BNEWS Người dân châu Âu đang cảm thấy áp lực trước tình trạng thu nhập sụt giảm trong khi chi phí sinh hoạt ngày càng đắt đỏ và giá năng lượng ngày một tăng cao.
Hầu hết các gia đình ở châu Âu đang phải "thắt chặt hầu bao" để trang trải chi phí cho những thứ thiết yếu thay vì vung tiền mua sắm và giải trí vào dịp trước lễ Giáng sinh.
Các nhà bán lẻ đang lo ngại tình trạng lạm phát sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến chi tiêu của người tiêu dùng. Theo số liệu do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố cuối tuần qua, tỷ lệ lạm phát ở Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã tăng lên mức kỷ lục 4,9% trong tháng 11 vừa qua, chủ yếu do giá năng lượng tăng vọt.
Trong đó, Pháp ghi nhận tỷ lệ lạm phát 3,4% trong tháng 11, mức cao nhất trong 13 năm qua. Tại Đức, tỷ lệ lạm phát trong cùng tháng vượt ngưỡng 5% lần đầu tiên trong 3 thập niên.
Ngoài ra, tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu lao động và chi phí vận chuyển cao càng làm gia tăng gánh nặng đối với các nhà bán lẻ, báo hiệu một mùa Giáng sinh ảm đạm.
Lạm phát tăng đang đè nặng lên tâm lý của người tiêu dùng. Tại Malta, cô Jade Sciberras, 34 tuổi, chia sẻ đã cảm nhận sự chênh lệch lớn về giá cả các mặt hàng tạp hóa.
Phàn nàn về giá cả liên tục tăng từ đầu năm nay, đặc biệt là giá điện và nước, cô Sciberras cho biết chi tiêu hằng tuần cho nhu cầu ăn uống và sinh hoạt của gia đình cô hiện tăng gần gấp đôi.
Anh Stefan Bilocca, một kỹ sư 44 tuổi và có 3 con, cho biết dù gia đình anh đã cố gắng cắt giảm những khoản chi tiêu xa xỉ như đi ăn tiệm hay gọi đồ mang về nhà, tiền lương của hai vợ chồng cũng không đủ trang trải các chi phí cho đến cuối tháng.
Mặc dù vậy, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) khẳng định rằng đà tăng mạnh của lạm phát sẽ sớm kết thúc. Bà Isabel Schnabel, thành viên ban điều hành ECB, cho biết ngân hàng này cho rằng tỷ lệ lạm phát đã đạt đỉnh vào tháng 11 và sẽ giảm dần trở lại mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Ngoài vấn đề lạm phát, việc các nước châu Âu áp đặt các biện pháp hạn chế để khống chế đà lây lan của biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 cũng ảnh hưởng đến sức mua và nhu cầu chi tiêu của người tiêu dùng.
Một số quốc gia châu Âu như Pháp, Anh đã công bố các biện pháp hạn chế mới, có nguy cơ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong ngắn hạn.
Tổ chức nghiên cứu Oxford Economics của Anh gần đây đưa ra dự báo rằng sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron trên toàn cầu và việc chính phủ các nước nhanh chóng tái áp đặt các biện pháp hạn chế có thể khiến tăng trưởng GDP toàn cầu trong năm tới chỉ đạt 2,3%.
Trong một bài báo gần đây, tờ Financial Times bình luận rằng "con đường phục hồi có thể không hề bằng phẳng như suy nghĩ ban đầu"./.
Tin liên quan
Hơn 50% lao động châu Âu muốn tiếp tục làm việc từ xa
Hơn 50% người lao động châu Âu được hỏi cho biết họ đạt năng suất cao hơn khi làm việc tại nhà và đây là lý do mà họ không muốn trở lại mô hình làm việc truyền thống.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.












