EIA: Mỹ ngày càng giảm khai thác dầu đá phiến
Mức giảm sẽ tương đương với mức giảm của tháng trước đó, do các nhà sản xuất dầu mỏ đang có xu hướng khai thác ít đi từ các giếng dầu mới.
Theo báo cáo của EIA, tổng sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng Hai tới sẽ chỉ đạt 4,8 triệu thùng/ngày, thấp hơn 116.000 thùng/ngày so với sản lượng của tháng Một.
Mức sụt giảm ước đạt tương đương với đà giảm của tháng Một, bất chấp một số đồn đoán cho rằng sản lượng đá phiến của nước này sẽ giảm nhanh, giữa bối cảnh các tập đoàn năng lượng đang tăng cường cắt giảm chi tiêu.
Nếu dự đoán trên là đúng, sản lượng dầu đá phiến của Mỹ trong tháng 2/2016 sẽ thấp hơn 638.000 thùng/ngày so với mức "đỉnh" ghi nhận trong tháng 3/2015 và ở dưới mức dự báo mà giới phân tích đưa ra cách đây ít tháng.
Sự phục hồi của các công ty khai thác đá phiến đang phải đối mặt với sự “lao dốc” của thị trường dầu mỏ, khi giá dầu đã chạm mức thấp nhất gần 13 năm trong tuần này.
Dự kiến, sản lượng dầu đá phiến của công ty Bakken từ North Dakota và Montana sẽ giảm 24.000 thùng/ngày trong tháng Hai, còn sản lượng của công ty Eagle Ford tại South Texas cũng sẽ giảm 72.000 thùng/ngày.
Điều này cho thấy các nhà sản xuất dầu đá phiến đang dần thoát khỏi xu hướng khai thác nhiều dầu mỏ từ mỗi giếng, nhằm giúp họ tiết kiệm chi phí sản xuất mà vẫn có thể duy trì hoạt động đầu tư.
Tuy nhiên, sản lượng dầu đá phiến tại một số khu vực ở Mỹ vẫn được dự báo sẽ tăng, ví dụ như tại West Texas và phía Đông New Mexico.
Ngoài ra, EIA cho biết tổng sản lượng khí tự nhiên của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong tháng Hai tới sẽ giảm tháng thứ tám liên tiếp, xuống còn 43,7 tỷ foot khối/ngày (1 foot khối = 0,0283 m3), mức thấp nhất kể từ tháng 2/2015 và đánh dấu tháng giảm mạnh nhất kể từ tháng 1/2015.
- Từ khóa :
- Mỹ
- dầu đá phiến
- thị trường dầu mỏ
- giá dầu
- khí tự nhiên
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán Âu-Mỹ xanh sàn bất chấp giá dầu thấp kỷ lục
08:29' - 13/01/2016
Trong phiên giao dịch ngày 12/1, các chỉ số chứng khoán Phố Wall đều tăng điểm mặc dù chịu áp lực bán ra vào giữa phiên sau khi giá dầu rơi xuống dưới mức 30 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2003.
-
Hàng hoá
Giá dầu thô Mỹ xuyên thủng mốc 30 USD/thùng
08:26' - 13/01/2016
Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/1, lần đầu tiên trong 12 năm, giá dầu thô Mỹ xuyên thủng ngưỡng 30 USD/thùng.
-
Kinh tế Thế giới
Phố Wall “âu lo” bước vào mùa báo cáo lợi nhuận
14:06' - 12/01/2016
Phố Wall đang bước vào mùa báo cáo lợi nhuận quý IV/2015. Theo các chuyên gia, kinh tế Mỹ phát đi những tín hiệu tích cực, song lợi nhuận của doanh nghiệp lại rơi vào vùng tiêu cực.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh thí điểm đưa thịt lợn lên sàn giao dịch
21:54' - 25/03/2026
Thịt lợn sẽ được niêm yết và giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa Việt Nam nhằm minh bạch giá, kiểm soát chất lượng, truy xuất nguồn gốc, đảm bảo lợi ích các khâu trong chuỗi ngành hàng này.
-
Thị trường
Xuất khẩu gạo của Việt Nam sang Senegal tăng gần 30 lần
15:08' - 24/03/2026
Năm 2025, xuất khẩu gạo của Việt Nam sang thị trường Senegal có bước nhảy vọt, đạt 168.020 tấn, kim ngạch 52,57 triệu USD, tăng gần 30 lần so với năm 2024.
-
Thị trường
Tái cấu trúc chuỗi lúa gạo: Lối thoát "được mùa, mất giá"
10:00' - 24/03/2026
Vụ lúa Đông Xuân 2025-2026 tại Đồng Tháp tiếp tục lặp lại nghịch lý quen thuộc của ngành lúa gạo, đó là năng suất cao, sản lượng lớn nhưng giá bán giảm, lợi nhuận nông dân bị thu hẹp.
-
Thị trường
Thị trường nông sản: Giá gạo châu Á chịu sức ép từ chi phí vận tải
18:23' - 21/03/2026
Thị trường nông sản thế giới tuần qua ghi nhận xu hướng giảm giá hoặc đi ngang ở hầu hết các mặt hàng chủ chốt.
-
Thị trường
Các nhà máy lọc dầu châu Á xem xét nối lại mua hàng của Iran
16:13' - 21/03/2026
Ba nguồn tin từ các nhà máy lọc dầu Ấn Độ cho biết họ sẽ mua dầu của Iran và đang chờ chỉ đạo của chính phủ cũng như việc Mỹ làm rõ các chi tiết như điều khoản thanh toán.
-
Thị trường
Liên kết 4 nhà, chanh không hạt Vĩnh Long bứt phá xuất khẩu
15:05' - 21/03/2026
Với mô hình trồng cây chanh không hạt tại tỉnh Vĩnh Long đã mang lại hiệu quả cao nhiều năm liền nhờ tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết chặt chẽ "bốn nhà" - nhà nước, nhà nông, HTX và doanh nghiệp.
-
Thị trường
TP. Hồ Chí Minh ổn định giá hàng hóa, giảm áp lực chi tiêu cho người dân
13:56' - 21/03/2026
TP. Hồ Chí Minh đang đẩy mạnh triển khai chương trình bình ổn thị trường nhằm giữ giá các mặt hàng thiết yếu.
-
Thị trường
Mỹ cho phép tạm thời mua bán dầu thô Iran để bình ổn giá năng lượng
13:46' - 21/03/2026
Chính sách này được đưa ra trong bối cảnh giá dầu Brent thế giới đã tăng hơn 50% chỉ trong tháng 3/2025.
-
Thị trường
Giá dầu thế giới tăng vọt lên mức cao nhất trong gần bốn năm
11:42' - 21/03/2026
Giá dầu Brent giao tháng 5/2026 tăng 3,54 USD, tương đương 3,26%, lên 112,19 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 7/2022.

Mỹ ngày càng giảm khai thác dầu đá phiến. Ảnh minh họa : oisp