt rủi ro điều chỉnh kinh tế, căng thẳng an ninh, cạnh tranh AI và thách thức khí hậu, đặt ra phép thử lớn cho hợp tác và điều phối toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 136,1 triệu USD cho NATO
05:30' - 20/12/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thông qua thương vụ bán vũ khí cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), trị giá ước tính 136,1 triệu USD, để kéo dài tuổi thọ của tên lửa Stinger.

BIS: Cải cách tài chính là đòi hỏi mang tính cấp bách đối với kinh tế toàn cầu. Ảnh: reuters