ECDC cảnh báo Omicron có khả năng làm tăng số ca nhập viện và tử vong tại châu Âu
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngày 15/12, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu (ECDC) cảnh báo, biến thể Omicron có khả năng làm tăng số ca nhập viên và tử vong tại châu Âu, đồng thời có thể là tác nhân chính gây ra các ca nhiễm mới tại châu Âu vào tháng 1 hoặc tháng 2/2022.
ECDC cho rằng, ngay cả khi biến thể Omicron gây ra bệnh lý ít nghiêm trọng hơn, nhưng nó sẽ nhanh chóng gây ra các ca bệnh theo cấp số nhân, từ đó dẫn tới mức độ nhập viện và tử vong cao hơn.
Trong một cảnh báo nghiêm khắc đối với châu Âu, báo cáo đánh giá rủi ro nhanh mới nhất của ECDC đã hối thúc các chính phủ châu Âu thực hiện hành động khẩn cấp để làm chậm sự lây lan của chủng Omicron vốn rất dễ lây lan, lần đầu tiên được xác định ở Nam Phi và Botswana vào tháng 11/2021.
ECDC đánh giá xác suất lây lan của Omicron là “rất cao” và nguy cơ tổng thể mà nó gây ra cho sức khỏe cộng đồng ở châu Âu là “rất cao”.
Giám đốc ECDC, bà Andrea Ammon nói: “Trong tình hình hiện tại, chỉ riêng việc tiêm chủng sẽ không cho phép chúng tôi ngăn chặn tác động của biến thể Omicron, bởi vì sẽ không có thời gian để giải quyết các lỗ hổng tiêm chủng vẫn còn tồn tại. Điều cấp thiết là cần phải có hành động mạnh mẽ để giảm nguy cơ lây bệnh và giảm bớt gánh nặng cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe và bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất trong những tháng tới.”
Cũng theo bà Andrea Ammon, tiêm chủng vẫn là chìa khóa để giảm tác động của biến thể Omicron và Delta, vốn là biến thể phổ biến trong khu vực.
ECDC cho biết các hệ thống y tế phải hành động ngay lập tức để tăng cường năng lực, trong khi các chính phủ không được loại bỏ các biện pháp phòng dịch như yêu cầu đeo khẩu trang và làm việc từ xa.
Bình luận về báo cáo đánh giá rủi ro mới của ECDC, Cao ủy về Y tế của Liên minh châu Âu (EU), Stella Kyriakides, nói rằng trong khi EU đã chuẩn bị tốt hơn cho làn sóng lây nhiễm Omicron sắp tới, thì EU vẫn cần quản lý và thúc đẩy nhanh hơn việc triển khai mũi tiêm tăng cường của vaccine COVID-19 cho toàn bộ người dân./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt với mùa Giáng sinh trầm lắng khi người dân thắt chặt chi tiêu
13:46' - 13/12/2021
Người dân châu Âu đang cảm thấy áp lực trước tình trạng thu nhập sụt giảm trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ và giá năng lượng ngày một tăng cao.
-
Thị trường
Hơn 50% lao động châu Âu muốn tiếp tục làm việc từ xa
09:36' - 10/12/2021
Hơn 50% người lao động châu Âu được hỏi cho biết họ đạt năng suất cao hơn khi làm việc tại nhà và đây là lý do mà họ không muốn trở lại mô hình làm việc truyền thống.
-
Đời sống
Châu Âu khuyến nghị tiêm mũi vaccine bổ sung sau 3 tháng để ngừa COVID-19
07:47' - 10/12/2021
Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết sẽ có tác dụng khi tiêm mũi vaccine ngừa COVID-19 bổ sung sau 3 tháng kể từ khi tiêm đủ hai mũi.
-
Kinh tế & Xã hội
Châu Âu có thể dư thừa nguồn cung vaccine trong năm 2022
21:08' - 08/12/2021
Sản lượng vaccine của châu Âu trong năm 2022 dự kiến đạt khoảng 3,6 tỷ liều, vượt quá nhu cầu của Liên minh châu Âu (EU), trong khi tổng sản lượng vaccine toàn cầu ước tính vượt mức 20 tỷ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội Đảng XIV: Đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới
19:00' - 13/01/2026
Theo Hiệu trưởng trường Đại học Việt - Nhật, Đại hội Đảng XIV sẽ đánh dấu bước phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, trong đó đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội đảng XIV: Dấu mốc mở ra giai đoạn "bứt phá chiến lược"
18:18' - 13/01/2026
Theo Giáo sư Khúc Cường, Đại học Dân tộc Trung ương Trung Quốc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn “bứt phá chiến lược”.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – ví dụ điển hình của “công thức” thu hút FDI tại châu Á
17:22' - 13/01/2026
Ngày 12/1, chuyên trang tin tức về vốn đầu tư nước ngoài fdiintelligence.com của Anh đăng bài lý giải tại sao Việt Nam, có thể khai thác hiệu quả dòng vốn FDI để thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng người Việt tại Israel tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước
08:18' - 13/01/2026
Bà Trương Thị Hồng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Israel đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng người Việt tại Israel đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia kinh tế kêu gọi EU triển khai đồng euro kỹ thuật số
05:30' - 13/01/2026
Theo các nhà kinh tế, châu Âu sẽ mất quyền kiểm soát đối với yếu tố cơ bản nhất trong nền kinh tế là tiền tệ, và khẳng định một đồng euro kỹ thuật số công vững chắc là biện pháp phòng vệ duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
18:30' - 12/01/2026
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đặt nhiều kỳ vọng Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
18:16' - 12/01/2026
Theo chuyên gia, nhờ các lợi thế đặc thù, IFC Đà Nẵng sẽ phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ tài chính khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển mới cho Đà Nẵng.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp ra tín hiệu cứng rắn với nông sản chứa hóa chất bị cấm
08:51' - 12/01/2026
Pháp tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có chứa dư lượng định lượng được của 5 hoạt chất bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng trong EU do nguy cơ cao đối với sức khỏe con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Trung Quốc đánh giá cao triển vọng tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam
14:46' - 11/01/2026
Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 đặc biệt ấn tượng, tạo nền tảng để kinh tế Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong giai đoạn 2026-2030.

Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Milan, Italy. Ảnh: AFP/TTXVN