EU cấm các giao dịch ngân hàng và đóng cửa không phận với Nga
Văn bản nêu rõ: "Bất kỳ máy bay nào do các hãng hàng không Nga vận hành… cũng sẽ bị cấm hạ cánh, cất cánh từ lãnh thổ của EU hoặc bay qua lãnh thổ của EU".
Quy định mới cũng chỉ rõ sẽ có ngoại lệ cho các trường hợp hạ cánh khẩn cấp hoặc các tình huống khẩn cấp mà máy bay Nga cần bay qua lãnh thổ EU.
Đối với Ngân hàng Trung ương Nga, "các giao dịch liên quan đến quản lý các khoản dự trữ cũng như tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga, bao gồm các giao dịch đối với bất kỳ cá nhân, thực thể, cơ quan nào theo ủy quyền hoặc chỉ đạo của Ngân hàng Trung ương Nga, đều bị cấm". Các quy định mới có hiệu lực từ ngày 28/2.
Trước đó, để giảm thiểu những tác động của các biện pháp trừng phạt do phương Tây áp đặt liên quan tới căng thẳng với Ukraine, ngày 27/2, Ngân hàng trung ương Nga đã công bố một loạt biện pháp hỗ trợ thị trường trong nước.
Ngân hàng trung ương Nga khẳng định có các nguồn lực cần thiết để duy trì sự ổn định của lĩnh vực tài chính, bất chấp các trừng phạt của phương Tây.
Ngân hàng trung ương Nga lưu ý rằng thẻ ngân hàng cũng tiếp tục hoạt động như bình thường và tiền của khách hàng trên tài khoản luôn có sẵn cho họ bất kỳ lúc nào.
Ngân hàng trung ương Nga cũng cho biết sẽ tiếp tục mua vàng trên thị trường trong nước, thực hiện đấu giá mua lại không giới hạn và tăng phạm vi chứng khoán có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp để vay vốn.
Ngân hàng trung ương Nga cũng yêu cầu các công ty tham gia thị trường chứng khoán từ chối các lệnh chào bán chứng khoán Nga của khách hàng nước ngoài.
Ngoài ra, Ngân hàng trung ương Nga cũng sẽ tạm thời nới lỏng các hạn chế đối với trạng thái ngoại tệ mở của các ngân hàng, qua đó cho phép các ngân hàng chống chịu với “các hoàn cảnh bên ngoài”.
Ngân hàng trung ương Nga cho biết sẽ tiếp tục theo dõi những thay đổi trong trạng thái tiền tệ “để đảm bảo hoạt động bình thường của tiền tệ và thị trường tiền tệ, cũng như sự ổn định tài chính của các tổ chức cho vay”. Trạng thái ngoại tệ chỉ sự chênh lệch giữa tài sản có và tài sản nợ của một ngoại tệ tại một thời điểm nhất định.
Trước đó, các nước phương Tây đã đồng ý đưa ra "các biện pháp trừng phạt tài chính mạnh tay" mới đối với Nga, bao gồm việc một số ngân hàng bị ngắt kết nối khỏi hệ thống liên ngân hàng SWIFT để truyền thông tin và thanh toán.
Theo người phát ngôn Chính phủ Đức, biện pháp trừng phạt mới, với sự nhất trí của Mỹ, Pháp, Canada, Italy, Anh và Ủy ban châu Âu, cũng bao gồm việc hạn chế khả năng hỗ trợ đồng ruble của Ngân hàng trung ương Nga.
Bên cạnh đó, những cá nhân và thể chế tại Nga và các nước khác ủng hộ Moskva trong quan hệ căng thẳng với Ukraine cũng sẽ bị nhắm mục tiêu.
Cùng ngày, Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Stoere thông báo Quỹ Đầu tư quốc gia của nước này trị giá 1.300 tỷ USD sẽ rút vốn khỏi các tài sản của Nga sau khi căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng.
Theo Chính phủ Na Uy, các tài sản Nga của quỹ này, bao gồm cổ phiếu của khoảng 47 công ty cũng như trái phiếu chính phủ, đạt giá trị 2,83 tỷ USD vào cuối năm 2021, giảm từ mức 3,3 tỷ USD một năm trước đó.
Trong khi đó, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 27/2 cho biết sẽ đề xuất một dự luật lên Quốc hội nước này để kiểm soát dòng tiền của Nga đổ vào Anh, được một số người gọi là “Londongrad”.
Chính phủ cho biết dự luật mới sẽ giúp Cơ quan Tội phạm quốc gia ngăn chặn các chủ sở hữu nước ngoài rửa tiền qua tài sản ở Anh.
Luật mới sẽ đưa ra Quy định đăng ký các thực thể ở nước ngoài, yêu cầu chủ sở hữu tài sản nước ngoài ẩn danh ở Anh phải tiết lộ danh tính thực của họ.
Những thực thể không khai báo chủ sở hữu thụ hưởng sẽ phải đối mặt với các hạn chế về việc bán tài sản và những đối tượng vi phạm các quy tắc có thể phải đối mặt với mức án 5 năm tù giam.
Cũng trong ngày 28/2, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) cảnh báo chi nhánh châu Âu của ngân hàng Sberbank (Nga) nhiều khả năng sẽ sụp đổ do các lệnh trừng phạt đối với Nga.
Thông báo của ECB nêu rõ: "ECB đánh giá Sberbank Europe AG và 2 chi nhánh Sberbank d.d. ở Croatia và Sberbank banka d.d. ở Slovenia đang hoặc nhiều khả năng sẽ sụp đổ do khả năng thanh khoản ngày một yếu đi"./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
G7 thảo luận về các biện pháp mạnh mẽ hỗ trợ Ukraine
09:42' - 28/02/2022
G7 cũng đã đưa ra các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc và có sự phối hợp, trong đó có biện pháp trừng phạt Belarus vì "đã tạo điều kiện cho chiến dịch quân sự của Nga".
-
Kinh tế Thế giới
EU đồng thuận tiếp nhận người tị nạn từ Ukraine
08:06' - 28/02/2022
Bộ trưởng Nội vụ Đức Nancy Faeser ngày 27/2 cho biết, những người chạy nạn do chiến tranh từ Ukraine sẽ được tiếp nhận một cách nhanh chóng và không quan liêu vào các nước Liên minh châu Âu (EU).
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch WB đánh giá gì về tác động của tình hình Ukraine đến thị trường năng lượng?
08:02' - 28/02/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass ngày 27/2 cho rằng thế giới có đủ nhà cung cấp năng lượng để thay thế Nga trên thị trường khí đốt trong 5 năm tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Năm 2026, Bắc Ninh đặt mục tiêu dư nợ vốn chính sách tăng trưởng hơn 10%
08:11'
Năm 2026, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Bắc Ninh phấn đấu tăng trưởng dư nợ ước đạt 15.250 tỷ đồng, tăng 1.410 tỷ đồng (10%) so với năm 2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối và vàng của Trung Quốc tiếp tục tăng cao
20:15' - 08/01/2026
Cục Quản lý ngoại hối quốc gia Trung Quốc ngày 7/1 cho biết tính đến cuối tháng 12/2025, dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt tổng cộng 3,3579 nghìn tỷ USD, tăng 0,34% so với tháng trước đó.
-
Tài chính & Ngân hàng
Eurozone: Lạm phát giảm xuống 2% trong tháng 12/2025
07:30' - 08/01/2026
Số liệu vừa công bố cho thấy lạm phát tại Khu vực đồng euro (Eurozone) giảm nhẹ trong tháng 12/2025, nhờ chi phí năng lượng giảm nhanh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cổ phiếu Deutsche Bank lần đầu vượt giá trị sổ sách kể từ khủng hoảng tài chính 2008
07:12' - 07/01/2026
Sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, Deutsche Bank từng tụt lại xa so với nhiều đối thủ châu Âu về mặt định giá.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dư nợ tín dụng tại Hưng Yên đạt 260.000 tỷ đồng, tăng 16,4%
09:00' - 06/01/2026
Các ngân hàng, tổ chức tín dụng tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tiếp cận vốn, giúp doanh nghiệp có thêm động lực mở rộng sản xuất, đổi mới công nghệ và tăng cường năng lực cạnh tranh.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bitcoin chạm đỉnh ba tuần, vượt ngưỡng kỹ thuật quan trọng
21:45' - 05/01/2026
Đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới bitcoin trong phiên giao dịch ngày 5/1 tăng lên mức cao nhất trong ba tuần và vượt qua một ngưỡng kỹ thuật được theo dõi chặt chẽ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trái phiếu Chính phủ Venezuela tăng vọt
19:56' - 05/01/2026
Ngày 5/1, thị trường ghi nhận giá trái phiếu Chính phủ Venezuela đã tăng vọt làm dấy lên kỳ vọng về một cuộc tái cấu trúc nợ công tại quốc gia này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc dự báo tỷ giá hối đoái giữa đồng won và USD trong năm 2026
09:48' - 05/01/2026
Thống đốc BoK Lee Chang-yong cho biết mặc dù khó xác định tỷ giá hối đoái thích hợp, nhưng tỷ giá hối đoái gần đây ở mức cao 1.400 won/USD không phù hợp với các yếu tố cơ bản của nền kinh tế Hàn Quốc.
-
Tài chính & Ngân hàng
Làn sóng dịch chuyển chiến lược đầu tư của các cơ quan tín dụng châu Âu
10:22' - 04/01/2026
Bên cạnh dòng vốn bên ngoài, những nỗ lực cải tổ đáng kể tại nhiều nước châu Phi cũng đang tạo ra lực cộng hưởng trong đầu tư.

Trụ sở Sberbank tại thủ đô Moskva, Nga. Ảnh: AFP/ TTXVN