Hơn 50% lao động châu Âu muốn tiếp tục làm việc từ xa

09:36' - 10/12/2021
BNEWS Hơn 50% người lao động châu Âu được hỏi cho biết họ đạt năng suất cao hơn khi làm việc tại nhà và đây là lý do mà họ không muốn trở lại mô hình làm việc truyền thống.

Đây là kết quả khảo sát được công bố ngày 9/12, do công ty Samsung Electronics kết hợp với công ty tư vấn The Future Laboratory thực hiện với sự tham gia của 14.000 người lao động toàn châu Âu.

Kết quả khảo sát được công bố trong bối cảnh người dân trên thế giới dần quay trở lại với nhịp sống bình thường sau một thời gian dài làm việc, học tập, hay mua sắm đều theo hình thức trực tuyến.

Đáng chú ý, chỉ có khoảng 14% người lao động ở châu Âu được hỏi muốn trở lại cuộc sống văn phòng như trước khi dịch bệnh bùng phát.

Trong khi đó, hình thức kết hợp làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa, dù được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để cân bằng nhu cầu nhân viên sau giãn cách, song cũng có những điểm bất lợi, với 25% người tham gia khảo sát cảm thấy như phải làm việc liên tục hoặc xuyên đêm.

Có hơn 83% ý kiến khảo sát bày tỏ mong muốn được đơn vị tuyển dụng hỗ trợ nhiều hơn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Theo dữ liệu của văn phòng thống kê Eurostat, trong năm 2020, số người lao động tại các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) thường làm việc tại nhà là 12%, tăng khoảng 5% so với thời điểm trước khi bùng phát đại dịch.

Ông Benjamin Braun, Phó Chủ tịch Samsung tại châu Âu cho rằng thói quen làm thêm giờ tại văn phòng đã trở thành một khái niệm lỗi thời, do đó, các nhà tuyển dụng lao động cần cân nhắc kỹ lưỡng về cách thức đáp ứng nhu cầu của cuộc sống hiện đại - kết hợp giữa cả làm việc trực tiếp và trực tuyến.

Khoảng 75% số người tham gia khảo sát cho biết họ đã, hoặc đang lên kế hoạch cải thiện môi trường nhà riêng nhằm thích ứng với cuộc sống mới, ví dụ như thiết kế thêm không gian làm việc tại nhà, trong khi 41% người được hỏi đã quyết định chuyển nhà.

Cuộc khảo sát này cũng nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của công nghệ. Hơn một nửa số người tham gia khảo sát cho rằng công nghệ đã giúp họ quản lý thời gian làm việc, ngủ nghỉ một cách khoa học.

Giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Hạnh phúc của Đan Mạch - đơn vị sẽ phối hợp nghiên cứu với Samsung, ông Meik Wiking kỳ vọng thiết bị công nghệ sẽ phát huy tối đa các tính năng tiện ích trong tương lai, góp phần hỗ trợ theo dõi sức khỏe tinh thần con người, tương tự như đối với sức khỏe thể chất, trong đó các thiết bị thông minh sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục