ECB: Tăng lãi suất sẽ không làm giảm giá năng lượng
Trả lời phỏng vấn trang mạng CBS của Mỹ, bà Lagarde cho rằng tỷ lệ lạm phát tại châu Âu đang ở mức cao và 50% trong số đó liên quan đến giá năng lượng và xung đột Nga-Ukraine.
Bà Lagarde nhấn mạnh kể cả khi ECB tăng ngay lãi suất, quyết định này sẽ không làm giảm giá năng lượng.
Để đối phó với đà tăng lạm phát, các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới phần lớn đã bắt đầu tăng lãi suất, với nỗ lực tăng chi phí đi vay để làm chậm tiêu dùng qua đó giảm bớt sức ép giá cả.
Bên cạnh đó, bà Lagarde một lần nữa bảo vệ quan điểm của ECB về việc rút dần chính sách hỗ trợ các nền kinh tế Khu vực đồng euro (Eurozone) trong thời kỳ khủng hoảng. Theo bà Lagarde, ECB có thể sẽ điều chỉnh chương trình mua tài sản trong quý III/2021, sau đó chúng tôi sẽ xem xét đến chính sách lãi suất và cân nhắc mức độ tăng lãi suất. Bà Lagarde cũng lưu ý rằng những chính sách hỗ trợ kinh tế khác biệt được châu Âu và Mỹ áp dụng trong giai đoạn đại dịch COVID-19 bùng phát đã dẫn đến bản chất khác nhau trong tình hình lạm phát tại hai bờ Đại Tây Dương. Theo bà Lagarde, tại châu Âu, trọng tâm chủ yếu là giữ việc làm. Song, tại Mỹ, sự thắt chặt của thị trường lao động đang góp phần khiến lạm phát cao hơn, khi nguồn cung lao động thiếu hụt, tiền lương tiếp tục tăng càng khiến giá cả tăng cao hơn.Đây là một trong những điểm khác biệt giữa nền kinh tế hai khu vực. Trong tháng Ba, tỷ lệ lạm phát đạt 7,5% tại Eurozone và 8,5% tại Mỹ./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Những ảnh hưởng của việc tàu thuyền Nga bị “cấm cửa” ở châu Âu
06:30' - 24/04/2022
Kể từ ngày Lễ Phục sinh 17/4, các tàu thuyền của Nga không còn được chào đón tại châu Âu do lệnh cấm tàu thuyền Nga cập cảng châu Âu bắt đầu có hiệu lực.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Kinh tế châu Âu có thể chịu tác động lớn nếu mất nguồn cung năng lượng từ Nga
12:32' - 23/04/2022
Châu Âu có thể cầm cự trong sáu tháng nếu không có khí đốt của Nga, nhưng những tác động kinh tế sau đó sẽ nghiêm trọng.
-
Ô tô xe máy
ACEA: Doanh số ô tô tại châu Âu giảm tháng thứ 9 liên tiếp
19:24' - 20/04/2022
Theo LMC Automotive, doanh số bán xe ở châu Âu dự kiến sẽ khó cải thiện trong năm nay do lạm phát tăng có thể làm giảm nhu cầu cơ bản.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Trung Quốc bơm 500 tỷ NDT vào bốn ngân hàng lớn nhất
16:35' - 31/03/2025
Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ rót 500 tỷ NDT (69 tỷ USD) vào bốn ngân hàng lớn nhất nước này thông qua các đợt phát hành cổ phiếu, thực hiện cam kết tăng cường dự trữ vốn.
-
Ngân hàng
Chủ tịch ECB: EU không dễ bị khuất phục trong đàm phán thương mại với Mỹ
16:09' - 31/03/2025
ECB ước tính cuộc chiến thương mại của ông Trump có thể làm giảm 0,3% tăng trưởng kinh tế của Eurozone trong năm đầu tiên và giảm 0,5% nếu EU thực hiện các biện pháp trả đũa thương mại.
-
Ngân hàng
Động đất Myanmar: 8 ngân hàng Thái Lan hỗ trợ cho vay ưu đãi, hoãn nợ
14:00' - 31/03/2025
Ngày 31/3, tám ngân hàng nhà nước Thái Lan đã công bố các biện pháp hỗ trợ cho nạn nhân bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại Myanmar bao gồm hoãn trả nợ và cho vay lãi suất thấp.
-
Ngân hàng
Agribank - đổi mới sáng tạo trên hành trình chuyển đổi số
11:06' - 31/03/2025
Tiên phong đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, Agribank đã và đang có những bước tiến dài trong hành trình 37 năm xây dựng, lớn mạnh và phát triển bền vững.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 31/3: Giá USD và NDT ít biến động
08:51' - 31/03/2025
Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD là 25.400 - 25.760 VND/USD (mua vào - bán ra), không đổi so với sáng 28/3.
-
Ngân hàng
ECB "bật đèn xanh", UniCredit sắp hoàn tất thương vụ mua Banco BPM
11:39' - 30/03/2025
Hội đồng quản trị của UniCredit dự kiến sẽ thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu vào ngày 30/3 để tài trợ cho thương vụ này, sau khi nhận được sự đồng thuận từ cổ đông vào ngày 28/3.
-
Ngân hàng
Ngân hàng PostFinance đóng tài khoản khách hàng Cuba do áp lực từ Mỹ
17:03' - 29/03/2025
Ngày 28/3, Đài truyền hình Thụy Sĩ SRF cho biết Ngân hàng PostFinance của nước này đang tiến hành thủ tục đóng tài khoản đối với các khách hàng có liên quan đến Cuba.
-
Ngân hàng
VietinBank điều chỉnh thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2025
10:52' - 29/03/2025
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa thông báo điều chỉnh thời gian tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2025.
-
Ngân hàng
NHCSXH Kiên Giang đặt mục tiêu tỷ lệ nợ quá hạn dưới 1%/tổng dư nợ
20:36' - 28/03/2025
Giai đoạn 2020-2025, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Kiên Giang (NHCSXH) đã giải ngân gần 7.400 tỷ đồng đến hơn 207 ngàn lượt khách hàng vay vốn.