EIA: Mỹ ngày càng giảm khai thác dầu đá phiến

05:48' - 14/01/2016
BNEWS Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) dự báo rằng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ có thể sẽ giảm tháng thứ bảy liên tiếp trong tháng 2/2016.
 
Mỹ ngày càng giảm khai thác dầu đá phiến. Ảnh minh họa : oisp

Mức giảm sẽ tương đương với mức giảm của tháng trước đó, do các nhà sản xuất dầu mỏ đang có xu hướng khai thác ít đi từ các giếng dầu mới.

Theo báo cáo của EIA, tổng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng Hai tới sẽ chỉ đạt 4,8 triệu thùng/ngày, thấp hơn 116.000 thùng/ngày so với sản lượng của tháng Một.

Mức sụt giảm ước đạt tương đương với đà giảm của tháng Một, bất chấp một số đồn đoán cho rằng sản lượng đá phiến của nước này sẽ giảm nhanh, giữa bối cảnh các tập đoàn năng lượng đang tăng cường cắt giảm chi tiêu.

Nếu dự đoán trên là đúng, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng 2/2016 sẽ thấp hơn 638.000 thùng/ngày so với mức "đỉnh" ghi nhận trong tháng 3/2015 và ở dưới mức dự báo mà giới phân tích đưa ra cách đây ít tháng.

Sự phục hồi của các công ty khai thác đá phiến đang phải đối mặt với sự “lao dốc” của thị trường dầu mỏ, khi giá dầu đã chạm mức thấp nhất gần 13 năm trong tuần này.

Dự kiến, sản lượng dầu đá phiến của công ty Bakken từ North Dakota và Montana sẽ giảm 24.000 thùng/ngày trong tháng Hai, còn sản lượng của công ty Eagle Ford tại South Texas cũng sẽ giảm 72.000 thùng/ngày.

Điều này cho thấy các nhà sản xuất dầu đá phiến đang dần thoát khỏi xu hướng khai thác nhiều dầu mỏ từ mỗi giếng, nhằm giúp họ tiết kiệm chi phí sản xuất mà vẫn có thể duy trì hoạt động đầu tư.

Tuy nhiên, sản lượng dầu đá phiến tại một số khu vực ở Mỹ vẫn được dự báo sẽ tăng, ví dụ như tại West Texas và phía Đông New Mexico.

Ngoài ra, EIA cho biết tổng sản lượng khí tự nhiên của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng Hai tới sẽ giảm tháng thứ tám liên tiếp, xuống còn 43,7 tỷ foot khối/ngày (1 foot khối = 0,0283 m3), mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015 và đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2015.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục