ECB tăng cường giám sát các ngân hàng có quan hệ với Nga
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo đặt những ngân hàng có các mối quan hệ chặt chẽ với Nga, như Ngân hàng Quốc tế Raiffeisen (RBI) của Áo và chi nhánh của ngân hàng VTB của Nga tại châu Âu, dưới sự giám sát chặt chẽ sau khi Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) và các đối tác phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt tài chính sâu rộng đối Nga đồng thời đưa nước này ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.
Kể từ khi căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng, ECB tăng cường giám sát và liên lạc hàng ngày với các ngân hàng này.
Cho đến nay, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và Vương quốc Anh đã áp đặt những biện pháp chưa từng có tiền lệ để cô lập nền kinh tế cũng như hệ thống tài chính của Nga, trong đó có cả việc trừng phạt ngân hàng trung ương và đưa một số khách hàng vay của Nga ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, vốn được sử dụng cho các giao dịch trị giá hàng nghìn tỷ USD. Cổ phiếu của RBI, một trong 115 ngân hàng lớn mà ECB giám sát trực tiếp, đã giảm 14% xuống 14,67 euro (16,44 USD) tại Vienna, gần như giảm một nửa giá trị kể từ ngày 10/2. Ngân hàng VTB tại châu Âu là một chi nhánh của ngân hàng lớn thứ hai của Nga, có trụ sở tại Đức, tập trung vào các công ty châu Âu muốn thanh toán các giao dịch tại Nga, hiện cũng đang bị giới chức Đức giám sát chặt chẽ. Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng thông báo nhằm vào “cơ sở hạ tầng cốt lõi” của hệ thống tài chính Nga, theo đó xử phạt hai ngân hàng lớn nhất của nước này là Sberbank được nhà nước hậu thuẫn và VTB.Nằm trong danh sách trừng phạt còn có Otkritie, Sovcombank và Novikombank cùng một số lãnh đạo cấp cao tại các ngân hàng quốc doanh./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Nga thực hiện một loạt biện pháp hỗ trợ tài chính và nền kinh tế
19:20' - 28/02/2022
Giới chức Nga đã tiến hành một loạt động thái nhằm hỗ trợ ngành tài chính nước này trước các lệnh trừng phạt từ phương Tây liên quan đến tình hình căng thẳng tại Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU cấm các giao dịch ngân hàng và đóng cửa không phận với Nga
17:25' - 28/02/2022
Ngày 28/2, Liên minh châu Âu (EU) cấm các giao dịch liên quan đến việc quản lý tài sản và dự trữ của Ngân hàng Trung ương Nga, đồng thời đóng cửa không phận đối với tất cả các máy bay Nga.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các nước phương Tây nhất trí đưa Nga ra khỏi hệ thống SWIFT
07:47' - 27/02/2022
Đức và các đồng minh phương Tây đã nhất trí đưa Nga ra khỏi hệ thống thanh toán toàn cầu SWIFT.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ xem xét phát hành tờ 250 USD
13:53' - 29/05/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump được cho là đang xem xét kế hoạch phát hành một tờ tiền giấy mệnh giá 250 USD mang tính kỷ niệm nhân dịp nước Mỹ chuẩn bị đánh dấu 250 năm lập quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ tăng nhưng tỷ lệ tham gia còn thấp
16:02' - 28/05/2026
Ngày 28/5, Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam (IAV) công bố Báo cáo nghiên cứu dư luận xã hội và chính sách tiếp cận cộng đồng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giới đầu tư kỳ vọng đồng USD lên giá khi Fed đổi hướng chính sách
07:43' - 28/05/2026
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh từng được thị trường kỳ vọng sẽ mở đường cho lộ trình cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, kỳ vọng lạm phát tăng cao đang làm mờ dần kịch bản này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung tâm tài chính quốc tế: Đi nhanh nhưng phải kiểm soát chặt rủi ro
17:02' - 27/05/2026
Với mô hình đa chức năng, cơ chế vượt trội và định hướng hội nhập sâu rộng, Việt Nam đang đứng trước cơ hội tạo cú hích mới cho thị trường tài chính và nền kinh tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hệ thống ngân hàng Mỹ chịu áp lực từ khó khăn của người nông dân
08:23' - 27/05/2026
Chi phí nhiên liệu và phân bón tăng vọt do xung đột tại Trung Đông cùng các rào cản thương mại đang đẩy nông dân Mỹ vào tình cảnh nợ nần, buộc các ngân hàng nước này phải tăng cường dự phòng rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước làm rõ việc không được tách lệnh chuyển tiền
19:14' - 26/05/2026
Ngân hàng Nhà nước khẳng định cơ quan quản lý không cấm các ngân hàng thương mại thực hiện tách lệnh chuyển tiền như một số thông tin đang lan truyền trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cố vấn kinh tế Nhà Trắng: Xung đột Iran chấm dứt sẽ mở đường cho Fed hạ lãi suất
15:35' - 25/05/2026
Phát biểu trên chương trình "Sunday Morning Futures" của đài Fox News, ông Hassett cho biết Nhà Trắng kỳ vọng giá năng lượng sẽ giảm mạnh khi Mỹ đạt được thỏa thuận với Iran.
-
Tài chính & Ngân hàng
ABBank áp dụng mô hình quầy giao dịch đứng, tối ưu trải nghiệm
14:32' - 25/05/2026
Các giao dịch ngắn như nộp/rút tiền, chuyển khoản hay xác nhận thông tin sẽ được ưu tiên xử lý tại quầy giao dịch đứng nhằm rút ngắn thời gian xử lý và tối ưu khả năng phục vụ vào giờ cao điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn vay ưu đãi mở cơ hội thoát nghèo cho nông dân vùng biên
11:15' - 24/05/2026
Sau nhiều năm sản xuất manh mún, thiếu điều kiện đầu tư, nhiều hộ dân nay đã có thêm động lực phát triển kinh tế nhờ được tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Bên ngòai trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). Ảnh: Reuters