BNEWS Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) đang điều tra sự cố chất lạ trong vaccine tại nhà máy sản xuất vaccine của Moderna.
Ngày 26/7, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đang điều tra sự cố chất lạ trong vaccine tại nhà máy sản xuất vaccine của hãng dược Moderna để đánh giá liệu việc này có ảnh hưởng tới nguồn cung vaccine cho Liên minh châu Âu (EU) hay không.
Trước đó cùng ngày, Nhật Bản đã ngừng sử dụng 1,63 triệu liều vaccine của Moderna sau khi Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (MHLW) nhận được báo cáo từ một số trung tâm tiêm chủng trong nước về việc một phần trong số các liều vaccine của hãng này có chứa các chất lạ.
Phản ứng với thông tin này, Moderna cho biết đây có thể một sự cố trong dây chuyền sản xuất tại nhà máy liên kết ở Tây Ban Nha.
Hãng cũng xác nhận đang tiến hành điều tra các báo cáo về các lọ vaccine bị cho là có chứa chất lạ tại Nhật Bản và đã đình chỉ một lô vaccine được phân phối tại nước này.
Tuyên bố của EMA nêu rõ: ‘EMA đang điều tra sự việc và đề nghị bên liên quan phải cung cấp thông tin về mọi tác động có thể có đối với các lô hàng cung cấp cho EU, cùng với chi tiết cuộc điều tra nguyên nhân đang diễn ra”.
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các chất lạ này được xác định có trong 39 lọ vaccine tại 8 trung tâm tiêm chủng ở 5 tỉnh gồm Aichi, Gifu, Ibaraki, Saitama và Tokyo.
MHLW cũng cho biết có 1,63 triệu liều vaccine Moderna được sản xuất trên cùng một dây chuyền vào cùng một thời điểm ở Tây Ban Nha và nằm trong các lô vaccine mang số hiệu 3004667, 3004734 và 3004956. Do các lô vaccine này đã được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn Nhật Bản nên MLHW đã yêu cầu các trung tâm này không sử dụng.
Nhật Bản đã cấp phép lưu hành khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Moderna vào tháng 5 cũng như đã ký hợp đồng mua 50 triệu liều trong thời gian từ nay tới cuối tháng 9.
Hiện loại vaccine này đang được cấp phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Cho đến nay, đã có hơn 10 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Nhật Bản, chủ yếu ở các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và doanh nghiệp././.
Tin liên quan
Moderna nói gì về lô vaccine bị đình chỉ ở Nhật Bản?
Ngày 25/8, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ khẳng định lô vaccine ngừa COVID-19 vừa bị đình chỉ sử dụng ở Nhật Bản không liên quan đến vấn đề an toàn hay hiệu quả.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiVGU mở nhận hồ sơ học bổng toàn phần: Bật mí bí quyết săn suất 100%
Trường Đại học Việt Đức (VGU) vừa chính thức thông báo mở nhận hồ sơ xét cấp Học bổng Tài năng Toàn phần cho sinh viên khóa tuyển 2026.
-
Kinh tế xã hội15 phường, xã biển đảo TP. Hồ Chí Minh diễn tập ứng phó sóng thần
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu diễn tập sơ tán dân, tìm kiếm cứu nạn, chủ động ứng phó nguy cơ sóng thần.
-
Kinh tế xã hộiLâm Đồng “thúc” tiến độ tái định cư phục vụ đường sắt tốc độ cao
Lâm Đồng đang đẩy nhanh thi công 8 khu tái định cư với 1.011 lô, tổng vốn 443 tỷ đồng, phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
-
Kinh tế xã hộiChủ động điều phối, bảo đảm đủ sách giáo khoa trước ngày khai giảng
Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, dù lượng sách in và cung ứng năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tại một số thời điểm, phụ huynh vẫn gặp khó khăn khi mua sách lẻ ở một số cửa hàng.
-
Kinh tế xã hội“Bản đồ” quê hương trên sân cỏ thủ đô nước Anh
Ngày 16/8, giữa quận Newham phía Đông thủ đô London của Anh, tiếng Việt là ngôn ngữ chung của tất cả những người có mặt trên sân cỏ nhân tạo tại Memorial Park.
-
Kinh tế xã hộiNgư dân chật vật đưa tàu ra vào cửa biển Cửa Tùng
Theo ngư dân, từ đầu tháng 8/2026 đến nay, gió Tây Nam thổi mạnh, tạo sóng khá lớn và làm thay đổi dòng chảy, từ đó cũng khiến luồng ra vào Cửa Tùng bị cát bồi lấp ngày càng nghiêm trọng.
-
Kinh tế xã hộiPhê duyệt phương án sử dụng đất tại Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung
Lâm Đồng phê duyệt phương án sử dụng đất Khu bảo tồn thiên nhiên Nam Nung, tiếp tục quản lý hơn 23.292 ha, đồng thời từng bước xử lý 389,92 ha đất đang bị lấn, chiếm.
-
Kinh tế xã hộiASIAD 2026 tổ chức ở đâu, có bao nhiêu nước tham dự?
Đại hội Thể thao châu Á 2026 (ASIAD 2026), hay Asian Games Aichi-Nagoya 2026, sẽ diễn ra tại Nhật Bản từ ngày 19/9 đến 4/10/2026.
-
Kinh tế xã hộiĐộng đất tại Indonesia: Chính phủ khẩn trương triển khai 8 trọng tâm ứng phó
Số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra tại đảo Flores, Indonesia, đã tăng lên 55 người.










